Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam നനയുക (nanayuka).
Verb
நனை • (naṉai) (intransitive)
- to become wet; to be moistened, soaked
- (archaic) to bud
- Synonym: அரும்பு (arumpu)
- (archaic) to appear
- Synonym: தோன்று (tōṉṟu)
Conjugation
Conjugation of நனை (naṉai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நனைகிறேன் naṉaikiṟēṉ
|
நனைகிறாய் naṉaikiṟāy
|
நனைகிறான் naṉaikiṟāṉ
|
நனைகிறாள் naṉaikiṟāḷ
|
நனைகிறார் naṉaikiṟār
|
நனைகிறது naṉaikiṟatu
|
| past
|
நனைந்தேன் naṉaintēṉ
|
நனைந்தாய் naṉaintāy
|
நனைந்தான் naṉaintāṉ
|
நனைந்தாள் naṉaintāḷ
|
நனைந்தார் naṉaintār
|
நனைந்தது naṉaintatu
|
| future
|
நனைவேன் naṉaivēṉ
|
நனைவாய் naṉaivāy
|
நனைவான் naṉaivāṉ
|
நனைவாள் naṉaivāḷ
|
நனைவார் naṉaivār
|
நனையும் naṉaiyum
|
| future negative
|
நனையமாட்டேன் naṉaiyamāṭṭēṉ
|
நனையமாட்டாய் naṉaiyamāṭṭāy
|
நனையமாட்டான் naṉaiyamāṭṭāṉ
|
நனையமாட்டாள் naṉaiyamāṭṭāḷ
|
நனையமாட்டார் naṉaiyamāṭṭār
|
நனையாது naṉaiyātu
|
| negative
|
நனையவில்லை naṉaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நனைகிறோம் naṉaikiṟōm
|
நனைகிறீர்கள் naṉaikiṟīrkaḷ
|
நனைகிறார்கள் naṉaikiṟārkaḷ
|
நனைகின்றன naṉaikiṉṟaṉa
|
| past
|
நனைந்தோம் naṉaintōm
|
நனைந்தீர்கள் naṉaintīrkaḷ
|
நனைந்தார்கள் naṉaintārkaḷ
|
நனைந்தன naṉaintaṉa
|
| future
|
நனைவோம் naṉaivōm
|
நனைவீர்கள் naṉaivīrkaḷ
|
நனைவார்கள் naṉaivārkaḷ
|
நனைவன naṉaivaṉa
|
| future negative
|
நனையமாட்டோம் naṉaiyamāṭṭōm
|
நனையமாட்டீர்கள் naṉaiyamāṭṭīrkaḷ
|
நனையமாட்டார்கள் naṉaiyamāṭṭārkaḷ
|
நனையா naṉaiyā
|
| negative
|
நனையவில்லை naṉaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
naṉai
|
நனையுங்கள் naṉaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நனையாதே naṉaiyātē
|
நனையாதீர்கள் naṉaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நனைந்துவிடு (naṉaintuviṭu)
|
past of நனைந்துவிட்டிரு (naṉaintuviṭṭiru)
|
future of நனைந்துவிடு (naṉaintuviṭu)
|
| progressive
|
நனைந்துக்கொண்டிரு naṉaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
நனையப்படு naṉaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நனைய naṉaiya
|
நனையாமல் இருக்க naṉaiyāmal irukka
|
| potential
|
நனையலாம் naṉaiyalām
|
நனையாமல் இருக்கலாம் naṉaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நனையட்டும் naṉaiyaṭṭum
|
நனையாமல் இருக்கட்டும் naṉaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நனைவதால் naṉaivatāl
|
நனையாததால் naṉaiyātatāl
|
| conditional
|
நனைந்தால் naṉaintāl
|
நனையாவிட்டால் naṉaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நனைந்து naṉaintu
|
நனையாமல் naṉaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நனைகிற naṉaikiṟa
|
நனைந்த naṉainta
|
நனையும் naṉaiyum
|
நனையாத naṉaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நனைகிறவன் naṉaikiṟavaṉ
|
நனைகிறவள் naṉaikiṟavaḷ
|
நனைகிறவர் naṉaikiṟavar
|
நனைகிறது naṉaikiṟatu
|
நனைகிறவர்கள் naṉaikiṟavarkaḷ
|
நனைகிறவை naṉaikiṟavai
|
| past
|
நனைந்தவன் naṉaintavaṉ
|
நனைந்தவள் naṉaintavaḷ
|
நனைந்தவர் naṉaintavar
|
நனைந்தது naṉaintatu
|
நனைந்தவர்கள் naṉaintavarkaḷ
|
நனைந்தவை naṉaintavai
|
| future
|
நனைபவன் naṉaipavaṉ
|
நனைபவள் naṉaipavaḷ
|
நனைபவர் naṉaipavar
|
நனைவது naṉaivatu
|
நனைபவர்கள் naṉaipavarkaḷ
|
நனைபவை naṉaipavai
|
| negative
|
நனையாதவன் naṉaiyātavaṉ
|
நனையாதவள் naṉaiyātavaḷ
|
நனையாதவர் naṉaiyātavar
|
நனையாதது naṉaiyātatu
|
நனையாதவர்கள் naṉaiyātavarkaḷ
|
நனையாதவை naṉaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நனைவது naṉaivatu
|
நனைதல் naṉaital
|
நனையல் naṉaiyal
|
Etymology 2
Causative of the above. Cognate with Malayalam നനയ്ക്കുക (nanaykkuka).
Verb
நனை • (naṉai) (transitive)
- to wet, moisten, soak
Conjugation
Conjugation of நனை (naṉai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நனைக்கிறேன் naṉaikkiṟēṉ
|
நனைக்கிறாய் naṉaikkiṟāy
|
நனைக்கிறான் naṉaikkiṟāṉ
|
நனைக்கிறாள் naṉaikkiṟāḷ
|
நனைக்கிறார் naṉaikkiṟār
|
நனைக்கிறது naṉaikkiṟatu
|
| past
|
நனைத்தேன் naṉaittēṉ
|
நனைத்தாய் naṉaittāy
|
நனைத்தான் naṉaittāṉ
|
நனைத்தாள் naṉaittāḷ
|
நனைத்தார் naṉaittār
|
நனைத்தது naṉaittatu
|
| future
|
நனைப்பேன் naṉaippēṉ
|
நனைப்பாய் naṉaippāy
|
நனைப்பான் naṉaippāṉ
|
நனைப்பாள் naṉaippāḷ
|
நனைப்பார் naṉaippār
|
நனைக்கும் naṉaikkum
|
| future negative
|
நனைக்கமாட்டேன் naṉaikkamāṭṭēṉ
|
நனைக்கமாட்டாய் naṉaikkamāṭṭāy
|
நனைக்கமாட்டான் naṉaikkamāṭṭāṉ
|
நனைக்கமாட்டாள் naṉaikkamāṭṭāḷ
|
நனைக்கமாட்டார் naṉaikkamāṭṭār
|
நனைக்காது naṉaikkātu
|
| negative
|
நனைக்கவில்லை naṉaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நனைக்கிறோம் naṉaikkiṟōm
|
நனைக்கிறீர்கள் naṉaikkiṟīrkaḷ
|
நனைக்கிறார்கள் naṉaikkiṟārkaḷ
|
நனைக்கின்றன naṉaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
நனைத்தோம் naṉaittōm
|
நனைத்தீர்கள் naṉaittīrkaḷ
|
நனைத்தார்கள் naṉaittārkaḷ
|
நனைத்தன naṉaittaṉa
|
| future
|
நனைப்போம் naṉaippōm
|
நனைப்பீர்கள் naṉaippīrkaḷ
|
நனைப்பார்கள் naṉaippārkaḷ
|
நனைப்பன naṉaippaṉa
|
| future negative
|
நனைக்கமாட்டோம் naṉaikkamāṭṭōm
|
நனைக்கமாட்டீர்கள் naṉaikkamāṭṭīrkaḷ
|
நனைக்கமாட்டார்கள் naṉaikkamāṭṭārkaḷ
|
நனைக்கா naṉaikkā
|
| negative
|
நனைக்கவில்லை naṉaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
naṉai
|
நனையுங்கள் naṉaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நனைக்காதே naṉaikkātē
|
நனைக்காதீர்கள் naṉaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நனைத்துவிடு (naṉaittuviṭu)
|
past of நனைத்துவிட்டிரு (naṉaittuviṭṭiru)
|
future of நனைத்துவிடு (naṉaittuviṭu)
|
| progressive
|
நனைத்துக்கொண்டிரு naṉaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
நனைக்கப்படு naṉaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நனைக்க naṉaikka
|
நனைக்காமல் இருக்க naṉaikkāmal irukka
|
| potential
|
நனைக்கலாம் naṉaikkalām
|
நனைக்காமல் இருக்கலாம் naṉaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நனைக்கட்டும் naṉaikkaṭṭum
|
நனைக்காமல் இருக்கட்டும் naṉaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நனைப்பதால் naṉaippatāl
|
நனைக்காததால் naṉaikkātatāl
|
| conditional
|
நனைத்தால் naṉaittāl
|
நனைக்காவிட்டால் naṉaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நனைத்து naṉaittu
|
நனைக்காமல் naṉaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நனைக்கிற naṉaikkiṟa
|
நனைத்த naṉaitta
|
நனைக்கும் naṉaikkum
|
நனைக்காத naṉaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நனைக்கிறவன் naṉaikkiṟavaṉ
|
நனைக்கிறவள் naṉaikkiṟavaḷ
|
நனைக்கிறவர் naṉaikkiṟavar
|
நனைக்கிறது naṉaikkiṟatu
|
நனைக்கிறவர்கள் naṉaikkiṟavarkaḷ
|
நனைக்கிறவை naṉaikkiṟavai
|
| past
|
நனைத்தவன் naṉaittavaṉ
|
நனைத்தவள் naṉaittavaḷ
|
நனைத்தவர் naṉaittavar
|
நனைத்தது naṉaittatu
|
நனைத்தவர்கள் naṉaittavarkaḷ
|
நனைத்தவை naṉaittavai
|
| future
|
நனைப்பவன் naṉaippavaṉ
|
நனைப்பவள் naṉaippavaḷ
|
நனைப்பவர் naṉaippavar
|
நனைப்பது naṉaippatu
|
நனைப்பவர்கள் naṉaippavarkaḷ
|
நனைப்பவை naṉaippavai
|
| negative
|
நனைக்காதவன் naṉaikkātavaṉ
|
நனைக்காதவள் naṉaikkātavaḷ
|
நனைக்காதவர் naṉaikkātavar
|
நனைக்காதது naṉaikkātatu
|
நனைக்காதவர்கள் naṉaikkātavarkaḷ
|
நனைக்காதவை naṉaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நனைப்பது naṉaippatu
|
நனைத்தல் naṉaittal
|
நனைக்கல் naṉaikkal
|
Etymology 3
From Etymology 1. Cognate with Telugu నన (nana).
Noun
நனை • (naṉai) (archaic)
- flower bud
- Synonym: அரும்பு (arumpu)
Declension
ai-stem declension of நனை (naṉai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
naṉai
|
நனைகள் naṉaikaḷ
|
| vocative
|
நனையே naṉaiyē
|
நனைகளே naṉaikaḷē
|
| accusative
|
நனையை naṉaiyai
|
நனைகளை naṉaikaḷai
|
| dative
|
நனைக்கு naṉaikku
|
நனைகளுக்கு naṉaikaḷukku
|
| benefactive
|
நனைக்காக naṉaikkāka
|
நனைகளுக்காக naṉaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நனையுடைய naṉaiyuṭaiya
|
நனைகளுடைய naṉaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நனையின் naṉaiyiṉ
|
நனைகளின் naṉaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
நனையில் naṉaiyil
|
நனைகளில் naṉaikaḷil
|
| locative 2
|
நனையிடம் naṉaiyiṭam
|
நனைகளிடம் naṉaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நனையோடு naṉaiyōṭu
|
நனைகளோடு naṉaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நனையுடன் naṉaiyuṭaṉ
|
நனைகளுடன் naṉaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நனையால் naṉaiyāl
|
நனைகளால் naṉaikaḷāl
|
| ablative
|
நனையிலிருந்து naṉaiyiliruntu
|
நனைகளிலிருந்து naṉaikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நானை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நனை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நனை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press