Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate to Kannada ಮಿಡಿ (miḍi).
Noun
வடு • (vaṭu)
- unripe fruit
- Synonym: மாம்பிஞ்சு (māmpiñcu)
- (Kongu) wart, mole
- scar, cicatrice, wale
- Synonym: தழும்பு (taḻumpu)
- chiselled figure
- mouth of an ulcer or wound
- Synonym: புண்வாய் (puṇvāy)
- fault, defect
- Synonym: குற்றம் (kuṟṟam)
- reproach
- Synonym: பழி (paḻi)
- injury, calamity
- Synonym: கேடு (kēṭu)
- fine black sand
- Synonym: கருமணல் (karumaṇal)
- copper
- Synonym: செம்பு (cempu)
- sword
- Synonym: வாள் (vāḷ)
- beetle
- Synonym: வண்டு (vaṇṭu)
Declension
ṭu-stem declension of வடு (vaṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vaṭu
|
வடுகள் vaṭukaḷ
|
| vocative
|
வடே vaṭē
|
வடுகளே vaṭukaḷē
|
| accusative
|
வட்டை vaṭṭai
|
வடுகளை vaṭukaḷai
|
| dative
|
வட்டுக்கு vaṭṭukku
|
வடுகளுக்கு vaṭukaḷukku
|
| benefactive
|
வட்டுக்காக vaṭṭukkāka
|
வடுகளுக்காக vaṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வட்டுடைய vaṭṭuṭaiya
|
வடுகளுடைய vaṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வட்டின் vaṭṭiṉ
|
வடுகளின் vaṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
வட்டில் vaṭṭil
|
வடுகளில் vaṭukaḷil
|
| locative 2
|
வட்டிடம் vaṭṭiṭam
|
வடுகளிடம் vaṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வட்டோடு vaṭṭōṭu
|
வடுகளோடு vaṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வட்டுடன் vaṭṭuṭaṉ
|
வடுகளுடன் vaṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வட்டால் vaṭṭāl
|
வடுகளால் vaṭukaḷāl
|
| ablative
|
வட்டிலிருந்து vaṭṭiliruntu
|
வடுகளிலிருந்து vaṭukaḷiliruntu
|
Verb
வடு • (vaṭu)
- (Kongu, intransitive) to bear fruit
- (transitive) to exhibit, manifest
Conjugation
Conjugation of வடு (vaṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வடுக்கிறேன் vaṭukkiṟēṉ
|
வடுக்கிறாய் vaṭukkiṟāy
|
வடுக்கிறான் vaṭukkiṟāṉ
|
வடுக்கிறாள் vaṭukkiṟāḷ
|
வடுக்கிறார் vaṭukkiṟār
|
வடுக்கிறது vaṭukkiṟatu
|
| past
|
வடுத்தேன் vaṭuttēṉ
|
வடுத்தாய் vaṭuttāy
|
வடுத்தான் vaṭuttāṉ
|
வடுத்தாள் vaṭuttāḷ
|
வடுத்தார் vaṭuttār
|
வடுத்தது vaṭuttatu
|
| future
|
வடுப்பேன் vaṭuppēṉ
|
வடுப்பாய் vaṭuppāy
|
வடுப்பான் vaṭuppāṉ
|
வடுப்பாள் vaṭuppāḷ
|
வடுப்பார் vaṭuppār
|
வடுக்கும் vaṭukkum
|
| future negative
|
வடுக்கமாட்டேன் vaṭukkamāṭṭēṉ
|
வடுக்கமாட்டாய் vaṭukkamāṭṭāy
|
வடுக்கமாட்டான் vaṭukkamāṭṭāṉ
|
வடுக்கமாட்டாள் vaṭukkamāṭṭāḷ
|
வடுக்கமாட்டார் vaṭukkamāṭṭār
|
வடுக்காது vaṭukkātu
|
| negative
|
வடுக்கவில்லை vaṭukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வடுக்கிறோம் vaṭukkiṟōm
|
வடுக்கிறீர்கள் vaṭukkiṟīrkaḷ
|
வடுக்கிறார்கள் vaṭukkiṟārkaḷ
|
வடுக்கின்றன vaṭukkiṉṟaṉa
|
| past
|
வடுத்தோம் vaṭuttōm
|
வடுத்தீர்கள் vaṭuttīrkaḷ
|
வடுத்தார்கள் vaṭuttārkaḷ
|
வடுத்தன vaṭuttaṉa
|
| future
|
வடுப்போம் vaṭuppōm
|
வடுப்பீர்கள் vaṭuppīrkaḷ
|
வடுப்பார்கள் vaṭuppārkaḷ
|
வடுப்பன vaṭuppaṉa
|
| future negative
|
வடுக்கமாட்டோம் vaṭukkamāṭṭōm
|
வடுக்கமாட்டீர்கள் vaṭukkamāṭṭīrkaḷ
|
வடுக்கமாட்டார்கள் vaṭukkamāṭṭārkaḷ
|
வடுக்கா vaṭukkā
|
| negative
|
வடுக்கவில்லை vaṭukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vaṭu
|
வடுங்கள் vaṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வடுக்காதே vaṭukkātē
|
வடுக்காதீர்கள் vaṭukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வடுத்துவிடு (vaṭuttuviṭu)
|
past of வடுத்துவிட்டிரு (vaṭuttuviṭṭiru)
|
future of வடுத்துவிடு (vaṭuttuviṭu)
|
| progressive
|
வடுத்துக்கொண்டிரு vaṭuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
வடுக்கப்படு vaṭukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வடுக்க vaṭukka
|
வடுக்காமல் இருக்க vaṭukkāmal irukka
|
| potential
|
வடுக்கலாம் vaṭukkalām
|
வடுக்காமல் இருக்கலாம் vaṭukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வடுக்கட்டும் vaṭukkaṭṭum
|
வடுக்காமல் இருக்கட்டும் vaṭukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வடுப்பதால் vaṭuppatāl
|
வடுக்காததால் vaṭukkātatāl
|
| conditional
|
வடுத்தால் vaṭuttāl
|
வடுக்காவிட்டால் vaṭukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வடுத்து vaṭuttu
|
வடுக்காமல் vaṭukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வடுக்கிற vaṭukkiṟa
|
வடுத்த vaṭutta
|
வடுக்கும் vaṭukkum
|
வடுக்காத vaṭukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வடுக்கிறவன் vaṭukkiṟavaṉ
|
வடுக்கிறவள் vaṭukkiṟavaḷ
|
வடுக்கிறவர் vaṭukkiṟavar
|
வடுக்கிறது vaṭukkiṟatu
|
வடுக்கிறவர்கள் vaṭukkiṟavarkaḷ
|
வடுக்கிறவை vaṭukkiṟavai
|
| past
|
வடுத்தவன் vaṭuttavaṉ
|
வடுத்தவள் vaṭuttavaḷ
|
வடுத்தவர் vaṭuttavar
|
வடுத்தது vaṭuttatu
|
வடுத்தவர்கள் vaṭuttavarkaḷ
|
வடுத்தவை vaṭuttavai
|
| future
|
வடுப்பவன் vaṭuppavaṉ
|
வடுப்பவள் vaṭuppavaḷ
|
வடுப்பவர் vaṭuppavar
|
வடுப்பது vaṭuppatu
|
வடுப்பவர்கள் vaṭuppavarkaḷ
|
வடுப்பவை vaṭuppavai
|
| negative
|
வடுக்காதவன் vaṭukkātavaṉ
|
வடுக்காதவள் vaṭukkātavaḷ
|
வடுக்காதவர் vaṭukkātavar
|
வடுக்காதது vaṭukkātatu
|
வடுக்காதவர்கள் vaṭukkātavarkaḷ
|
வடுக்காதவை vaṭukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வடுப்பது vaṭuppatu
|
வடுத்தல் vaṭuttal
|
வடுக்கல் vaṭukkal
|
Derived terms
- வடி (vaṭi)
- வடுகு (vaṭuku)
- வடுக்கொள் (vaṭukkoḷ)
- வடுவரி (vaṭuvari)
- வட்டிலை (vaṭṭilai)
Etymology 2
Borrowed from Sanskrit [Term?].
Noun
வடு • (vaṭu)
- celibate student
- Bhairava
- Synonym: வைரவன் (vairavaṉ)
- clever boy
Declension
ṭu-stem declension of வடு (vaṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vaṭu
|
வடுகள் vaṭukaḷ
|
| vocative
|
வடே vaṭē
|
வடுகளே vaṭukaḷē
|
| accusative
|
வட்டை vaṭṭai
|
வடுகளை vaṭukaḷai
|
| dative
|
வட்டுக்கு vaṭṭukku
|
வடுகளுக்கு vaṭukaḷukku
|
| benefactive
|
வட்டுக்காக vaṭṭukkāka
|
வடுகளுக்காக vaṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வட்டுடைய vaṭṭuṭaiya
|
வடுகளுடைய vaṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வட்டின் vaṭṭiṉ
|
வடுகளின் vaṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
வட்டில் vaṭṭil
|
வடுகளில் vaṭukaḷil
|
| locative 2
|
வட்டிடம் vaṭṭiṭam
|
வடுகளிடம் vaṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வட்டோடு vaṭṭōṭu
|
வடுகளோடு vaṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வட்டுடன் vaṭṭuṭaṉ
|
வடுகளுடன் vaṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வட்டால் vaṭṭāl
|
வடுகளால் vaṭukaḷāl
|
| ablative
|
வட்டிலிருந்து vaṭṭiliruntu
|
வடுகளிலிருந்து vaṭukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “வடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வடு-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press