Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Letter
சா • (cā)
- the alphasyllabic combination of ச் (c) + ஆ (ā).
Etymology 2
From Proto-Dravidian *caH- (“to die”). Cognate with Old Kannada ಸಾ (sā) and Malayalam ചാകുക (cākuka).
Verb
சா • (cā)
- to die, pass away
- Synonyms: see Thesaurus:சா
- to be spoiled or blighted, as crops
Conjugation
Conjugation of சா (cā)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சாகிறேன் cākiṟēṉ
|
சாகிறாய் cākiṟāy
|
சாகிறான் cākiṟāṉ
|
சாகிறாள் cākiṟāḷ
|
சாகிறார் cākiṟār
|
சாகிறது cākiṟatu
|
| past
|
செத்தேன் cettēṉ
|
செத்தாய் cettāy
|
செத்தான் cettāṉ
|
செத்தாள் cettāḷ
|
செத்தார் cettār
|
செத்தது cettatu
|
| future
|
சாவேன் cāvēṉ
|
சாவாய் cāvāy
|
சாவான் cāvāṉ
|
சாவாள் cāvāḷ
|
சாவார் cāvār
|
சாகும் cākum
|
| future negative
|
சாகமாட்டேன் cākamāṭṭēṉ
|
சாகமாட்டாய் cākamāṭṭāy
|
சாகமாட்டான் cākamāṭṭāṉ
|
சாகமாட்டாள் cākamāṭṭāḷ
|
சாகமாட்டார் cākamāṭṭār
|
சாகாது cākātu
|
| negative
|
சாகவில்லை cākavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சாகிறோம் cākiṟōm
|
சாகிறீர்கள் cākiṟīrkaḷ
|
சாகிறார்கள் cākiṟārkaḷ
|
சாகின்றன cākiṉṟaṉa
|
| past
|
செத்தோம் cettōm
|
செத்தீர்கள் cettīrkaḷ
|
செத்தார்கள் cettārkaḷ
|
செத்தன cettaṉa
|
| future
|
சாவோம் cāvōm
|
சாவீர்கள் cāvīrkaḷ
|
சாவார்கள் cāvārkaḷ
|
சாவன cāvaṉa
|
| future negative
|
சாகமாட்டோம் cākamāṭṭōm
|
சாகமாட்டீர்கள் cākamāṭṭīrkaḷ
|
சாகமாட்டார்கள் cākamāṭṭārkaḷ
|
சாகா cākā
|
| negative
|
சாகவில்லை cākavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cā
|
சாகுங்கள் cākuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சாகாதே cākātē
|
சாகாதீர்கள் cākātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of செத்துவிடு (cettuviṭu)
|
past of செத்துவிட்டிரு (cettuviṭṭiru)
|
future of செத்துவிடு (cettuviṭu)
|
| progressive
|
செத்துக்கொண்டிரு cettukkoṇṭiru
|
| effective
|
சாகப்படு cākappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சாக cāka
|
சாகாமல் இருக்க cākāmal irukka
|
| potential
|
சாகலாம் cākalām
|
சாகாமல் இருக்கலாம் cākāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சாகட்டும் cākaṭṭum
|
சாகாமல் இருக்கட்டும் cākāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சாவதால் cāvatāl
|
சாகாததால் cākātatāl
|
| conditional
|
செத்தால் cettāl
|
சாகாவிட்டால் cākāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
செத்து cettu
|
சாகாமல் cākāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சாகிற cākiṟa
|
செத்த cetta
|
சாகும் cākum
|
சாகாத cākāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சாகிறவன் cākiṟavaṉ
|
சாகிறவள் cākiṟavaḷ
|
சாகிறவர் cākiṟavar
|
சாகிறது cākiṟatu
|
சாகிறவர்கள் cākiṟavarkaḷ
|
சாகிறவை cākiṟavai
|
| past
|
செத்தவன் cettavaṉ
|
செத்தவள் cettavaḷ
|
செத்தவர் cettavar
|
செத்தது cettatu
|
செத்தவர்கள் cettavarkaḷ
|
செத்தவை cettavai
|
| future
|
சாபவன் cāpavaṉ
|
சாபவள் cāpavaḷ
|
சாபவர் cāpavar
|
சாவது cāvatu
|
சாபவர்கள் cāpavarkaḷ
|
சாபவை cāpavai
|
| negative
|
சாகாதவன் cākātavaṉ
|
சாகாதவள் cākātavaḷ
|
சாகாதவர் cākātavar
|
சாகாதது cākātatu
|
சாகாதவர்கள் cākātavarkaḷ
|
சாகாதவை cākātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சாவது cāvatu
|
சாதல் cātal
|
சாகல் cākal
|
Derived terms
Etymology 3
From the above.
Noun
சா • (cā)
- death
- Synonyms: இறப்பு (iṟappu), சாவு (cāvu), மரணம் (maraṇam)
- ghost, devil
- Synonym: பேய் (pēy)
Declension
ā-stem declension of சா (cā)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cā
|
சாவுகள் cāvukaḷ
|
| vocative
|
சாவே cāvē
|
சாவுகளே cāvukaḷē
|
| accusative
|
சாவை cāvai
|
சாவுகளை cāvukaḷai
|
| dative
|
சாவுக்கு cāvukku
|
சாவுகளுக்கு cāvukaḷukku
|
| benefactive
|
சாவுக்காக cāvukkāka
|
சாவுகளுக்காக cāvukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சாவுடைய cāvuṭaiya
|
சாவுகளுடைய cāvukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சாவின் cāviṉ
|
சாவுகளின் cāvukaḷiṉ
|
| locative 1
|
சாவில் cāvil
|
சாவுகளில் cāvukaḷil
|
| locative 2
|
சாவிடம் cāviṭam
|
சாவுகளிடம் cāvukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சாவோடு cāvōṭu
|
சாவுகளோடு cāvukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சாவுடன் cāvuṭaṉ
|
சாவுகளுடன் cāvukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சாவால் cāvāl
|
சாவுகளால் cāvukaḷāl
|
| ablative
|
சாவிலிருந்து cāviliruntu
|
சாவுகளிலிருந்து cāvukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “சா-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “சா”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House