Tamil
Etymology 1
Cognate with Malayalam മൂടുക (mūṭuka). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
- IPA(key): /muːɖʊ/, [muːɖɯ]
Verb
மூடு • (mūṭu)
- (transitive, intransitive) to shut, close
- கதவை மூடுகிறான் ― katavai mūṭukiṟāṉ ― He is closing the door
- to cover, shroud, veil
- to hide, screen
- to shut in, enclose, close
- to surround, encompass
Interjection
மூடு • (mūṭu)
- (dismissal, colloquial) shut up, shut your mouth
Conjugation
Conjugation of மூடு (mūṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
மூடுகிறேன் mūṭukiṟēṉ
|
மூடுகிறாய் mūṭukiṟāy
|
மூடுகிறான் mūṭukiṟāṉ
|
மூடுகிறாள் mūṭukiṟāḷ
|
மூடுகிறார் mūṭukiṟār
|
மூடுகிறது mūṭukiṟatu
|
| past
|
மூடினேன் mūṭiṉēṉ
|
மூடினாய் mūṭiṉāy
|
மூடினான் mūṭiṉāṉ
|
மூடினாள் mūṭiṉāḷ
|
மூடினார் mūṭiṉār
|
மூடியது mūṭiyatu
|
| future
|
மூடுவேன் mūṭuvēṉ
|
மூடுவாய் mūṭuvāy
|
மூடுவான் mūṭuvāṉ
|
மூடுவாள் mūṭuvāḷ
|
மூடுவார் mūṭuvār
|
மூடும் mūṭum
|
| future negative
|
மூடமாட்டேன் mūṭamāṭṭēṉ
|
மூடமாட்டாய் mūṭamāṭṭāy
|
மூடமாட்டான் mūṭamāṭṭāṉ
|
மூடமாட்டாள் mūṭamāṭṭāḷ
|
மூடமாட்டார் mūṭamāṭṭār
|
மூடாது mūṭātu
|
| negative
|
மூடவில்லை mūṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
மூடுகிறோம் mūṭukiṟōm
|
மூடுகிறீர்கள் mūṭukiṟīrkaḷ
|
மூடுகிறார்கள் mūṭukiṟārkaḷ
|
மூடுகின்றன mūṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
மூடினோம் mūṭiṉōm
|
மூடினீர்கள் mūṭiṉīrkaḷ
|
மூடினார்கள் mūṭiṉārkaḷ
|
மூடின mūṭiṉa
|
| future
|
மூடுவோம் mūṭuvōm
|
மூடுவீர்கள் mūṭuvīrkaḷ
|
மூடுவார்கள் mūṭuvārkaḷ
|
மூடுவன mūṭuvaṉa
|
| future negative
|
மூடமாட்டோம் mūṭamāṭṭōm
|
மூடமாட்டீர்கள் mūṭamāṭṭīrkaḷ
|
மூடமாட்டார்கள் mūṭamāṭṭārkaḷ
|
மூடா mūṭā
|
| negative
|
மூடவில்லை mūṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
mūṭu
|
மூடுங்கள் mūṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மூடாதே mūṭātē
|
மூடாதீர்கள் mūṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of மூடிவிடு (mūṭiviṭu)
|
past of மூடிவிட்டிரு (mūṭiviṭṭiru)
|
future of மூடிவிடு (mūṭiviṭu)
|
| progressive
|
மூடிக்கொண்டிரு mūṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
மூடப்படு mūṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
மூட mūṭa
|
மூடாமல் இருக்க mūṭāmal irukka
|
| potential
|
மூடலாம் mūṭalām
|
மூடாமல் இருக்கலாம் mūṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
மூடட்டும் mūṭaṭṭum
|
மூடாமல் இருக்கட்டும் mūṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
மூடுவதால் mūṭuvatāl
|
மூடாததால் mūṭātatāl
|
| conditional
|
மூடினால் mūṭiṉāl
|
மூடாவிட்டால் mūṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
மூடி mūṭi
|
மூடாமல் mūṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மூடுகிற mūṭukiṟa
|
மூடிய mūṭiya
|
மூடும் mūṭum
|
மூடாத mūṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
மூடுகிறவன் mūṭukiṟavaṉ
|
மூடுகிறவள் mūṭukiṟavaḷ
|
மூடுகிறவர் mūṭukiṟavar
|
மூடுகிறது mūṭukiṟatu
|
மூடுகிறவர்கள் mūṭukiṟavarkaḷ
|
மூடுகிறவை mūṭukiṟavai
|
| past
|
மூடியவன் mūṭiyavaṉ
|
மூடியவள் mūṭiyavaḷ
|
மூடியவர் mūṭiyavar
|
மூடியது mūṭiyatu
|
மூடியவர்கள் mūṭiyavarkaḷ
|
மூடியவை mūṭiyavai
|
| future
|
மூடுபவன் mūṭupavaṉ
|
மூடுபவள் mūṭupavaḷ
|
மூடுபவர் mūṭupavar
|
மூடுவது mūṭuvatu
|
மூடுபவர்கள் mūṭupavarkaḷ
|
மூடுபவை mūṭupavai
|
| negative
|
மூடாதவன் mūṭātavaṉ
|
மூடாதவள் mūṭātavaḷ
|
மூடாதவர் mūṭātavar
|
மூடாதது mūṭātatu
|
மூடாதவர்கள் mūṭātavarkaḷ
|
மூடாதவை mūṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மூடுவது mūṭuvatu
|
மூடுதல் mūṭutal
|
மூடல் mūṭal
|
Etymology 2
Cognate with Telugu మోడు (mōḍu).
Noun
மூடு • (mūṭu)
- root
- cause, origin
- bush
- ewe
Declension
ṭu-stem declension of மூடு (mūṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
mūṭu
|
மூடுகள் mūṭukaḷ
|
| vocative
|
மூடே mūṭē
|
மூடுகளே mūṭukaḷē
|
| accusative
|
மூட்டை mūṭṭai
|
மூடுகளை mūṭukaḷai
|
| dative
|
மூட்டுக்கு mūṭṭukku
|
மூடுகளுக்கு mūṭukaḷukku
|
| benefactive
|
மூட்டுக்காக mūṭṭukkāka
|
மூடுகளுக்காக mūṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
மூட்டுடைய mūṭṭuṭaiya
|
மூடுகளுடைய mūṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
மூட்டின் mūṭṭiṉ
|
மூடுகளின் mūṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
மூட்டில் mūṭṭil
|
மூடுகளில் mūṭukaḷil
|
| locative 2
|
மூட்டிடம் mūṭṭiṭam
|
மூடுகளிடம் mūṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
மூட்டோடு mūṭṭōṭu
|
மூடுகளோடு mūṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
மூட்டுடன் mūṭṭuṭaṉ
|
மூடுகளுடன் mūṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
மூட்டால் mūṭṭāl
|
மூடுகளால் mūṭukaḷāl
|
| ablative
|
மூட்டிலிருந்து mūṭṭiliruntu
|
மூடுகளிலிருந்து mūṭukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “மூடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press