Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From the verb form மலர் (malar, “to open, expand, appear, bloom, become full”). Cognate with Kannada ಮಲರು (malaru), Malayalam മലർ (malaṟ).
Noun
மலர் • (malar)
- flower, blossom
- Synonym: பூ (pū)
- lotus
- Synonym: தாமரை (tāmarai)
- a great number
- nut or head, as of a spike; knob, as of scimitar
- (prosody) a formula of a foot of one nirai occurring as the last cīr in the last line of a veṇpā
Declension
Declension of மலர் (malar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
malar
|
மலர்கள் malarkaḷ
|
| vocative
|
மலரே malarē
|
மலர்களே malarkaḷē
|
| accusative
|
மலரை malarai
|
மலர்களை malarkaḷai
|
| dative
|
மலருக்கு malarukku
|
மலர்களுக்கு malarkaḷukku
|
| benefactive
|
மலருக்காக malarukkāka
|
மலர்களுக்காக malarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
மலருடைய malaruṭaiya
|
மலர்களுடைய malarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
மலரின் malariṉ
|
மலர்களின் malarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
மலரில் malaril
|
மலர்களில் malarkaḷil
|
| locative 2
|
மலரிடம் malariṭam
|
மலர்களிடம் malarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
மலரோடு malarōṭu
|
மலர்களோடு malarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
மலருடன் malaruṭaṉ
|
மலர்களுடன் malarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
மலரால் malarāl
|
மலர்களால் malarkaḷāl
|
| ablative
|
மலரிலிருந்து malariliruntu
|
மலர்களிலிருந்து malarkaḷiliruntu
|
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.) Cognate with Malayalam മലരുക (malaruka).
Verb
மலர் • (malar) (intransitive)
- to flower, blossom
- Synonym: பூ (pū)
- to open wide
- to expand, spread
- to appear, rise
- to become full, abound
Conjugation
Conjugation of மலர் (malar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
மலர்கிறேன் malarkiṟēṉ
|
மலர்கிறாய் malarkiṟāy
|
மலர்கிறான் malarkiṟāṉ
|
மலர்கிறாள் malarkiṟāḷ
|
மலர்கிறார் malarkiṟār
|
மலர்கிறது malarkiṟatu
|
| past
|
மலர்ந்தேன் malarntēṉ
|
மலர்ந்தாய் malarntāy
|
மலர்ந்தான் malarntāṉ
|
மலர்ந்தாள் malarntāḷ
|
மலர்ந்தார் malarntār
|
மலர்ந்தது malarntatu
|
| future
|
மலர்வேன் malarvēṉ
|
மலர்வாய் malarvāy
|
மலர்வான் malarvāṉ
|
மலர்வாள் malarvāḷ
|
மலர்வார் malarvār
|
மலரும் malarum
|
| future negative
|
மலரமாட்டேன் malaramāṭṭēṉ
|
மலரமாட்டாய் malaramāṭṭāy
|
மலரமாட்டான் malaramāṭṭāṉ
|
மலரமாட்டாள் malaramāṭṭāḷ
|
மலரமாட்டார் malaramāṭṭār
|
மலராது malarātu
|
| negative
|
மலரவில்லை malaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
மலர்கிறோம் malarkiṟōm
|
மலர்கிறீர்கள் malarkiṟīrkaḷ
|
மலர்கிறார்கள் malarkiṟārkaḷ
|
மலர்கின்றன malarkiṉṟaṉa
|
| past
|
மலர்ந்தோம் malarntōm
|
மலர்ந்தீர்கள் malarntīrkaḷ
|
மலர்ந்தார்கள் malarntārkaḷ
|
மலர்ந்தன malarntaṉa
|
| future
|
மலர்வோம் malarvōm
|
மலர்வீர்கள் malarvīrkaḷ
|
மலர்வார்கள் malarvārkaḷ
|
மலர்வன malarvaṉa
|
| future negative
|
மலரமாட்டோம் malaramāṭṭōm
|
மலரமாட்டீர்கள் malaramāṭṭīrkaḷ
|
மலரமாட்டார்கள் malaramāṭṭārkaḷ
|
மலரா malarā
|
| negative
|
மலரவில்லை malaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
malar
|
மலருங்கள் malaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மலராதே malarātē
|
மலராதீர்கள் malarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of மலர்ந்துவிடு (malarntuviṭu)
|
past of மலர்ந்துவிட்டிரு (malarntuviṭṭiru)
|
future of மலர்ந்துவிடு (malarntuviṭu)
|
| progressive
|
மலர்ந்துக்கொண்டிரு malarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
மலரப்படு malarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
மலர malara
|
மலராமல் இருக்க malarāmal irukka
|
| potential
|
மலரலாம் malaralām
|
மலராமல் இருக்கலாம் malarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
மலரட்டும் malaraṭṭum
|
மலராமல் இருக்கட்டும் malarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
மலர்வதால் malarvatāl
|
மலராததால் malarātatāl
|
| conditional
|
மலர்ந்தால் malarntāl
|
மலராவிட்டால் malarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
மலர்ந்து malarntu
|
மலராமல் malarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மலர்கிற malarkiṟa
|
மலர்ந்த malarnta
|
மலரும் malarum
|
மலராத malarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
மலர்கிறவன் malarkiṟavaṉ
|
மலர்கிறவள் malarkiṟavaḷ
|
மலர்கிறவர் malarkiṟavar
|
மலர்கிறது malarkiṟatu
|
மலர்கிறவர்கள் malarkiṟavarkaḷ
|
மலர்கிறவை malarkiṟavai
|
| past
|
மலர்ந்தவன் malarntavaṉ
|
மலர்ந்தவள் malarntavaḷ
|
மலர்ந்தவர் malarntavar
|
மலர்ந்தது malarntatu
|
மலர்ந்தவர்கள் malarntavarkaḷ
|
மலர்ந்தவை malarntavai
|
| future
|
மலர்பவன் malarpavaṉ
|
மலர்பவள் malarpavaḷ
|
மலர்பவர் malarpavar
|
மலர்வது malarvatu
|
மலர்பவர்கள் malarpavarkaḷ
|
மலர்பவை malarpavai
|
| negative
|
மலராதவன் malarātavaṉ
|
மலராதவள் malarātavaḷ
|
மலராதவர் malarātavar
|
மலராதது malarātatu
|
மலராதவர்கள் malarātavarkaḷ
|
மலராதவை malarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மலர்வது malarvatu
|
மலர்தல் malartal
|
மலரல் malaral
|
Etymology 3
Causative of the verb above.
Verb
மலர் • (malar)
- to cause to flower or blossom
Conjugation
Conjugation of மலர் (malar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
மலர்க்கிறேன் malarkkiṟēṉ
|
மலர்க்கிறாய் malarkkiṟāy
|
மலர்க்கிறான் malarkkiṟāṉ
|
மலர்க்கிறாள் malarkkiṟāḷ
|
மலர்க்கிறார் malarkkiṟār
|
மலர்க்கிறது malarkkiṟatu
|
| past
|
மலர்த்தேன் malarttēṉ
|
மலர்த்தாய் malarttāy
|
மலர்த்தான் malarttāṉ
|
மலர்த்தாள் malarttāḷ
|
மலர்த்தார் malarttār
|
மலர்த்தது malarttatu
|
| future
|
மலர்ப்பேன் malarppēṉ
|
மலர்ப்பாய் malarppāy
|
மலர்ப்பான் malarppāṉ
|
மலர்ப்பாள் malarppāḷ
|
மலர்ப்பார் malarppār
|
மலர்க்கும் malarkkum
|
| future negative
|
மலர்க்கமாட்டேன் malarkkamāṭṭēṉ
|
மலர்க்கமாட்டாய் malarkkamāṭṭāy
|
மலர்க்கமாட்டான் malarkkamāṭṭāṉ
|
மலர்க்கமாட்டாள் malarkkamāṭṭāḷ
|
மலர்க்கமாட்டார் malarkkamāṭṭār
|
மலர்க்காது malarkkātu
|
| negative
|
மலர்க்கவில்லை malarkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
மலர்க்கிறோம் malarkkiṟōm
|
மலர்க்கிறீர்கள் malarkkiṟīrkaḷ
|
மலர்க்கிறார்கள் malarkkiṟārkaḷ
|
மலர்க்கின்றன malarkkiṉṟaṉa
|
| past
|
மலர்த்தோம் malarttōm
|
மலர்த்தீர்கள் malarttīrkaḷ
|
மலர்த்தார்கள் malarttārkaḷ
|
மலர்த்தன malarttaṉa
|
| future
|
மலர்ப்போம் malarppōm
|
மலர்ப்பீர்கள் malarppīrkaḷ
|
மலர்ப்பார்கள் malarppārkaḷ
|
மலர்ப்பன malarppaṉa
|
| future negative
|
மலர்க்கமாட்டோம் malarkkamāṭṭōm
|
மலர்க்கமாட்டீர்கள் malarkkamāṭṭīrkaḷ
|
மலர்க்கமாட்டார்கள் malarkkamāṭṭārkaḷ
|
மலர்க்கா malarkkā
|
| negative
|
மலர்க்கவில்லை malarkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
malar
|
மலருங்கள் malaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மலர்க்காதே malarkkātē
|
மலர்க்காதீர்கள் malarkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of மலர்த்துவிடு (malarttuviṭu)
|
past of மலர்த்துவிட்டிரு (malarttuviṭṭiru)
|
future of மலர்த்துவிடு (malarttuviṭu)
|
| progressive
|
மலர்த்துக்கொண்டிரு malarttukkoṇṭiru
|
| effective
|
மலர்க்கப்படு malarkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
மலர்க்க malarkka
|
மலர்க்காமல் இருக்க malarkkāmal irukka
|
| potential
|
மலர்க்கலாம் malarkkalām
|
மலர்க்காமல் இருக்கலாம் malarkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
மலர்க்கட்டும் malarkkaṭṭum
|
மலர்க்காமல் இருக்கட்டும் malarkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
மலர்ப்பதால் malarppatāl
|
மலர்க்காததால் malarkkātatāl
|
| conditional
|
மலர்த்தால் malarttāl
|
மலர்க்காவிட்டால் malarkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
மலர்த்து malarttu
|
மலர்க்காமல் malarkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மலர்க்கிற malarkkiṟa
|
மலர்த்த malartta
|
மலர்க்கும் malarkkum
|
மலர்க்காத malarkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
மலர்க்கிறவன் malarkkiṟavaṉ
|
மலர்க்கிறவள் malarkkiṟavaḷ
|
மலர்க்கிறவர் malarkkiṟavar
|
மலர்க்கிறது malarkkiṟatu
|
மலர்க்கிறவர்கள் malarkkiṟavarkaḷ
|
மலர்க்கிறவை malarkkiṟavai
|
| past
|
மலர்த்தவன் malarttavaṉ
|
மலர்த்தவள் malarttavaḷ
|
மலர்த்தவர் malarttavar
|
மலர்த்தது malarttatu
|
மலர்த்தவர்கள் malarttavarkaḷ
|
மலர்த்தவை malarttavai
|
| future
|
மலர்ப்பவன் malarppavaṉ
|
மலர்ப்பவள் malarppavaḷ
|
மலர்ப்பவர் malarppavar
|
மலர்ப்பது malarppatu
|
மலர்ப்பவர்கள் malarppavarkaḷ
|
மலர்ப்பவை malarppavai
|
| negative
|
மலர்க்காதவன் malarkkātavaṉ
|
மலர்க்காதவள் malarkkātavaḷ
|
மலர்க்காதவர் malarkkātavar
|
மலர்க்காதது malarkkātatu
|
மலர்க்காதவர்கள் malarkkātavarkaḷ
|
மலர்க்காதவை malarkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மலர்ப்பது malarppatu
|
மலர்த்தல் malarttal
|
மலர்க்கல் malarkkal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “மலர்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “மலர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மலர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மலர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press