Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare இறை (iṟai) and இற (iṟa). Cognate with Kannada ಎರೆ (ere), Malayalam ഇര (ira), Telugu ఎర (era) and Brahui اِرَغ (irag̠ẖ).
Noun
இரை • (irai)
- bait, prey, food of birds, beasts, and wild animals, especially carnivores
- food eaten; nutriment
- Synonym: உணவு (uṇavu)
- intestinal worm, as interfering with digestion
- Synonym: நாக்குப்பூச்சி (nākkuppūcci)
Declension
ai-stem declension of இரை (irai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
irai
|
இரைகள் iraikaḷ
|
| vocative
|
இரையே iraiyē
|
இரைகளே iraikaḷē
|
| accusative
|
இரையை iraiyai
|
இரைகளை iraikaḷai
|
| dative
|
இரைக்கு iraikku
|
இரைகளுக்கு iraikaḷukku
|
| benefactive
|
இரைக்காக iraikkāka
|
இரைகளுக்காக iraikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
இரையுடைய iraiyuṭaiya
|
இரைகளுடைய iraikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
இரையின் iraiyiṉ
|
இரைகளின் iraikaḷiṉ
|
| locative 1
|
இரையில் iraiyil
|
இரைகளில் iraikaḷil
|
| locative 2
|
இரையிடம் iraiyiṭam
|
இரைகளிடம் iraikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
இரையோடு iraiyōṭu
|
இரைகளோடு iraikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
இரையுடன் iraiyuṭaṉ
|
இரைகளுடன் iraikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
இரையால் iraiyāl
|
இரைகளால் iraikaḷāl
|
| ablative
|
இரையிலிருந்து iraiyiliruntu
|
இரைகளிலிருந்து iraikaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 2
Verb
இரை • (irai) (intransitive)
- to sound; to roar, as the sea; to rumble, as a crowd; to wamble, as the bowels; to whiz, as birds when flying
- Synonym: ஒலி (oli)
Conjugation
Conjugation of இரை (irai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இரைகிறேன் iraikiṟēṉ
|
இரைகிறாய் iraikiṟāy
|
இரைகிறான் iraikiṟāṉ
|
இரைகிறாள் iraikiṟāḷ
|
இரைகிறார் iraikiṟār
|
இரைகிறது iraikiṟatu
|
| past
|
இரைந்தேன் iraintēṉ
|
இரைந்தாய் iraintāy
|
இரைந்தான் iraintāṉ
|
இரைந்தாள் iraintāḷ
|
இரைந்தார் iraintār
|
இரைந்தது iraintatu
|
| future
|
இரைவேன் iraivēṉ
|
இரைவாய் iraivāy
|
இரைவான் iraivāṉ
|
இரைவாள் iraivāḷ
|
இரைவார் iraivār
|
இரையும் iraiyum
|
| future negative
|
இரையமாட்டேன் iraiyamāṭṭēṉ
|
இரையமாட்டாய் iraiyamāṭṭāy
|
இரையமாட்டான் iraiyamāṭṭāṉ
|
இரையமாட்டாள் iraiyamāṭṭāḷ
|
இரையமாட்டார் iraiyamāṭṭār
|
இரையாது iraiyātu
|
| negative
|
இரையவில்லை iraiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இரைகிறோம் iraikiṟōm
|
இரைகிறீர்கள் iraikiṟīrkaḷ
|
இரைகிறார்கள் iraikiṟārkaḷ
|
இரைகின்றன iraikiṉṟaṉa
|
| past
|
இரைந்தோம் iraintōm
|
இரைந்தீர்கள் iraintīrkaḷ
|
இரைந்தார்கள் iraintārkaḷ
|
இரைந்தன iraintaṉa
|
| future
|
இரைவோம் iraivōm
|
இரைவீர்கள் iraivīrkaḷ
|
இரைவார்கள் iraivārkaḷ
|
இரைவன iraivaṉa
|
| future negative
|
இரையமாட்டோம் iraiyamāṭṭōm
|
இரையமாட்டீர்கள் iraiyamāṭṭīrkaḷ
|
இரையமாட்டார்கள் iraiyamāṭṭārkaḷ
|
இரையா iraiyā
|
| negative
|
இரையவில்லை iraiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
irai
|
இரையுங்கள் iraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இரையாதே iraiyātē
|
இரையாதீர்கள் iraiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இரைந்துவிடு (iraintuviṭu)
|
past of இரைந்துவிட்டிரு (iraintuviṭṭiru)
|
future of இரைந்துவிடு (iraintuviṭu)
|
| progressive
|
இரைந்துக்கொண்டிரு iraintukkoṇṭiru
|
| effective
|
இரையப்படு iraiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இரைய iraiya
|
இரையாமல் இருக்க iraiyāmal irukka
|
| potential
|
இரையலாம் iraiyalām
|
இரையாமல் இருக்கலாம் iraiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இரையட்டும் iraiyaṭṭum
|
இரையாமல் இருக்கட்டும் iraiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இரைவதால் iraivatāl
|
இரையாததால் iraiyātatāl
|
| conditional
|
இரைந்தால் iraintāl
|
இரையாவிட்டால் iraiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இரைந்து iraintu
|
இரையாமல் iraiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இரைகிற iraikiṟa
|
இரைந்த irainta
|
இரையும் iraiyum
|
இரையாத iraiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இரைகிறவன் iraikiṟavaṉ
|
இரைகிறவள் iraikiṟavaḷ
|
இரைகிறவர் iraikiṟavar
|
இரைகிறது iraikiṟatu
|
இரைகிறவர்கள் iraikiṟavarkaḷ
|
இரைகிறவை iraikiṟavai
|
| past
|
இரைந்தவன் iraintavaṉ
|
இரைந்தவள் iraintavaḷ
|
இரைந்தவர் iraintavar
|
இரைந்தது iraintatu
|
இரைந்தவர்கள் iraintavarkaḷ
|
இரைந்தவை iraintavai
|
| future
|
இரைபவன் iraipavaṉ
|
இரைபவள் iraipavaḷ
|
இரைபவர் iraipavar
|
இரைவது iraivatu
|
இரைபவர்கள் iraipavarkaḷ
|
இரைபவை iraipavai
|
| negative
|
இரையாதவன் iraiyātavaṉ
|
இரையாதவள் iraiyātavaḷ
|
இரையாதவர் iraiyātavar
|
இரையாதது iraiyātatu
|
இரையாதவர்கள் iraiyātavarkaḷ
|
இரையாதவை iraiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இரைவது iraivatu
|
இரைதல் iraital
|
இரையல் iraiyal
|
Noun
இரை • (irai)
- sound, roar, splash
Declension
ai-stem declension of இரை (irai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
irai
|
இரைகள் iraikaḷ
|
| vocative
|
இரையே iraiyē
|
இரைகளே iraikaḷē
|
| accusative
|
இரையை iraiyai
|
இரைகளை iraikaḷai
|
| dative
|
இரைக்கு iraikku
|
இரைகளுக்கு iraikaḷukku
|
| benefactive
|
இரைக்காக iraikkāka
|
இரைகளுக்காக iraikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
இரையுடைய iraiyuṭaiya
|
இரைகளுடைய iraikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
இரையின் iraiyiṉ
|
இரைகளின் iraikaḷiṉ
|
| locative 1
|
இரையில் iraiyil
|
இரைகளில் iraikaḷil
|
| locative 2
|
இரையிடம் iraiyiṭam
|
இரைகளிடம் iraikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
இரையோடு iraiyōṭu
|
இரைகளோடு iraikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
இரையுடன் iraiyuṭaṉ
|
இரைகளுடன் iraikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
இரையால் iraiyāl
|
இரைகளால் iraikaḷāl
|
| ablative
|
இரையிலிருந்து iraiyiliruntu
|
இரைகளிலிருந்து iraikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Verb
இரை • (irai) (intransitive)
- to cry out, as in anger; hiss; as a snake
- Synonym: ஒலி (oli)
- to pant, breathe hard; to palpitate, as from running; to wheeze, as an asthmatic
Conjugation
Conjugation of இரை (irai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இரைக்கிறேன் iraikkiṟēṉ
|
இரைக்கிறாய் iraikkiṟāy
|
இரைக்கிறான் iraikkiṟāṉ
|
இரைக்கிறாள் iraikkiṟāḷ
|
இரைக்கிறார் iraikkiṟār
|
இரைக்கிறது iraikkiṟatu
|
| past
|
இரைத்தேன் iraittēṉ
|
இரைத்தாய் iraittāy
|
இரைத்தான் iraittāṉ
|
இரைத்தாள் iraittāḷ
|
இரைத்தார் iraittār
|
இரைத்தது iraittatu
|
| future
|
இரைப்பேன் iraippēṉ
|
இரைப்பாய் iraippāy
|
இரைப்பான் iraippāṉ
|
இரைப்பாள் iraippāḷ
|
இரைப்பார் iraippār
|
இரைக்கும் iraikkum
|
| future negative
|
இரைக்கமாட்டேன் iraikkamāṭṭēṉ
|
இரைக்கமாட்டாய் iraikkamāṭṭāy
|
இரைக்கமாட்டான் iraikkamāṭṭāṉ
|
இரைக்கமாட்டாள் iraikkamāṭṭāḷ
|
இரைக்கமாட்டார் iraikkamāṭṭār
|
இரைக்காது iraikkātu
|
| negative
|
இரைக்கவில்லை iraikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இரைக்கிறோம் iraikkiṟōm
|
இரைக்கிறீர்கள் iraikkiṟīrkaḷ
|
இரைக்கிறார்கள் iraikkiṟārkaḷ
|
இரைக்கின்றன iraikkiṉṟaṉa
|
| past
|
இரைத்தோம் iraittōm
|
இரைத்தீர்கள் iraittīrkaḷ
|
இரைத்தார்கள் iraittārkaḷ
|
இரைத்தன iraittaṉa
|
| future
|
இரைப்போம் iraippōm
|
இரைப்பீர்கள் iraippīrkaḷ
|
இரைப்பார்கள் iraippārkaḷ
|
இரைப்பன iraippaṉa
|
| future negative
|
இரைக்கமாட்டோம் iraikkamāṭṭōm
|
இரைக்கமாட்டீர்கள் iraikkamāṭṭīrkaḷ
|
இரைக்கமாட்டார்கள் iraikkamāṭṭārkaḷ
|
இரைக்கா iraikkā
|
| negative
|
இரைக்கவில்லை iraikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
irai
|
இரையுங்கள் iraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இரைக்காதே iraikkātē
|
இரைக்காதீர்கள் iraikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இரைத்துவிடு (iraittuviṭu)
|
past of இரைத்துவிட்டிரு (iraittuviṭṭiru)
|
future of இரைத்துவிடு (iraittuviṭu)
|
| progressive
|
இரைத்துக்கொண்டிரு iraittukkoṇṭiru
|
| effective
|
இரைக்கப்படு iraikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இரைக்க iraikka
|
இரைக்காமல் இருக்க iraikkāmal irukka
|
| potential
|
இரைக்கலாம் iraikkalām
|
இரைக்காமல் இருக்கலாம் iraikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இரைக்கட்டும் iraikkaṭṭum
|
இரைக்காமல் இருக்கட்டும் iraikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இரைப்பதால் iraippatāl
|
இரைக்காததால் iraikkātatāl
|
| conditional
|
இரைத்தால் iraittāl
|
இரைக்காவிட்டால் iraikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இரைத்து iraittu
|
இரைக்காமல் iraikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இரைக்கிற iraikkiṟa
|
இரைத்த iraitta
|
இரைக்கும் iraikkum
|
இரைக்காத iraikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இரைக்கிறவன் iraikkiṟavaṉ
|
இரைக்கிறவள் iraikkiṟavaḷ
|
இரைக்கிறவர் iraikkiṟavar
|
இரைக்கிறது iraikkiṟatu
|
இரைக்கிறவர்கள் iraikkiṟavarkaḷ
|
இரைக்கிறவை iraikkiṟavai
|
| past
|
இரைத்தவன் iraittavaṉ
|
இரைத்தவள் iraittavaḷ
|
இரைத்தவர் iraittavar
|
இரைத்தது iraittatu
|
இரைத்தவர்கள் iraittavarkaḷ
|
இரைத்தவை iraittavai
|
| future
|
இரைப்பவன் iraippavaṉ
|
இரைப்பவள் iraippavaḷ
|
இரைப்பவர் iraippavar
|
இரைப்பது iraippatu
|
இரைப்பவர்கள் iraippavarkaḷ
|
இரைப்பவை iraippavai
|
| negative
|
இரைக்காதவன் iraikkātavaṉ
|
இரைக்காதவள் iraikkātavaḷ
|
இரைக்காதவர் iraikkātavar
|
இரைக்காதது iraikkātatu
|
இரைக்காதவர்கள் iraikkātavarkaḷ
|
இரைக்காதவை iraikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இரைப்பது iraippatu
|
இரைத்தல் iraittal
|
இரைக்கல் iraikkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “இரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “இரை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “இரை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press