மும்மாரி
Tamil
Etymology
From மு- (mu-, from மூன்று (mūṉṟu, “three”)) + மாரி (māri, “rain”).
Pronunciation
- IPA(key): /mʊmːaːɾɪ/, [mʊmːaːɾi]
Audio: (file)
Noun
மும்மாரி • (mummāri)
- the blessing of three rain showers in a month: one for the righteous ruler, one for the faithful priests and one for the chaste women
- மாதம் மும்மாரி பொழிகிறதா?
- mātam mummāri poḻikiṟatā?
- Does three showers rain every month?
- 2016, ஜங்ஷன், “மும்மாரி பெய்தலும் பொய்தலும்”, in Dinamani[1]:
- வேதம் ஓதிய வேதியர்க்கு ஓர்மழை, நீதி மன்னர் நெறியினுக்கு ஓர்மழை, மாதர் கற்புடை மங்கையர்க்கு ஓர்மழை, மாதம் மூன்று மழையெனப் பெய்யுமே.
- vētam ōtiya vētiyarkku ōrmaḻai, nīti maṉṉar neṟiyiṉukku ōrmaḻai, mātar kaṟpuṭai maṅkaiyarkku ōrmaḻai, mātam mūṉṟu maḻaiyeṉap peyyumē.
- For them priests that chant the Veda, for the righteousness of His Highness, for them women: chaste and pure, showers the blessing of three rains.
Declension
| singular | plural | |
|---|---|---|
| nominative | mummāri |
மும்மாரிகள் mummārikaḷ |
| vocative | மும்மாரியே mummāriyē |
மும்மாரிகளே mummārikaḷē |
| accusative | மும்மாரியை mummāriyai |
மும்மாரிகளை mummārikaḷai |
| dative | மும்மாரிக்கு mummārikku |
மும்மாரிகளுக்கு mummārikaḷukku |
| benefactive | மும்மாரிக்காக mummārikkāka |
மும்மாரிகளுக்காக mummārikaḷukkāka |
| genitive 1 | மும்மாரியுடைய mummāriyuṭaiya |
மும்மாரிகளுடைய mummārikaḷuṭaiya |
| genitive 2 | மும்மாரியின் mummāriyiṉ |
மும்மாரிகளின் mummārikaḷiṉ |
| locative 1 | மும்மாரியில் mummāriyil |
மும்மாரிகளில் mummārikaḷil |
| locative 2 | மும்மாரியிடம் mummāriyiṭam |
மும்மாரிகளிடம் mummārikaḷiṭam |
| sociative 1 | மும்மாரியோடு mummāriyōṭu |
மும்மாரிகளோடு mummārikaḷōṭu |
| sociative 2 | மும்மாரியுடன் mummāriyuṭaṉ |
மும்மாரிகளுடன் mummārikaḷuṭaṉ |
| instrumental | மும்மாரியால் mummāriyāl |
மும்மாரிகளால் mummārikaḷāl |
| ablative | மும்மாரியிலிருந்து mummāriyiliruntu |
மும்மாரிகளிலிருந்து mummārikaḷiliruntu |
References
- University of Madras (1924–1936) “மும்மாரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press