எழுந்திரு
Tamil
Alternative forms
- எந்திரி (entiri) — Spoken Tamil
Etymology
Compound of எழுந்து (eḻuntu, adverbial participle of எழு (eḻu)) + இரு (iru).
Pronunciation
- IPA(key): /eɻun̪d̪iɾɯ/
Verb
எழுந்திரு • (eḻuntiru) (intransitive)
- to rise up, stand up, get up
- Synonyms: எழு (eḻu), எழும்பு (eḻumpu)
- to wake up, get up
- Synonym: விழி (viḻi)
Conjugation
Conjugation of எழுந்திரு (eḻuntiru)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | எழுந்திருக்கிறேன் eḻuntirukkiṟēṉ |
எழுந்திருக்கிறாய் eḻuntirukkiṟāy |
எழுந்திருக்கிறான் eḻuntirukkiṟāṉ |
எழுந்திருக்கிறாள் eḻuntirukkiṟāḷ |
எழுந்திருக்கிறார் eḻuntirukkiṟār |
எழுந்திருக்கிறது eḻuntirukkiṟatu | |
| past | எழுந்திருத்தேன் eḻuntiruttēṉ |
எழுந்திருத்தாய் eḻuntiruttāy |
எழுந்திருத்தான் eḻuntiruttāṉ |
எழுந்திருத்தாள் eḻuntiruttāḷ |
எழுந்திருத்தார் eḻuntiruttār |
எழுந்திருத்தது eḻuntiruttatu | |
| future | எழுந்திருப்பேன் eḻuntiruppēṉ |
எழுந்திருப்பாய் eḻuntiruppāy |
எழுந்திருப்பான் eḻuntiruppāṉ |
எழுந்திருப்பாள் eḻuntiruppāḷ |
எழுந்திருப்பார் eḻuntiruppār |
எழுந்திருக்கும் eḻuntirukkum | |
| future negative | எழுந்திருக்கமாட்டேன் eḻuntirukkamāṭṭēṉ |
எழுந்திருக்கமாட்டாய் eḻuntirukkamāṭṭāy |
எழுந்திருக்கமாட்டான் eḻuntirukkamāṭṭāṉ |
எழுந்திருக்கமாட்டாள் eḻuntirukkamāṭṭāḷ |
எழுந்திருக்கமாட்டார் eḻuntirukkamāṭṭār |
எழுந்திருக்காது eḻuntirukkātu | |
| negative | எழுந்திருக்கவில்லை eḻuntirukkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | எழுந்திருக்கிறோம் eḻuntirukkiṟōm |
எழுந்திருக்கிறீர்கள் eḻuntirukkiṟīrkaḷ |
எழுந்திருக்கிறார்கள் eḻuntirukkiṟārkaḷ |
எழுந்திருக்கின்றன eḻuntirukkiṉṟaṉa | |||
| past | எழுந்திருத்தோம் eḻuntiruttōm |
எழுந்திருத்தீர்கள் eḻuntiruttīrkaḷ |
எழுந்திருத்தார்கள் eḻuntiruttārkaḷ |
எழுந்திருத்தன eḻuntiruttaṉa | |||
| future | எழுந்திருப்போம் eḻuntiruppōm |
எழுந்திருப்பீர்கள் eḻuntiruppīrkaḷ |
எழுந்திருப்பார்கள் eḻuntiruppārkaḷ |
எழுந்திருப்பன eḻuntiruppaṉa | |||
| future negative | எழுந்திருக்கமாட்டோம் eḻuntirukkamāṭṭōm |
எழுந்திருக்கமாட்டீர்கள் eḻuntirukkamāṭṭīrkaḷ |
எழுந்திருக்கமாட்டார்கள் eḻuntirukkamāṭṭārkaḷ |
எழுந்திருக்கா eḻuntirukkā | |||
| negative | எழுந்திருக்கவில்லை eḻuntirukkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| eḻuntiru |
எழுந்திருங்கள் eḻuntiruṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| எழுந்திருக்காதே eḻuntirukkātē |
எழுந்திருக்காதீர்கள் eḻuntirukkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of எழுந்திருத்துவிடு (eḻuntiruttuviṭu) | past of எழுந்திருத்துவிட்டிரு (eḻuntiruttuviṭṭiru) | future of எழுந்திருத்துவிடு (eḻuntiruttuviṭu) | |||||
| progressive | எழுந்திருத்துக்கொண்டிரு eḻuntiruttukkoṇṭiru | ||||||
| effective | எழுந்திருக்கப்படு eḻuntirukkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | எழுந்திருக்க eḻuntirukka |
எழுந்திருக்காமல் இருக்க eḻuntirukkāmal irukka | |||||
| potential | எழுந்திருக்கலாம் eḻuntirukkalām |
எழுந்திருக்காமல் இருக்கலாம் eḻuntirukkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | எழுந்திருக்கட்டும் eḻuntirukkaṭṭum |
எழுந்திருக்காமல் இருக்கட்டும் eḻuntirukkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | எழுந்திருப்பதால் eḻuntiruppatāl |
எழுந்திருக்காததால் eḻuntirukkātatāl | |||||
| conditional | எழுந்திருத்தால் eḻuntiruttāl |
எழுந்திருக்காவிட்டால் eḻuntirukkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | எழுந்திருத்து eḻuntiruttu |
எழுந்திருக்காமல் eḻuntirukkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| எழுந்திருக்கிற eḻuntirukkiṟa |
எழுந்திருத்த eḻuntirutta |
எழுந்திருக்கும் eḻuntirukkum |
எழுந்திருக்காத eḻuntirukkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | எழுந்திருக்கிறவன் eḻuntirukkiṟavaṉ |
எழுந்திருக்கிறவள் eḻuntirukkiṟavaḷ |
எழுந்திருக்கிறவர் eḻuntirukkiṟavar |
எழுந்திருக்கிறது eḻuntirukkiṟatu |
எழுந்திருக்கிறவர்கள் eḻuntirukkiṟavarkaḷ |
எழுந்திருக்கிறவை eḻuntirukkiṟavai | |
| past | எழுந்திருத்தவன் eḻuntiruttavaṉ |
எழுந்திருத்தவள் eḻuntiruttavaḷ |
எழுந்திருத்தவர் eḻuntiruttavar |
எழுந்திருத்தது eḻuntiruttatu |
எழுந்திருத்தவர்கள் eḻuntiruttavarkaḷ |
எழுந்திருத்தவை eḻuntiruttavai | |
| future | எழுந்திருப்பவன் eḻuntiruppavaṉ |
எழுந்திருப்பவள் eḻuntiruppavaḷ |
எழுந்திருப்பவர் eḻuntiruppavar |
எழுந்திருப்பது eḻuntiruppatu |
எழுந்திருப்பவர்கள் eḻuntiruppavarkaḷ |
எழுந்திருப்பவை eḻuntiruppavai | |
| negative | எழுந்திருக்காதவன் eḻuntirukkātavaṉ |
எழுந்திருக்காதவள் eḻuntirukkātavaḷ |
எழுந்திருக்காதவர் eḻuntirukkātavar |
எழுந்திருக்காதது eḻuntirukkātatu |
எழுந்திருக்காதவர்கள் eḻuntirukkātavarkaḷ |
எழுந்திருக்காதவை eḻuntirukkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| எழுந்திருப்பது eḻuntiruppatu |
எழுந்திருத்தல் eḻuntiruttal |
எழுந்திருக்கல் eḻuntirukkal | |||||
References
- S. Ramakrishnan (1992) “எழுந்திரு”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.