Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಕೇಳು (kēḷu), Malayalam കേൾക്കുക (kēḷkkuka), Tulu ಕೇೞ್ (kēḻŭ), Kodava ಕೇಳ್ (kēḷŭ), Toda [script needed] (ke·ḷ), Kolami కెల్ (kel).
Pronunciation
Verb
கேள் • (kēḷ)
- (transitive, intransitive) to listen to, hear
- to ask, question, inquire
- to investigate
- to request, solicit
- to require, demand, claim
- to be informed of
- to avenge, punish
- to bid, offer, inquire the price of
- to cure
- to learn, be instructed in
- to accept, agree to
- to tolerate, brook
- (intransitive) to come under the control of; to be cured
- to obey, be submissive, docile
- to be heard (as a call), to reach (as a sound)
- to get permission
Conjugation
Conjugation of கேள் (kēḷ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கேட்கிறேன் kēṭkiṟēṉ
|
கேட்கிறாய் kēṭkiṟāy
|
கேட்கிறான் kēṭkiṟāṉ
|
கேட்கிறாள் kēṭkiṟāḷ
|
கேட்கிறார் kēṭkiṟār
|
கேட்கிறது kēṭkiṟatu
|
| past
|
கேட்டேன் kēṭṭēṉ
|
கேட்டாய் kēṭṭāy
|
கேட்டான் kēṭṭāṉ
|
கேட்டாள் kēṭṭāḷ
|
கேட்டார் kēṭṭār
|
கேட்டது kēṭṭatu
|
| future
|
கேட்பேன் kēṭpēṉ
|
கேட்பாய் kēṭpāy
|
கேட்பான் kēṭpāṉ
|
கேட்பாள் kēṭpāḷ
|
கேட்பார் kēṭpār
|
கேட்கும் kēṭkum
|
| future negative
|
கேட்கமாட்டேன் kēṭkamāṭṭēṉ
|
கேட்கமாட்டாய் kēṭkamāṭṭāy
|
கேட்கமாட்டான் kēṭkamāṭṭāṉ
|
கேட்கமாட்டாள் kēṭkamāṭṭāḷ
|
கேட்கமாட்டார் kēṭkamāṭṭār
|
கேட்காது kēṭkātu
|
| negative
|
கேட்கவில்லை kēṭkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கேட்கிறோம் kēṭkiṟōm
|
கேட்கிறீர்கள் kēṭkiṟīrkaḷ
|
கேட்கிறார்கள் kēṭkiṟārkaḷ
|
கேட்கின்றன kēṭkiṉṟaṉa
|
| past
|
கேட்டோம் kēṭṭōm
|
கேட்டீர்கள் kēṭṭīrkaḷ
|
கேட்டார்கள் kēṭṭārkaḷ
|
கேட்டன kēṭṭaṉa
|
| future
|
கேட்போம் kēṭpōm
|
கேட்பீர்கள் kēṭpīrkaḷ
|
கேட்பார்கள் kēṭpārkaḷ
|
கேட்பன kēṭpaṉa
|
| future negative
|
கேட்கமாட்டோம் kēṭkamāṭṭōm
|
கேட்கமாட்டீர்கள் kēṭkamāṭṭīrkaḷ
|
கேட்கமாட்டார்கள் kēṭkamāṭṭārkaḷ
|
கேட்கா kēṭkā
|
| negative
|
கேட்கவில்லை kēṭkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kēḷ
|
கேளுங்கள் kēḷuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கேட்காதே kēṭkātē
|
கேட்காதீர்கள் kēṭkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கேட்டுவிடு (kēṭṭuviṭu)
|
past of கேட்டுவிட்டிரு (kēṭṭuviṭṭiru)
|
future of கேட்டுவிடு (kēṭṭuviṭu)
|
| progressive
|
கேட்டுக்கொண்டிரு kēṭṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
கேட்கப்படு kēṭkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கேட்க kēṭka
|
கேட்காமல் இருக்க kēṭkāmal irukka
|
| potential
|
கேட்கலாம் kēṭkalām
|
கேட்காமல் இருக்கலாம் kēṭkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கேட்கட்டும் kēṭkaṭṭum
|
கேட்காமல் இருக்கட்டும் kēṭkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கேட்பதால் kēṭpatāl
|
கேட்காததால் kēṭkātatāl
|
| conditional
|
கேட்டால் kēṭṭāl
|
கேட்காவிட்டால் kēṭkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கேட்டு kēṭṭu
|
கேட்காமல் kēṭkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கேட்கிற kēṭkiṟa
|
கேட்ட kēṭṭa
|
கேட்கும் kēṭkum
|
கேட்காத kēṭkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கேட்கிறவன் kēṭkiṟavaṉ
|
கேட்கிறவள் kēṭkiṟavaḷ
|
கேட்கிறவர் kēṭkiṟavar
|
கேட்கிறது kēṭkiṟatu
|
கேட்கிறவர்கள் kēṭkiṟavarkaḷ
|
கேட்கிறவை kēṭkiṟavai
|
| past
|
கேட்டவன் kēṭṭavaṉ
|
கேட்டவள் kēṭṭavaḷ
|
கேட்டவர் kēṭṭavar
|
கேட்டது kēṭṭatu
|
கேட்டவர்கள் kēṭṭavarkaḷ
|
கேட்டவை kēṭṭavai
|
| future
|
கேட்பவன் kēṭpavaṉ
|
கேட்பவள் kēṭpavaḷ
|
கேட்பவர் kēṭpavar
|
கேட்பது kēṭpatu
|
கேட்பவர்கள் kēṭpavarkaḷ
|
கேட்பவை kēṭpavai
|
| negative
|
கேட்காதவன் kēṭkātavaṉ
|
கேட்காதவள் kēṭkātavaḷ
|
கேட்காதவர் kēṭkātavar
|
கேட்காதது kēṭkātatu
|
கேட்காதவர்கள் kēṭkātavarkaḷ
|
கேட்காதவை kēṭkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கேட்பது kēṭpatu
|
கேட்டல் kēṭṭal
|
கேட்கல் kēṭkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “கேள்-தல்,_கேட்டல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press