Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From வகு (vaku, “to divide, classify”). Cognate with Old Kannada ವಗೆ (vage), Kannada ಬಗೆ (bage), Malayalam വക (vaka), Telugu వగ (vaga) and Tulu ಬಗೆ (bage).
Noun
வகை • (vakai) (plural வகைகள்)
- division, branch, section
- type, kind, class, sort, category
- manner, way, method
- portion, part
- (arithmetic) addend
Declension
ai-stem declension of வகை (vakai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vakai
|
வகைகள் vakaikaḷ
|
| vocative
|
வகையே vakaiyē
|
வகைகளே vakaikaḷē
|
| accusative
|
வகையை vakaiyai
|
வகைகளை vakaikaḷai
|
| dative
|
வகைக்கு vakaikku
|
வகைகளுக்கு vakaikaḷukku
|
| benefactive
|
வகைக்காக vakaikkāka
|
வகைகளுக்காக vakaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வகையுடைய vakaiyuṭaiya
|
வகைகளுடைய vakaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வகையின் vakaiyiṉ
|
வகைகளின் vakaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
வகையில் vakaiyil
|
வகைகளில் vakaikaḷil
|
| locative 2
|
வகையிடம் vakaiyiṭam
|
வகைகளிடம் vakaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வகையோடு vakaiyōṭu
|
வகைகளோடு vakaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வகையுடன் vakaiyuṭaṉ
|
வகைகளுடன் vakaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வகையால் vakaiyāl
|
வகைகளால் vakaikaḷāl
|
| ablative
|
வகையிலிருந்து vakaiyiliruntu
|
வகைகளிலிருந்து vakaikaḷiliruntu
|
Derived terms
- வகைப்படுத்து (vakaippaṭuttu)
- வகைப்பாடு (vakaippāṭu)
- வகையறு (vakaiyaṟu)
- வழிவகை (vaḻivakai)
Etymology 2
From the above noun. Cognate with Telugu వగచు (vagacu).
Verb
வகை • (vakai) (transitive)
- to arrange a subject
- Synonym: வகைப்படுத்து (vakaippaṭuttu)
- to divide; cut
- to consider, weigh
- (intransitive) to be divided
Conjugation
Conjugation of வகை (vakai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வகைகிறேன் vakaikiṟēṉ
|
வகைகிறாய் vakaikiṟāy
|
வகைகிறான் vakaikiṟāṉ
|
வகைகிறாள் vakaikiṟāḷ
|
வகைகிறார் vakaikiṟār
|
வகைகிறது vakaikiṟatu
|
| past
|
வகைந்தேன் vakaintēṉ
|
வகைந்தாய் vakaintāy
|
வகைந்தான் vakaintāṉ
|
வகைந்தாள் vakaintāḷ
|
வகைந்தார் vakaintār
|
வகைந்தது vakaintatu
|
| future
|
வகைவேன் vakaivēṉ
|
வகைவாய் vakaivāy
|
வகைவான் vakaivāṉ
|
வகைவாள் vakaivāḷ
|
வகைவார் vakaivār
|
வகையும் vakaiyum
|
| future negative
|
வகையமாட்டேன் vakaiyamāṭṭēṉ
|
வகையமாட்டாய் vakaiyamāṭṭāy
|
வகையமாட்டான் vakaiyamāṭṭāṉ
|
வகையமாட்டாள் vakaiyamāṭṭāḷ
|
வகையமாட்டார் vakaiyamāṭṭār
|
வகையாது vakaiyātu
|
| negative
|
வகையவில்லை vakaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வகைகிறோம் vakaikiṟōm
|
வகைகிறீர்கள் vakaikiṟīrkaḷ
|
வகைகிறார்கள் vakaikiṟārkaḷ
|
வகைகின்றன vakaikiṉṟaṉa
|
| past
|
வகைந்தோம் vakaintōm
|
வகைந்தீர்கள் vakaintīrkaḷ
|
வகைந்தார்கள் vakaintārkaḷ
|
வகைந்தன vakaintaṉa
|
| future
|
வகைவோம் vakaivōm
|
வகைவீர்கள் vakaivīrkaḷ
|
வகைவார்கள் vakaivārkaḷ
|
வகைவன vakaivaṉa
|
| future negative
|
வகையமாட்டோம் vakaiyamāṭṭōm
|
வகையமாட்டீர்கள் vakaiyamāṭṭīrkaḷ
|
வகையமாட்டார்கள் vakaiyamāṭṭārkaḷ
|
வகையா vakaiyā
|
| negative
|
வகையவில்லை vakaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vakai
|
வகையுங்கள் vakaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வகையாதே vakaiyātē
|
வகையாதீர்கள் vakaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வகைந்துவிடு (vakaintuviṭu)
|
past of வகைந்துவிட்டிரு (vakaintuviṭṭiru)
|
future of வகைந்துவிடு (vakaintuviṭu)
|
| progressive
|
வகைந்துக்கொண்டிரு vakaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
வகையப்படு vakaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வகைய vakaiya
|
வகையாமல் இருக்க vakaiyāmal irukka
|
| potential
|
வகையலாம் vakaiyalām
|
வகையாமல் இருக்கலாம் vakaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வகையட்டும் vakaiyaṭṭum
|
வகையாமல் இருக்கட்டும் vakaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வகைவதால் vakaivatāl
|
வகையாததால் vakaiyātatāl
|
| conditional
|
வகைந்தால் vakaintāl
|
வகையாவிட்டால் vakaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வகைந்து vakaintu
|
வகையாமல் vakaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வகைகிற vakaikiṟa
|
வகைந்த vakainta
|
வகையும் vakaiyum
|
வகையாத vakaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வகைகிறவன் vakaikiṟavaṉ
|
வகைகிறவள் vakaikiṟavaḷ
|
வகைகிறவர் vakaikiṟavar
|
வகைகிறது vakaikiṟatu
|
வகைகிறவர்கள் vakaikiṟavarkaḷ
|
வகைகிறவை vakaikiṟavai
|
| past
|
வகைந்தவன் vakaintavaṉ
|
வகைந்தவள் vakaintavaḷ
|
வகைந்தவர் vakaintavar
|
வகைந்தது vakaintatu
|
வகைந்தவர்கள் vakaintavarkaḷ
|
வகைந்தவை vakaintavai
|
| future
|
வகைபவன் vakaipavaṉ
|
வகைபவள் vakaipavaḷ
|
வகைபவர் vakaipavar
|
வகைவது vakaivatu
|
வகைபவர்கள் vakaipavarkaḷ
|
வகைபவை vakaipavai
|
| negative
|
வகையாதவன் vakaiyātavaṉ
|
வகையாதவள் vakaiyātavaḷ
|
வகையாதவர் vakaiyātavar
|
வகையாதது vakaiyātatu
|
வகையாதவர்கள் vakaiyātavarkaḷ
|
வகையாதவை vakaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வகைவது vakaivatu
|
வகைதல் vakaital
|
வகையல் vakaiyal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “வகை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வகை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press