நிறுத்து
Tamil
Etymology
Causative of நில் (nil). Cognate with Malayalam നിർത്തുക (niṟttuka).
Pronunciation
- IPA(key): /n̪ɪrʊt̪ːʊ/, [n̪ɪrʊt̪ːɯ]
Verb
நிறுத்து • (niṟuttu)
- (transitive) to erect, raise, set up, plant
- (transitive, intransitive) to stop, halt
- (transitive) to reestablish, reinvigorate, renew
Conjugation
Conjugation of நிறுத்து (niṟuttu)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | நிறுத்துகிறேன் niṟuttukiṟēṉ |
நிறுத்துகிறாய் niṟuttukiṟāy |
நிறுத்துகிறான் niṟuttukiṟāṉ |
நிறுத்துகிறாள் niṟuttukiṟāḷ |
நிறுத்துகிறார் niṟuttukiṟār |
நிறுத்துகிறது niṟuttukiṟatu | |
| past | நிறுத்தினேன் niṟuttiṉēṉ |
நிறுத்தினாய் niṟuttiṉāy |
நிறுத்தினான் niṟuttiṉāṉ |
நிறுத்தினாள் niṟuttiṉāḷ |
நிறுத்தினார் niṟuttiṉār |
நிறுத்தியது niṟuttiyatu | |
| future | நிறுத்துவேன் niṟuttuvēṉ |
நிறுத்துவாய் niṟuttuvāy |
நிறுத்துவான் niṟuttuvāṉ |
நிறுத்துவாள் niṟuttuvāḷ |
நிறுத்துவார் niṟuttuvār |
நிறுத்தும் niṟuttum | |
| future negative | நிறுத்தமாட்டேன் niṟuttamāṭṭēṉ |
நிறுத்தமாட்டாய் niṟuttamāṭṭāy |
நிறுத்தமாட்டான் niṟuttamāṭṭāṉ |
நிறுத்தமாட்டாள் niṟuttamāṭṭāḷ |
நிறுத்தமாட்டார் niṟuttamāṭṭār |
நிறுத்தாது niṟuttātu | |
| negative | நிறுத்தவில்லை niṟuttavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | நிறுத்துகிறோம் niṟuttukiṟōm |
நிறுத்துகிறீர்கள் niṟuttukiṟīrkaḷ |
நிறுத்துகிறார்கள் niṟuttukiṟārkaḷ |
நிறுத்துகின்றன niṟuttukiṉṟaṉa | |||
| past | நிறுத்தினோம் niṟuttiṉōm |
நிறுத்தினீர்கள் niṟuttiṉīrkaḷ |
நிறுத்தினார்கள் niṟuttiṉārkaḷ |
நிறுத்தின niṟuttiṉa | |||
| future | நிறுத்துவோம் niṟuttuvōm |
நிறுத்துவீர்கள் niṟuttuvīrkaḷ |
நிறுத்துவார்கள் niṟuttuvārkaḷ |
நிறுத்துவன niṟuttuvaṉa | |||
| future negative | நிறுத்தமாட்டோம் niṟuttamāṭṭōm |
நிறுத்தமாட்டீர்கள் niṟuttamāṭṭīrkaḷ |
நிறுத்தமாட்டார்கள் niṟuttamāṭṭārkaḷ |
நிறுத்தா niṟuttā | |||
| negative | நிறுத்தவில்லை niṟuttavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| niṟuttu |
நிறுத்துங்கள் niṟuttuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| நிறுத்தாதே niṟuttātē |
நிறுத்தாதீர்கள் niṟuttātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of நிறுத்திவிடு (niṟuttiviṭu) | past of நிறுத்திவிட்டிரு (niṟuttiviṭṭiru) | future of நிறுத்திவிடு (niṟuttiviṭu) | |||||
| progressive | நிறுத்திக்கொண்டிரு niṟuttikkoṇṭiru | ||||||
| effective | நிறுத்தப்படு niṟuttappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | நிறுத்த niṟutta |
நிறுத்தாமல் இருக்க niṟuttāmal irukka | |||||
| potential | நிறுத்தலாம் niṟuttalām |
நிறுத்தாமல் இருக்கலாம் niṟuttāmal irukkalām | |||||
| cohortative | நிறுத்தட்டும் niṟuttaṭṭum |
நிறுத்தாமல் இருக்கட்டும் niṟuttāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | நிறுத்துவதால் niṟuttuvatāl |
நிறுத்தாததால் niṟuttātatāl | |||||
| conditional | நிறுத்தினால் niṟuttiṉāl |
நிறுத்தாவிட்டால் niṟuttāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | நிறுத்தி niṟutti |
நிறுத்தாமல் niṟuttāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| நிறுத்துகிற niṟuttukiṟa |
நிறுத்திய niṟuttiya |
நிறுத்தும் niṟuttum |
நிறுத்தாத niṟuttāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | நிறுத்துகிறவன் niṟuttukiṟavaṉ |
நிறுத்துகிறவள் niṟuttukiṟavaḷ |
நிறுத்துகிறவர் niṟuttukiṟavar |
நிறுத்துகிறது niṟuttukiṟatu |
நிறுத்துகிறவர்கள் niṟuttukiṟavarkaḷ |
நிறுத்துகிறவை niṟuttukiṟavai | |
| past | நிறுத்தியவன் niṟuttiyavaṉ |
நிறுத்தியவள் niṟuttiyavaḷ |
நிறுத்தியவர் niṟuttiyavar |
நிறுத்தியது niṟuttiyatu |
நிறுத்தியவர்கள் niṟuttiyavarkaḷ |
நிறுத்தியவை niṟuttiyavai | |
| future | நிறுத்துபவன் niṟuttupavaṉ |
நிறுத்துபவள் niṟuttupavaḷ |
நிறுத்துபவர் niṟuttupavar |
நிறுத்துவது niṟuttuvatu |
நிறுத்துபவர்கள் niṟuttupavarkaḷ |
நிறுத்துபவை niṟuttupavai | |
| negative | நிறுத்தாதவன் niṟuttātavaṉ |
நிறுத்தாதவள் niṟuttātavaḷ |
நிறுத்தாதவர் niṟuttātavar |
நிறுத்தாதது niṟuttātatu |
நிறுத்தாதவர்கள் niṟuttātavarkaḷ |
நிறுத்தாதவை niṟuttātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| நிறுத்துவது niṟuttuvatu |
நிறுத்துதல் niṟuttutal |
நிறுத்தல் niṟuttal | |||||
References
- University of Madras (1924–1936) “நிறுத்து-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.