Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare திரி (tiri).
Verb
திரை • (tirai) (intransitive)
- to become wrinkled, as skin by age; be wrinked, creased, as cloth
- to coagulate, form into clots, as milk
- Synonym: திரி (tiri)
- to roll as waves; to break in ripples
Conjugation
Conjugation of திரை (tirai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
திரைகிறேன் tiraikiṟēṉ
|
திரைகிறாய் tiraikiṟāy
|
திரைகிறான் tiraikiṟāṉ
|
திரைகிறாள் tiraikiṟāḷ
|
திரைகிறார் tiraikiṟār
|
திரைகிறது tiraikiṟatu
|
| past
|
திரைந்தேன் tiraintēṉ
|
திரைந்தாய் tiraintāy
|
திரைந்தான் tiraintāṉ
|
திரைந்தாள் tiraintāḷ
|
திரைந்தார் tiraintār
|
திரைந்தது tiraintatu
|
| future
|
திரைவேன் tiraivēṉ
|
திரைவாய் tiraivāy
|
திரைவான் tiraivāṉ
|
திரைவாள் tiraivāḷ
|
திரைவார் tiraivār
|
திரையும் tiraiyum
|
| future negative
|
திரையமாட்டேன் tiraiyamāṭṭēṉ
|
திரையமாட்டாய் tiraiyamāṭṭāy
|
திரையமாட்டான் tiraiyamāṭṭāṉ
|
திரையமாட்டாள் tiraiyamāṭṭāḷ
|
திரையமாட்டார் tiraiyamāṭṭār
|
திரையாது tiraiyātu
|
| negative
|
திரையவில்லை tiraiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
திரைகிறோம் tiraikiṟōm
|
திரைகிறீர்கள் tiraikiṟīrkaḷ
|
திரைகிறார்கள் tiraikiṟārkaḷ
|
திரைகின்றன tiraikiṉṟaṉa
|
| past
|
திரைந்தோம் tiraintōm
|
திரைந்தீர்கள் tiraintīrkaḷ
|
திரைந்தார்கள் tiraintārkaḷ
|
திரைந்தன tiraintaṉa
|
| future
|
திரைவோம் tiraivōm
|
திரைவீர்கள் tiraivīrkaḷ
|
திரைவார்கள் tiraivārkaḷ
|
திரைவன tiraivaṉa
|
| future negative
|
திரையமாட்டோம் tiraiyamāṭṭōm
|
திரையமாட்டீர்கள் tiraiyamāṭṭīrkaḷ
|
திரையமாட்டார்கள் tiraiyamāṭṭārkaḷ
|
திரையா tiraiyā
|
| negative
|
திரையவில்லை tiraiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tirai
|
திரையுங்கள் tiraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
திரையாதே tiraiyātē
|
திரையாதீர்கள் tiraiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of திரைந்துவிடு (tiraintuviṭu)
|
past of திரைந்துவிட்டிரு (tiraintuviṭṭiru)
|
future of திரைந்துவிடு (tiraintuviṭu)
|
| progressive
|
திரைந்துக்கொண்டிரு tiraintukkoṇṭiru
|
| effective
|
திரையப்படு tiraiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
திரைய tiraiya
|
திரையாமல் இருக்க tiraiyāmal irukka
|
| potential
|
திரையலாம் tiraiyalām
|
திரையாமல் இருக்கலாம் tiraiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
திரையட்டும் tiraiyaṭṭum
|
திரையாமல் இருக்கட்டும் tiraiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
திரைவதால் tiraivatāl
|
திரையாததால் tiraiyātatāl
|
| conditional
|
திரைந்தால் tiraintāl
|
திரையாவிட்டால் tiraiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
திரைந்து tiraintu
|
திரையாமல் tiraiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
திரைகிற tiraikiṟa
|
திரைந்த tirainta
|
திரையும் tiraiyum
|
திரையாத tiraiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
திரைகிறவன் tiraikiṟavaṉ
|
திரைகிறவள் tiraikiṟavaḷ
|
திரைகிறவர் tiraikiṟavar
|
திரைகிறது tiraikiṟatu
|
திரைகிறவர்கள் tiraikiṟavarkaḷ
|
திரைகிறவை tiraikiṟavai
|
| past
|
திரைந்தவன் tiraintavaṉ
|
திரைந்தவள் tiraintavaḷ
|
திரைந்தவர் tiraintavar
|
திரைந்தது tiraintatu
|
திரைந்தவர்கள் tiraintavarkaḷ
|
திரைந்தவை tiraintavai
|
| future
|
திரைபவன் tiraipavaṉ
|
திரைபவள் tiraipavaḷ
|
திரைபவர் tiraipavar
|
திரைவது tiraivatu
|
திரைபவர்கள் tiraipavarkaḷ
|
திரைபவை tiraipavai
|
| negative
|
திரையாதவன் tiraiyātavaṉ
|
திரையாதவள் tiraiyātavaḷ
|
திரையாதவர் tiraiyātavar
|
திரையாதது tiraiyātatu
|
திரையாதவர்கள் tiraiyātavarkaḷ
|
திரையாதவை tiraiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
திரைவது tiraivatu
|
திரைதல் tiraital
|
திரையல் tiraiyal
|
Derived terms
- திரைப்பு (tiraippu)
- திரைவு (tiraivu)
Etymology 2
From the above verb. Compare திரி (tiri), திற (tiṟa) and Proto-Dravidian *tiṯV- (“to open”). Cognate with Kannada ತೆರೆ (tere) and Telugu తెర (tera).
Adjective
திரை • (tirai)
- Of or relating to movies; cinema; film industries
Noun
திரை • (tirai) (plural திரைகள்)
- screen
- (by extension) silver screen, projection screen in movie theatres
- curtain, as rolled up
- Synonym: திரைச்சீலை (tiraiccīlai)
- wrinkle, as in the skin through age
- wave, billow, ripple
- Synonym: அலை (alai)
- river, brook; sea
- (slang) seven
- roll of betel leaves; twisted straw; cotton prepared for spinning
- Synonym: சுருள் (curuḷ)
- betel
- Synonym: வெற்றிலை (veṟṟilai)
Declension
ai-stem declension of திரை (tirai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tirai
|
திரைகள் tiraikaḷ
|
| vocative
|
திரையே tiraiyē
|
திரைகளே tiraikaḷē
|
| accusative
|
திரையை tiraiyai
|
திரைகளை tiraikaḷai
|
| dative
|
திரைக்கு tiraikku
|
திரைகளுக்கு tiraikaḷukku
|
| benefactive
|
திரைக்காக tiraikkāka
|
திரைகளுக்காக tiraikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
திரையுடைய tiraiyuṭaiya
|
திரைகளுடைய tiraikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
திரையின் tiraiyiṉ
|
திரைகளின் tiraikaḷiṉ
|
| locative 1
|
திரையில் tiraiyil
|
திரைகளில் tiraikaḷil
|
| locative 2
|
திரையிடம் tiraiyiṭam
|
திரைகளிடம் tiraikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
திரையோடு tiraiyōṭu
|
திரைகளோடு tiraikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
திரையுடன் tiraiyuṭaṉ
|
திரைகளுடன் tiraikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
திரையால் tiraiyāl
|
திரைகளால் tiraikaḷāl
|
| ablative
|
திரையிலிருந்து tiraiyiliruntu
|
திரைகளிலிருந்து tiraikaḷiliruntu
|
Derived terms
- திரைக்கதை (tiraikkatai)
- திரைச்சீலை (tiraiccīlai)
- திரைத்துறை (tiraittuṟai)
- திரைப்படம் (tiraippaṭam)
- திரைமறைவு (tiraimaṟaivu)
- திரையன் (tiraiyaṉ)
- திரையரங்கம் (tiraiyaraṅkam)
- திரையரங்கு (tiraiyaraṅku)
- திரையிடு (tiraiyiṭu)
- திரையுலகு (tiraiyulaku)
Descendants
Etymology 3
From the verb in Etymology 1.
Verb
திரை • (tirai) (intransitive)
- to roll or rise, as waves
- to become wrinkled
Conjugation
Conjugation of திரை (tirai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
திரைக்கிறேன் tiraikkiṟēṉ
|
திரைக்கிறாய் tiraikkiṟāy
|
திரைக்கிறான் tiraikkiṟāṉ
|
திரைக்கிறாள் tiraikkiṟāḷ
|
திரைக்கிறார் tiraikkiṟār
|
திரைக்கிறது tiraikkiṟatu
|
| past
|
திரைத்தேன் tiraittēṉ
|
திரைத்தாய் tiraittāy
|
திரைத்தான் tiraittāṉ
|
திரைத்தாள் tiraittāḷ
|
திரைத்தார் tiraittār
|
திரைத்தது tiraittatu
|
| future
|
திரைப்பேன் tiraippēṉ
|
திரைப்பாய் tiraippāy
|
திரைப்பான் tiraippāṉ
|
திரைப்பாள் tiraippāḷ
|
திரைப்பார் tiraippār
|
திரைக்கும் tiraikkum
|
| future negative
|
திரைக்கமாட்டேன் tiraikkamāṭṭēṉ
|
திரைக்கமாட்டாய் tiraikkamāṭṭāy
|
திரைக்கமாட்டான் tiraikkamāṭṭāṉ
|
திரைக்கமாட்டாள் tiraikkamāṭṭāḷ
|
திரைக்கமாட்டார் tiraikkamāṭṭār
|
திரைக்காது tiraikkātu
|
| negative
|
திரைக்கவில்லை tiraikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
திரைக்கிறோம் tiraikkiṟōm
|
திரைக்கிறீர்கள் tiraikkiṟīrkaḷ
|
திரைக்கிறார்கள் tiraikkiṟārkaḷ
|
திரைக்கின்றன tiraikkiṉṟaṉa
|
| past
|
திரைத்தோம் tiraittōm
|
திரைத்தீர்கள் tiraittīrkaḷ
|
திரைத்தார்கள் tiraittārkaḷ
|
திரைத்தன tiraittaṉa
|
| future
|
திரைப்போம் tiraippōm
|
திரைப்பீர்கள் tiraippīrkaḷ
|
திரைப்பார்கள் tiraippārkaḷ
|
திரைப்பன tiraippaṉa
|
| future negative
|
திரைக்கமாட்டோம் tiraikkamāṭṭōm
|
திரைக்கமாட்டீர்கள் tiraikkamāṭṭīrkaḷ
|
திரைக்கமாட்டார்கள் tiraikkamāṭṭārkaḷ
|
திரைக்கா tiraikkā
|
| negative
|
திரைக்கவில்லை tiraikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tirai
|
திரையுங்கள் tiraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
திரைக்காதே tiraikkātē
|
திரைக்காதீர்கள் tiraikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of திரைத்துவிடு (tiraittuviṭu)
|
past of திரைத்துவிட்டிரு (tiraittuviṭṭiru)
|
future of திரைத்துவிடு (tiraittuviṭu)
|
| progressive
|
திரைத்துக்கொண்டிரு tiraittukkoṇṭiru
|
| effective
|
திரைக்கப்படு tiraikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
திரைக்க tiraikka
|
திரைக்காமல் இருக்க tiraikkāmal irukka
|
| potential
|
திரைக்கலாம் tiraikkalām
|
திரைக்காமல் இருக்கலாம் tiraikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
திரைக்கட்டும் tiraikkaṭṭum
|
திரைக்காமல் இருக்கட்டும் tiraikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
திரைப்பதால் tiraippatāl
|
திரைக்காததால் tiraikkātatāl
|
| conditional
|
திரைத்தால் tiraittāl
|
திரைக்காவிட்டால் tiraikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
திரைத்து tiraittu
|
திரைக்காமல் tiraikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
திரைக்கிற tiraikkiṟa
|
திரைத்த tiraitta
|
திரைக்கும் tiraikkum
|
திரைக்காத tiraikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
திரைக்கிறவன் tiraikkiṟavaṉ
|
திரைக்கிறவள் tiraikkiṟavaḷ
|
திரைக்கிறவர் tiraikkiṟavar
|
திரைக்கிறது tiraikkiṟatu
|
திரைக்கிறவர்கள் tiraikkiṟavarkaḷ
|
திரைக்கிறவை tiraikkiṟavai
|
| past
|
திரைத்தவன் tiraittavaṉ
|
திரைத்தவள் tiraittavaḷ
|
திரைத்தவர் tiraittavar
|
திரைத்தது tiraittatu
|
திரைத்தவர்கள் tiraittavarkaḷ
|
திரைத்தவை tiraittavai
|
| future
|
திரைப்பவன் tiraippavaṉ
|
திரைப்பவள் tiraippavaḷ
|
திரைப்பவர் tiraippavar
|
திரைப்பது tiraippatu
|
திரைப்பவர்கள் tiraippavarkaḷ
|
திரைப்பவை tiraippavai
|
| negative
|
திரைக்காதவன் tiraikkātavaṉ
|
திரைக்காதவள் tiraikkātavaḷ
|
திரைக்காதவர் tiraikkātavar
|
திரைக்காதது tiraikkātatu
|
திரைக்காதவர்கள் tiraikkātavarkaḷ
|
திரைக்காதவை tiraikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
திரைப்பது tiraippatu
|
திரைத்தல் tiraittal
|
திரைக்கல் tiraikkal
|
Etymology 4
Causative of the above verb.
Verb
திரை • (tirai) (transitive)
- to gather up, contract, close
- to cover, contain
- to plait the ends of a cloth
Conjugation
Conjugation of திரை (tirai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
திரைக்கிறேன் tiraikkiṟēṉ
|
திரைக்கிறாய் tiraikkiṟāy
|
திரைக்கிறான் tiraikkiṟāṉ
|
திரைக்கிறாள் tiraikkiṟāḷ
|
திரைக்கிறார் tiraikkiṟār
|
திரைக்கிறது tiraikkiṟatu
|
| past
|
திரைத்தேன் tiraittēṉ
|
திரைத்தாய் tiraittāy
|
திரைத்தான் tiraittāṉ
|
திரைத்தாள் tiraittāḷ
|
திரைத்தார் tiraittār
|
திரைத்தது tiraittatu
|
| future
|
திரைப்பேன் tiraippēṉ
|
திரைப்பாய் tiraippāy
|
திரைப்பான் tiraippāṉ
|
திரைப்பாள் tiraippāḷ
|
திரைப்பார் tiraippār
|
திரைக்கும் tiraikkum
|
| future negative
|
திரைக்கமாட்டேன் tiraikkamāṭṭēṉ
|
திரைக்கமாட்டாய் tiraikkamāṭṭāy
|
திரைக்கமாட்டான் tiraikkamāṭṭāṉ
|
திரைக்கமாட்டாள் tiraikkamāṭṭāḷ
|
திரைக்கமாட்டார் tiraikkamāṭṭār
|
திரைக்காது tiraikkātu
|
| negative
|
திரைக்கவில்லை tiraikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
திரைக்கிறோம் tiraikkiṟōm
|
திரைக்கிறீர்கள் tiraikkiṟīrkaḷ
|
திரைக்கிறார்கள் tiraikkiṟārkaḷ
|
திரைக்கின்றன tiraikkiṉṟaṉa
|
| past
|
திரைத்தோம் tiraittōm
|
திரைத்தீர்கள் tiraittīrkaḷ
|
திரைத்தார்கள் tiraittārkaḷ
|
திரைத்தன tiraittaṉa
|
| future
|
திரைப்போம் tiraippōm
|
திரைப்பீர்கள் tiraippīrkaḷ
|
திரைப்பார்கள் tiraippārkaḷ
|
திரைப்பன tiraippaṉa
|
| future negative
|
திரைக்கமாட்டோம் tiraikkamāṭṭōm
|
திரைக்கமாட்டீர்கள் tiraikkamāṭṭīrkaḷ
|
திரைக்கமாட்டார்கள் tiraikkamāṭṭārkaḷ
|
திரைக்கா tiraikkā
|
| negative
|
திரைக்கவில்லை tiraikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tirai
|
திரையுங்கள் tiraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
திரைக்காதே tiraikkātē
|
திரைக்காதீர்கள் tiraikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of திரைத்துவிடு (tiraittuviṭu)
|
past of திரைத்துவிட்டிரு (tiraittuviṭṭiru)
|
future of திரைத்துவிடு (tiraittuviṭu)
|
| progressive
|
திரைத்துக்கொண்டிரு tiraittukkoṇṭiru
|
| effective
|
திரைக்கப்படு tiraikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
திரைக்க tiraikka
|
திரைக்காமல் இருக்க tiraikkāmal irukka
|
| potential
|
திரைக்கலாம் tiraikkalām
|
திரைக்காமல் இருக்கலாம் tiraikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
திரைக்கட்டும் tiraikkaṭṭum
|
திரைக்காமல் இருக்கட்டும் tiraikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
திரைப்பதால் tiraippatāl
|
திரைக்காததால் tiraikkātatāl
|
| conditional
|
திரைத்தால் tiraittāl
|
திரைக்காவிட்டால் tiraikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
திரைத்து tiraittu
|
திரைக்காமல் tiraikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
திரைக்கிற tiraikkiṟa
|
திரைத்த tiraitta
|
திரைக்கும் tiraikkum
|
திரைக்காத tiraikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
திரைக்கிறவன் tiraikkiṟavaṉ
|
திரைக்கிறவள் tiraikkiṟavaḷ
|
திரைக்கிறவர் tiraikkiṟavar
|
திரைக்கிறது tiraikkiṟatu
|
திரைக்கிறவர்கள் tiraikkiṟavarkaḷ
|
திரைக்கிறவை tiraikkiṟavai
|
| past
|
திரைத்தவன் tiraittavaṉ
|
திரைத்தவள் tiraittavaḷ
|
திரைத்தவர் tiraittavar
|
திரைத்தது tiraittatu
|
திரைத்தவர்கள் tiraittavarkaḷ
|
திரைத்தவை tiraittavai
|
| future
|
திரைப்பவன் tiraippavaṉ
|
திரைப்பவள் tiraippavaḷ
|
திரைப்பவர் tiraippavar
|
திரைப்பது tiraippatu
|
திரைப்பவர்கள் tiraippavarkaḷ
|
திரைப்பவை tiraippavai
|
| negative
|
திரைக்காதவன் tiraikkātavaṉ
|
திரைக்காதவள் tiraikkātavaḷ
|
திரைக்காதவர் tiraikkātavar
|
திரைக்காதது tiraikkātatu
|
திரைக்காதவர்கள் tiraikkātavarkaḷ
|
திரைக்காதவை tiraikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
திரைப்பது tiraippatu
|
திரைத்தல் tiraittal
|
திரைக்கல் tiraikkal
|
Etymology 5
Borrowed from Sanskrit स्थिरा (sthirā).
Noun
திரை • (tirai) (dated)
- earth
Declension
ai-stem declension of திரை (tirai) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tirai
|
-
|
| vocative
|
திரையே tiraiyē
|
-
|
| accusative
|
திரையை tiraiyai
|
-
|
| dative
|
திரைக்கு tiraikku
|
-
|
| benefactive
|
திரைக்காக tiraikkāka
|
-
|
| genitive 1
|
திரையுடைய tiraiyuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
திரையின் tiraiyiṉ
|
-
|
| locative 1
|
திரையில் tiraiyil
|
-
|
| locative 2
|
திரையிடம் tiraiyiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
திரையோடு tiraiyōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
திரையுடன் tiraiyuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
திரையால் tiraiyāl
|
-
|
| ablative
|
திரையிலிருந்து tiraiyiliruntu
|
-
|
References
- University of Madras (1924–1936) “திரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “திரை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “திரை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press