நம்பு
Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ನಂಬು (nambu), Telugu నమ్ము (nammu), Malayalam നമ്പുക (nampuka).
Pronunciation
- IPA(key): /n̪ambɯ/
Verb
நம்பு • (nampu)
Conjugation
Conjugation of நம்பு (nampu)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | நம்புகிறேன் nampukiṟēṉ |
நம்புகிறாய் nampukiṟāy |
நம்புகிறான் nampukiṟāṉ |
நம்புகிறாள் nampukiṟāḷ |
நம்புகிறார் nampukiṟār |
நம்புகிறது nampukiṟatu | |
| past | நம்பினேன் nampiṉēṉ |
நம்பினாய் nampiṉāy |
நம்பினான் nampiṉāṉ |
நம்பினாள் nampiṉāḷ |
நம்பினார் nampiṉār |
நம்பியது nampiyatu | |
| future | நம்புவேன் nampuvēṉ |
நம்புவாய் nampuvāy |
நம்புவான் nampuvāṉ |
நம்புவாள் nampuvāḷ |
நம்புவார் nampuvār |
நம்பும் nampum | |
| future negative | நம்பமாட்டேன் nampamāṭṭēṉ |
நம்பமாட்டாய் nampamāṭṭāy |
நம்பமாட்டான் nampamāṭṭāṉ |
நம்பமாட்டாள் nampamāṭṭāḷ |
நம்பமாட்டார் nampamāṭṭār |
நம்பாது nampātu | |
| negative | நம்பவில்லை nampavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | நம்புகிறோம் nampukiṟōm |
நம்புகிறீர்கள் nampukiṟīrkaḷ |
நம்புகிறார்கள் nampukiṟārkaḷ |
நம்புகின்றன nampukiṉṟaṉa | |||
| past | நம்பினோம் nampiṉōm |
நம்பினீர்கள் nampiṉīrkaḷ |
நம்பினார்கள் nampiṉārkaḷ |
நம்பின nampiṉa | |||
| future | நம்புவோம் nampuvōm |
நம்புவீர்கள் nampuvīrkaḷ |
நம்புவார்கள் nampuvārkaḷ |
நம்புவன nampuvaṉa | |||
| future negative | நம்பமாட்டோம் nampamāṭṭōm |
நம்பமாட்டீர்கள் nampamāṭṭīrkaḷ |
நம்பமாட்டார்கள் nampamāṭṭārkaḷ |
நம்பா nampā | |||
| negative | நம்பவில்லை nampavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| nampu |
நம்புங்கள் nampuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| நம்பாதே nampātē |
நம்பாதீர்கள் nampātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of நம்பிவிடு (nampiviṭu) | past of நம்பிவிட்டிரு (nampiviṭṭiru) | future of நம்பிவிடு (nampiviṭu) | |||||
| progressive | நம்பிக்கொண்டிரு nampikkoṇṭiru | ||||||
| effective | நம்பப்படு nampappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | நம்ப nampa |
நம்பாமல் இருக்க nampāmal irukka | |||||
| potential | நம்பலாம் nampalām |
நம்பாமல் இருக்கலாம் nampāmal irukkalām | |||||
| cohortative | நம்பட்டும் nampaṭṭum |
நம்பாமல் இருக்கட்டும் nampāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | நம்புவதால் nampuvatāl |
நம்பாததால் nampātatāl | |||||
| conditional | நம்பினால் nampiṉāl |
நம்பாவிட்டால் nampāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | நம்பி nampi |
நம்பாமல் nampāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| நம்புகிற nampukiṟa |
நம்பிய nampiya |
நம்பும் nampum |
நம்பாத nampāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | நம்புகிறவன் nampukiṟavaṉ |
நம்புகிறவள் nampukiṟavaḷ |
நம்புகிறவர் nampukiṟavar |
நம்புகிறது nampukiṟatu |
நம்புகிறவர்கள் nampukiṟavarkaḷ |
நம்புகிறவை nampukiṟavai | |
| past | நம்பியவன் nampiyavaṉ |
நம்பியவள் nampiyavaḷ |
நம்பியவர் nampiyavar |
நம்பியது nampiyatu |
நம்பியவர்கள் nampiyavarkaḷ |
நம்பியவை nampiyavai | |
| future | நம்புபவன் nampupavaṉ |
நம்புபவள் nampupavaḷ |
நம்புபவர் nampupavar |
நம்புவது nampuvatu |
நம்புபவர்கள் nampupavarkaḷ |
நம்புபவை nampupavai | |
| negative | நம்பாதவன் nampātavaṉ |
நம்பாதவள் nampātavaḷ |
நம்பாதவர் nampātavar |
நம்பாதது nampātatu |
நம்பாதவர்கள் nampātavarkaḷ |
நம்பாதவை nampātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| நம்புவது nampuvatu |
நம்புதல் namputal |
நம்பல் nampal | |||||
Derived terms
- நம்பிக்கை (nampikkai)
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.