Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From நீடு (nīṭu).
Verb
நீடி • (nīṭi)
- to lengthen time
- to endure, last; be permanent
Conjugation
Conjugation of நீடி (nīṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நீடிக்கிறேன் nīṭikkiṟēṉ
|
நீடிக்கிறாய் nīṭikkiṟāy
|
நீடிக்கிறான் nīṭikkiṟāṉ
|
நீடிக்கிறாள் nīṭikkiṟāḷ
|
நீடிக்கிறார் nīṭikkiṟār
|
நீடிக்கிறது nīṭikkiṟatu
|
| past
|
நீடித்தேன் nīṭittēṉ
|
நீடித்தாய் nīṭittāy
|
நீடித்தான் nīṭittāṉ
|
நீடித்தாள் nīṭittāḷ
|
நீடித்தார் nīṭittār
|
நீடித்தது nīṭittatu
|
| future
|
நீடிப்பேன் nīṭippēṉ
|
நீடிப்பாய் nīṭippāy
|
நீடிப்பான் nīṭippāṉ
|
நீடிப்பாள் nīṭippāḷ
|
நீடிப்பார் nīṭippār
|
நீடிக்கும் nīṭikkum
|
| future negative
|
நீடிக்கமாட்டேன் nīṭikkamāṭṭēṉ
|
நீடிக்கமாட்டாய் nīṭikkamāṭṭāy
|
நீடிக்கமாட்டான் nīṭikkamāṭṭāṉ
|
நீடிக்கமாட்டாள் nīṭikkamāṭṭāḷ
|
நீடிக்கமாட்டார் nīṭikkamāṭṭār
|
நீடிக்காது nīṭikkātu
|
| negative
|
நீடிக்கவில்லை nīṭikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நீடிக்கிறோம் nīṭikkiṟōm
|
நீடிக்கிறீர்கள் nīṭikkiṟīrkaḷ
|
நீடிக்கிறார்கள் nīṭikkiṟārkaḷ
|
நீடிக்கின்றன nīṭikkiṉṟaṉa
|
| past
|
நீடித்தோம் nīṭittōm
|
நீடித்தீர்கள் nīṭittīrkaḷ
|
நீடித்தார்கள் nīṭittārkaḷ
|
நீடித்தன nīṭittaṉa
|
| future
|
நீடிப்போம் nīṭippōm
|
நீடிப்பீர்கள் nīṭippīrkaḷ
|
நீடிப்பார்கள் nīṭippārkaḷ
|
நீடிப்பன nīṭippaṉa
|
| future negative
|
நீடிக்கமாட்டோம் nīṭikkamāṭṭōm
|
நீடிக்கமாட்டீர்கள் nīṭikkamāṭṭīrkaḷ
|
நீடிக்கமாட்டார்கள் nīṭikkamāṭṭārkaḷ
|
நீடிக்கா nīṭikkā
|
| negative
|
நீடிக்கவில்லை nīṭikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nīṭi
|
நீடியுங்கள் nīṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நீடிக்காதே nīṭikkātē
|
நீடிக்காதீர்கள் nīṭikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நீடித்துவிடு (nīṭittuviṭu)
|
past of நீடித்துவிட்டிரு (nīṭittuviṭṭiru)
|
future of நீடித்துவிடு (nīṭittuviṭu)
|
| progressive
|
நீடித்துக்கொண்டிரு nīṭittukkoṇṭiru
|
| effective
|
நீடிக்கப்படு nīṭikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நீடிக்க nīṭikka
|
நீடிக்காமல் இருக்க nīṭikkāmal irukka
|
| potential
|
நீடிக்கலாம் nīṭikkalām
|
நீடிக்காமல் இருக்கலாம் nīṭikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நீடிக்கட்டும் nīṭikkaṭṭum
|
நீடிக்காமல் இருக்கட்டும் nīṭikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நீடிப்பதால் nīṭippatāl
|
நீடிக்காததால் nīṭikkātatāl
|
| conditional
|
நீடித்தால் nīṭittāl
|
நீடிக்காவிட்டால் nīṭikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நீடித்து nīṭittu
|
நீடிக்காமல் nīṭikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நீடிக்கிற nīṭikkiṟa
|
நீடித்த nīṭitta
|
நீடிக்கும் nīṭikkum
|
நீடிக்காத nīṭikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நீடிக்கிறவன் nīṭikkiṟavaṉ
|
நீடிக்கிறவள் nīṭikkiṟavaḷ
|
நீடிக்கிறவர் nīṭikkiṟavar
|
நீடிக்கிறது nīṭikkiṟatu
|
நீடிக்கிறவர்கள் nīṭikkiṟavarkaḷ
|
நீடிக்கிறவை nīṭikkiṟavai
|
| past
|
நீடித்தவன் nīṭittavaṉ
|
நீடித்தவள் nīṭittavaḷ
|
நீடித்தவர் nīṭittavar
|
நீடித்தது nīṭittatu
|
நீடித்தவர்கள் nīṭittavarkaḷ
|
நீடித்தவை nīṭittavai
|
| future
|
நீடிப்பவன் nīṭippavaṉ
|
நீடிப்பவள் nīṭippavaḷ
|
நீடிப்பவர் nīṭippavar
|
நீடிப்பது nīṭippatu
|
நீடிப்பவர்கள் nīṭippavarkaḷ
|
நீடிப்பவை nīṭippavai
|
| negative
|
நீடிக்காதவன் nīṭikkātavaṉ
|
நீடிக்காதவள் nīṭikkātavaḷ
|
நீடிக்காதவர் nīṭikkātavar
|
நீடிக்காதது nīṭikkātatu
|
நீடிக்காதவர்கள் nīṭikkātavarkaḷ
|
நீடிக்காதவை nīṭikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நீடிப்பது nīṭippatu
|
நீடித்தல் nīṭittal
|
நீடிக்கல் nīṭikkal
|
Etymology 2
Derived from the above verb.
Noun
நீடி • (nīṭi)
- omnipresence
- Synonym: விபுத்துவம் (viputtuvam)
Declension
i-stem declension of நீடி (nīṭi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nīṭi
|
நீடிகள் nīṭikaḷ
|
| vocative
|
நீடியே nīṭiyē
|
நீடிகளே nīṭikaḷē
|
| accusative
|
நீடியை nīṭiyai
|
நீடிகளை nīṭikaḷai
|
| dative
|
நீடிக்கு nīṭikku
|
நீடிகளுக்கு nīṭikaḷukku
|
| benefactive
|
நீடிக்காக nīṭikkāka
|
நீடிகளுக்காக nīṭikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நீடியுடைய nīṭiyuṭaiya
|
நீடிகளுடைய nīṭikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நீடியின் nīṭiyiṉ
|
நீடிகளின் nīṭikaḷiṉ
|
| locative 1
|
நீடியில் nīṭiyil
|
நீடிகளில் nīṭikaḷil
|
| locative 2
|
நீடியிடம் nīṭiyiṭam
|
நீடிகளிடம் nīṭikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நீடியோடு nīṭiyōṭu
|
நீடிகளோடு nīṭikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நீடியுடன் nīṭiyuṭaṉ
|
நீடிகளுடன் nīṭikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நீடியால் nīṭiyāl
|
நீடிகளால் nīṭikaḷāl
|
| ablative
|
நீடியிலிருந்து nīṭiyiliruntu
|
நீடிகளிலிருந்து nīṭikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நீடி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press