Tamil
Etymology 1
Cognate with Malayalam നുര (nura), Kannada ನೊರೆ (nore), Telugu నురుగు (nurugu), Tulu ನುರೆ (nure). This etymology is incomplete. You can help Wiktionary by elaborating on the origins of this term. .
Pronunciation
Noun
நுரை • (nurai)
- foam, froth
- Synonym: பேனம் (pēṉam)
- water bubbles
- Synonym: குமிழி (kumiḻi)
- butter
- Synonym: வெண்ணெய் (veṇṇey)
Declension
ai-stem declension of நுரை (nurai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nurai
|
நுரைகள் nuraikaḷ
|
| vocative
|
நுரையே nuraiyē
|
நுரைகளே nuraikaḷē
|
| accusative
|
நுரையை nuraiyai
|
நுரைகளை nuraikaḷai
|
| dative
|
நுரைக்கு nuraikku
|
நுரைகளுக்கு nuraikaḷukku
|
| benefactive
|
நுரைக்காக nuraikkāka
|
நுரைகளுக்காக nuraikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நுரையுடைய nuraiyuṭaiya
|
நுரைகளுடைய nuraikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நுரையின் nuraiyiṉ
|
நுரைகளின் nuraikaḷiṉ
|
| locative 1
|
நுரையில் nuraiyil
|
நுரைகளில் nuraikaḷil
|
| locative 2
|
நுரையிடம் nuraiyiṭam
|
நுரைகளிடம் nuraikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நுரையோடு nuraiyōṭu
|
நுரைகளோடு nuraikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நுரையுடன் nuraiyuṭaṉ
|
நுரைகளுடன் nuraikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நுரையால் nuraiyāl
|
நுரைகளால் nuraikaḷāl
|
| ablative
|
நுரையிலிருந்து nuraiyiliruntu
|
நுரைகளிலிருந்து nuraikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Derived from நுரை (nurai).
Pronunciation
Verb
நுரை • (nurai)
- froth, froth at the mouth
Conjugation
Conjugation of நுரை (nurai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நுரைக்கிறேன் nuraikkiṟēṉ
|
நுரைக்கிறாய் nuraikkiṟāy
|
நுரைக்கிறான் nuraikkiṟāṉ
|
நுரைக்கிறாள் nuraikkiṟāḷ
|
நுரைக்கிறார் nuraikkiṟār
|
நுரைக்கிறது nuraikkiṟatu
|
| past
|
நுரைத்தேன் nuraittēṉ
|
நுரைத்தாய் nuraittāy
|
நுரைத்தான் nuraittāṉ
|
நுரைத்தாள் nuraittāḷ
|
நுரைத்தார் nuraittār
|
நுரைத்தது nuraittatu
|
| future
|
நுரைப்பேன் nuraippēṉ
|
நுரைப்பாய் nuraippāy
|
நுரைப்பான் nuraippāṉ
|
நுரைப்பாள் nuraippāḷ
|
நுரைப்பார் nuraippār
|
நுரைக்கும் nuraikkum
|
| future negative
|
நுரைக்கமாட்டேன் nuraikkamāṭṭēṉ
|
நுரைக்கமாட்டாய் nuraikkamāṭṭāy
|
நுரைக்கமாட்டான் nuraikkamāṭṭāṉ
|
நுரைக்கமாட்டாள் nuraikkamāṭṭāḷ
|
நுரைக்கமாட்டார் nuraikkamāṭṭār
|
நுரைக்காது nuraikkātu
|
| negative
|
நுரைக்கவில்லை nuraikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நுரைக்கிறோம் nuraikkiṟōm
|
நுரைக்கிறீர்கள் nuraikkiṟīrkaḷ
|
நுரைக்கிறார்கள் nuraikkiṟārkaḷ
|
நுரைக்கின்றன nuraikkiṉṟaṉa
|
| past
|
நுரைத்தோம் nuraittōm
|
நுரைத்தீர்கள் nuraittīrkaḷ
|
நுரைத்தார்கள் nuraittārkaḷ
|
நுரைத்தன nuraittaṉa
|
| future
|
நுரைப்போம் nuraippōm
|
நுரைப்பீர்கள் nuraippīrkaḷ
|
நுரைப்பார்கள் nuraippārkaḷ
|
நுரைப்பன nuraippaṉa
|
| future negative
|
நுரைக்கமாட்டோம் nuraikkamāṭṭōm
|
நுரைக்கமாட்டீர்கள் nuraikkamāṭṭīrkaḷ
|
நுரைக்கமாட்டார்கள் nuraikkamāṭṭārkaḷ
|
நுரைக்கா nuraikkā
|
| negative
|
நுரைக்கவில்லை nuraikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nurai
|
நுரையுங்கள் nuraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நுரைக்காதே nuraikkātē
|
நுரைக்காதீர்கள் nuraikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நுரைத்துவிடு (nuraittuviṭu)
|
past of நுரைத்துவிட்டிரு (nuraittuviṭṭiru)
|
future of நுரைத்துவிடு (nuraittuviṭu)
|
| progressive
|
நுரைத்துக்கொண்டிரு nuraittukkoṇṭiru
|
| effective
|
நுரைக்கப்படு nuraikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நுரைக்க nuraikka
|
நுரைக்காமல் இருக்க nuraikkāmal irukka
|
| potential
|
நுரைக்கலாம் nuraikkalām
|
நுரைக்காமல் இருக்கலாம் nuraikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நுரைக்கட்டும் nuraikkaṭṭum
|
நுரைக்காமல் இருக்கட்டும் nuraikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நுரைப்பதால் nuraippatāl
|
நுரைக்காததால் nuraikkātatāl
|
| conditional
|
நுரைத்தால் nuraittāl
|
நுரைக்காவிட்டால் nuraikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நுரைத்து nuraittu
|
நுரைக்காமல் nuraikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நுரைக்கிற nuraikkiṟa
|
நுரைத்த nuraitta
|
நுரைக்கும் nuraikkum
|
நுரைக்காத nuraikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நுரைக்கிறவன் nuraikkiṟavaṉ
|
நுரைக்கிறவள் nuraikkiṟavaḷ
|
நுரைக்கிறவர் nuraikkiṟavar
|
நுரைக்கிறது nuraikkiṟatu
|
நுரைக்கிறவர்கள் nuraikkiṟavarkaḷ
|
நுரைக்கிறவை nuraikkiṟavai
|
| past
|
நுரைத்தவன் nuraittavaṉ
|
நுரைத்தவள் nuraittavaḷ
|
நுரைத்தவர் nuraittavar
|
நுரைத்தது nuraittatu
|
நுரைத்தவர்கள் nuraittavarkaḷ
|
நுரைத்தவை nuraittavai
|
| future
|
நுரைப்பவன் nuraippavaṉ
|
நுரைப்பவள் nuraippavaḷ
|
நுரைப்பவர் nuraippavar
|
நுரைப்பது nuraippatu
|
நுரைப்பவர்கள் nuraippavarkaḷ
|
நுரைப்பவை nuraippavai
|
| negative
|
நுரைக்காதவன் nuraikkātavaṉ
|
நுரைக்காதவள் nuraikkātavaḷ
|
நுரைக்காதவர் nuraikkātavar
|
நுரைக்காதது nuraikkātatu
|
நுரைக்காதவர்கள் nuraikkātavarkaḷ
|
நுரைக்காதவை nuraikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நுரைப்பது nuraippatu
|
நுரைத்தல் nuraittal
|
நுரைக்கல் nuraikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நுரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press