சாரன்
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕaːɾɐn/, [saːɾɐn]
Etymology 1
Borrowed from Sanskrit चार (cāra).
Noun
சாரன் • (cāraṉ)
Declension
| singular | plural | |
|---|---|---|
| nominative | cāraṉ |
சாரர்கள் cārarkaḷ |
| vocative | சாரனே cāraṉē |
சாரர்களே cārarkaḷē |
| accusative | சாரனை cāraṉai |
சாரர்களை cārarkaḷai |
| dative | சாரனுக்கு cāraṉukku |
சாரர்களுக்கு cārarkaḷukku |
| benefactive | சாரனுக்காக cāraṉukkāka |
சாரர்களுக்காக cārarkaḷukkāka |
| genitive 1 | சாரனுடைய cāraṉuṭaiya |
சாரர்களுடைய cārarkaḷuṭaiya |
| genitive 2 | சாரனின் cāraṉiṉ |
சாரர்களின் cārarkaḷiṉ |
| locative 1 | சாரனில் cāraṉil |
சாரர்களில் cārarkaḷil |
| locative 2 | சாரனிடம் cāraṉiṭam |
சாரர்களிடம் cārarkaḷiṭam |
| sociative 1 | சாரனோடு cāraṉōṭu |
சாரர்களோடு cārarkaḷōṭu |
| sociative 2 | சாரனுடன் cāraṉuṭaṉ |
சாரர்களுடன் cārarkaḷuṭaṉ |
| instrumental | சாரனால் cāraṉāl |
சாரர்களால் cārarkaḷāl |
| ablative | சாரனிலிருந்து cāraṉiliruntu |
சாரர்களிலிருந்து cārarkaḷiliruntu |
Etymology 2
Proper noun
சாரன் • (cāraṉ)
Declension
| singular | plural | |
|---|---|---|
| nominative | cāraṉ |
- |
| vocative | சாரனே cāraṉē |
- |
| accusative | சாரனை cāraṉai |
- |
| dative | சாரனுக்கு cāraṉukku |
- |
| benefactive | சாரனுக்காக cāraṉukkāka |
- |
| genitive 1 | சாரனுடைய cāraṉuṭaiya |
- |
| genitive 2 | சாரனின் cāraṉiṉ |
- |
| locative 1 | சாரனில் cāraṉil |
- |
| locative 2 | சாரனிடம் cāraṉiṭam |
- |
| sociative 1 | சாரனோடு cāraṉōṭu |
- |
| sociative 2 | சாரனுடன் cāraṉuṭaṉ |
- |
| instrumental | சாரனால் cāraṉāl |
- |
| ablative | சாரனிலிருந்து cāraṉiliruntu |
- |
See also
| Solar System in Tamil · கதிரவ அமைப்பு (katirava amaippu), சூரிய குடும்பம் (cūriya kuṭumpam) (layout · text) | ||||||||||||||||||
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| Star | ஞாயிறு (ñāyiṟu), சூரியன் (cūriyaṉ), கதிரவன் (katiravaṉ) | |||||||||||||||||
| IAU planets and notable dwarf planets |
புதன் (putaṉ) | வெள்ளி (veḷḷi) | ஞாலம் (ñālam), (Synonyms) |
செவ்வாய் (cevvāy) | சீரீசு (cīrīcu) | வியாழன் (viyāḻaṉ) | சனி (caṉi) | யுரேனசு (yurēṉacu) | நெப்டியூன் (nepṭiyūṉ) | புளூட்டோ (puḷūṭṭō) | ஏரிசு (ēricu) | |||||||
| Notable moons |
— | — | திங்கள் (tiṅkaḷ), (Synonyms) |
போபொசு (pōpocu) தெய்மொசு (teymocu) |
— | ஐஓ (ai’ō) ஐரோப்பா (airōppā) கனிமீடு (kaṉimīṭu) கலிஸ்டோ (kalisṭō) |
மிமாஸ் (mimās) என்சலடசு (eṉcalaṭacu) தெத்திசு (tetticu) டையோன் (ṭaiyōṉ) ரியா (riyā) டைட்டன் (ṭaiṭṭaṉ) இயபிடசு (iyapiṭacu) |
மிராண்டா (mirāṇṭā) ஏரியல் (ēriyal) அம்ப்ரியேல் (ampriyēl) டைட்டானியா (ṭaiṭṭāṉiyā) ஓபெரான் (ōperāṉ) |
டிரைட்டன் (ṭiraiṭṭaṉ) | சாரன் (cāraṉ) | டிஸ்னோமியா (ṭisṉōmiyā) | |||||||
Etymology 3
Borrowed from Sanskrit जारः (jāraḥ).
Noun
சாரன் • (cāraṉ)
Declension
| singular | plural | |
|---|---|---|
| nominative | cāraṉ |
சாரர்கள் cārarkaḷ |
| vocative | சாரனே cāraṉē |
சாரர்களே cārarkaḷē |
| accusative | சாரனை cāraṉai |
சாரர்களை cārarkaḷai |
| dative | சாரனுக்கு cāraṉukku |
சாரர்களுக்கு cārarkaḷukku |
| benefactive | சாரனுக்காக cāraṉukkāka |
சாரர்களுக்காக cārarkaḷukkāka |
| genitive 1 | சாரனுடைய cāraṉuṭaiya |
சாரர்களுடைய cārarkaḷuṭaiya |
| genitive 2 | சாரனின் cāraṉiṉ |
சாரர்களின் cārarkaḷiṉ |
| locative 1 | சாரனில் cāraṉil |
சாரர்களில் cārarkaḷil |
| locative 2 | சாரனிடம் cāraṉiṭam |
சாரர்களிடம் cārarkaḷiṭam |
| sociative 1 | சாரனோடு cāraṉōṭu |
சாரர்களோடு cārarkaḷōṭu |
| sociative 2 | சாரனுடன் cāraṉuṭaṉ |
சாரர்களுடன் cārarkaḷuṭaṉ |
| instrumental | சாரனால் cāraṉāl |
சாரர்களால் cārarkaḷāl |
| ablative | சாரனிலிருந்து cāraṉiliruntu |
சாரர்களிலிருந்து cārarkaḷiliruntu |
References
- University of Madras (1924–1936) “சாரன்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press