Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /ʋaːŋɡʊ/, [ʋaːŋɡɯ]
Etymology 1
Cognate with Malayalam വാങ്ങുക (vāṅṅuka). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
வாங்கு • (vāṅku)
- (transitive) to buy, purchase
- to get, gain
- Synonym: பெறு (peṟu)
- to take, receive, accept
- Synonym: ஏல் (ēl)
- நீ ஒரு அடி வாங்குவாய்! ― nī oru aṭi vāṅkuvāy! ― You will receive a beating!
- to abuse, reproach
- Synonym: வை (vai)
- to strike
- Synonym: அடி (aṭi)
- பிரம்பால் அவனை நாலு வாங்கு வாங்கினான் ― pirampāl avaṉai nālu vāṅku vāṅkiṉāṉ ― He gave him a few beatings with the cane
- to take in, as breath
- Synonym: உட்கொள் (uṭkoḷ)
- (Kongu) to tear open, such as a coconut
- to carry away, as a flood, to draw, drag, pull
- Synonym: இழு (iḻu)
- கடல் உள் வாங்கிவிட்டது ― kaṭal uḷ vāṅkiviṭṭatu ― The sea has receded
- to string a bow
- Synonym: நாண் பூட்டு (nāṇ pūṭṭu)
- to get back, take back
- Synonym: மீட்டும்பெறு (mīṭṭumpeṟu)
- (intransitive) to bend
- Synonym: வளை (vaḷai)
Conjugation
Conjugation of வாங்கு (vāṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வாங்குகிறேன் vāṅkukiṟēṉ
|
வாங்குகிறாய் vāṅkukiṟāy
|
வாங்குகிறான் vāṅkukiṟāṉ
|
வாங்குகிறாள் vāṅkukiṟāḷ
|
வாங்குகிறார் vāṅkukiṟār
|
வாங்குகிறது vāṅkukiṟatu
|
| past
|
வாங்கினேன் vāṅkiṉēṉ
|
வாங்கினாய் vāṅkiṉāy
|
வாங்கினான் vāṅkiṉāṉ
|
வாங்கினாள் vāṅkiṉāḷ
|
வாங்கினார் vāṅkiṉār
|
வாங்கியது vāṅkiyatu
|
| future
|
வாங்குவேன் vāṅkuvēṉ
|
வாங்குவாய் vāṅkuvāy
|
வாங்குவான் vāṅkuvāṉ
|
வாங்குவாள் vāṅkuvāḷ
|
வாங்குவார் vāṅkuvār
|
வாங்கும் vāṅkum
|
| future negative
|
வாங்கமாட்டேன் vāṅkamāṭṭēṉ
|
வாங்கமாட்டாய் vāṅkamāṭṭāy
|
வாங்கமாட்டான் vāṅkamāṭṭāṉ
|
வாங்கமாட்டாள் vāṅkamāṭṭāḷ
|
வாங்கமாட்டார் vāṅkamāṭṭār
|
வாங்காது vāṅkātu
|
| negative
|
வாங்கவில்லை vāṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வாங்குகிறோம் vāṅkukiṟōm
|
வாங்குகிறீர்கள் vāṅkukiṟīrkaḷ
|
வாங்குகிறார்கள் vāṅkukiṟārkaḷ
|
வாங்குகின்றன vāṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
வாங்கினோம் vāṅkiṉōm
|
வாங்கினீர்கள் vāṅkiṉīrkaḷ
|
வாங்கினார்கள் vāṅkiṉārkaḷ
|
வாங்கின vāṅkiṉa
|
| future
|
வாங்குவோம் vāṅkuvōm
|
வாங்குவீர்கள் vāṅkuvīrkaḷ
|
வாங்குவார்கள் vāṅkuvārkaḷ
|
வாங்குவன vāṅkuvaṉa
|
| future negative
|
வாங்கமாட்டோம் vāṅkamāṭṭōm
|
வாங்கமாட்டீர்கள் vāṅkamāṭṭīrkaḷ
|
வாங்கமாட்டார்கள் vāṅkamāṭṭārkaḷ
|
வாங்கா vāṅkā
|
| negative
|
வாங்கவில்லை vāṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vāṅku
|
வாங்குங்கள் vāṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வாங்காதே vāṅkātē
|
வாங்காதீர்கள் vāṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வாங்கிவிடு (vāṅkiviṭu)
|
past of வாங்கிவிட்டிரு (vāṅkiviṭṭiru)
|
future of வாங்கிவிடு (vāṅkiviṭu)
|
| progressive
|
வாங்கிக்கொண்டிரு vāṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
வாங்கப்படு vāṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வாங்க vāṅka
|
வாங்காமல் இருக்க vāṅkāmal irukka
|
| potential
|
வாங்கலாம் vāṅkalām
|
வாங்காமல் இருக்கலாம் vāṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வாங்கட்டும் vāṅkaṭṭum
|
வாங்காமல் இருக்கட்டும் vāṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வாங்குவதால் vāṅkuvatāl
|
வாங்காததால் vāṅkātatāl
|
| conditional
|
வாங்கினால் vāṅkiṉāl
|
வாங்காவிட்டால் vāṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வாங்கி vāṅki
|
வாங்காமல் vāṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வாங்குகிற vāṅkukiṟa
|
வாங்கிய vāṅkiya
|
வாங்கும் vāṅkum
|
வாங்காத vāṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வாங்குகிறவன் vāṅkukiṟavaṉ
|
வாங்குகிறவள் vāṅkukiṟavaḷ
|
வாங்குகிறவர் vāṅkukiṟavar
|
வாங்குகிறது vāṅkukiṟatu
|
வாங்குகிறவர்கள் vāṅkukiṟavarkaḷ
|
வாங்குகிறவை vāṅkukiṟavai
|
| past
|
வாங்கியவன் vāṅkiyavaṉ
|
வாங்கியவள் vāṅkiyavaḷ
|
வாங்கியவர் vāṅkiyavar
|
வாங்கியது vāṅkiyatu
|
வாங்கியவர்கள் vāṅkiyavarkaḷ
|
வாங்கியவை vāṅkiyavai
|
| future
|
வாங்குபவன் vāṅkupavaṉ
|
வாங்குபவள் vāṅkupavaḷ
|
வாங்குபவர் vāṅkupavar
|
வாங்குவது vāṅkuvatu
|
வாங்குபவர்கள் vāṅkupavarkaḷ
|
வாங்குபவை vāṅkupavai
|
| negative
|
வாங்காதவன் vāṅkātavaṉ
|
வாங்காதவள் vāṅkātavaḷ
|
வாங்காதவர் vāṅkātavar
|
வாங்காதது vāṅkātatu
|
வாங்காதவர்கள் vāṅkātavarkaḷ
|
வாங்காதவை vāṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வாங்குவது vāṅkuvatu
|
வாங்குதல் vāṅkutal
|
வாங்கல் vāṅkal
|
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Kannada ಬಾಗು (bāgu).
Noun
வாங்கு • (vāṅku)
- bending
- Synonym: வளைவு (vaḷaivu)
- blow
- Synonym: அடி (aṭi)
- பிரம்பால் நாலு வாங்கு வாங்கினான் ― pirampāl nālu vāṅku vāṅkiṉāṉ ― He got a few beatings with the cane
- abuse, rebuke
- Synonym: வசவு (vacavu)
- அவன் வாங்கின வாங்கு அவனுக்குப் போதும் ― avaṉ vāṅkiṉa vāṅku avaṉukkup pōtum ― The rebukes he received are enough for him.
Declension
u-stem declension of வாங்கு (vāṅku) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vāṅku
|
-
|
| vocative
|
வாங்கே vāṅkē
|
-
|
| accusative
|
வாங்கை vāṅkai
|
-
|
| dative
|
வாங்குக்கு vāṅkukku
|
-
|
| benefactive
|
வாங்குக்காக vāṅkukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
வாங்குடைய vāṅkuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
வாங்கின் vāṅkiṉ
|
-
|
| locative 1
|
வாங்கில் vāṅkil
|
-
|
| locative 2
|
வாங்கிடம் vāṅkiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
வாங்கோடு vāṅkōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
வாங்குடன் vāṅkuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
வாங்கால் vāṅkāl
|
-
|
| ablative
|
வாங்கிலிருந்து vāṅkiliruntu
|
-
|
References
- University of Madras (1924–1936) “வாங்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வாங்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press