Tamil
Pronunciation
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
வார் • (vār) (intransitive)
- to flow, trickle
- to spread, overflow
- to be long
- to be upright
- to rise high
- to be in order, to be arranged in order
- to form milk (as grain)
- to peel off
- (transitive) to comb
- (transitive) to know
Conjugation
Conjugation of வார் (vār)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வார்கிறேன் vārkiṟēṉ
|
வார்கிறாய் vārkiṟāy
|
வார்கிறான் vārkiṟāṉ
|
வார்கிறாள் vārkiṟāḷ
|
வார்கிறார் vārkiṟār
|
வார்கிறது vārkiṟatu
|
| past
|
வார்ந்தேன் vārntēṉ
|
வார்ந்தாய் vārntāy
|
வார்ந்தான் vārntāṉ
|
வார்ந்தாள் vārntāḷ
|
வார்ந்தார் vārntār
|
வார்ந்தது vārntatu
|
| future
|
வார்வேன் vārvēṉ
|
வார்வாய் vārvāy
|
வார்வான் vārvāṉ
|
வார்வாள் vārvāḷ
|
வார்வார் vārvār
|
வாரும் vārum
|
| future negative
|
வாரமாட்டேன் vāramāṭṭēṉ
|
வாரமாட்டாய் vāramāṭṭāy
|
வாரமாட்டான் vāramāṭṭāṉ
|
வாரமாட்டாள் vāramāṭṭāḷ
|
வாரமாட்டார் vāramāṭṭār
|
வாராது vārātu
|
| negative
|
வாரவில்லை vāravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வார்கிறோம் vārkiṟōm
|
வார்கிறீர்கள் vārkiṟīrkaḷ
|
வார்கிறார்கள் vārkiṟārkaḷ
|
வார்கின்றன vārkiṉṟaṉa
|
| past
|
வார்ந்தோம் vārntōm
|
வார்ந்தீர்கள் vārntīrkaḷ
|
வார்ந்தார்கள் vārntārkaḷ
|
வார்ந்தன vārntaṉa
|
| future
|
வார்வோம் vārvōm
|
வார்வீர்கள் vārvīrkaḷ
|
வார்வார்கள் vārvārkaḷ
|
வார்வன vārvaṉa
|
| future negative
|
வாரமாட்டோம் vāramāṭṭōm
|
வாரமாட்டீர்கள் vāramāṭṭīrkaḷ
|
வாரமாட்டார்கள் vāramāṭṭārkaḷ
|
வாரா vārā
|
| negative
|
வாரவில்லை vāravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vār
|
வாருங்கள் vāruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வாராதே vārātē
|
வாராதீர்கள் vārātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வார்ந்துவிடு (vārntuviṭu)
|
past of வார்ந்துவிட்டிரு (vārntuviṭṭiru)
|
future of வார்ந்துவிடு (vārntuviṭu)
|
| progressive
|
வார்ந்துக்கொண்டிரு vārntukkoṇṭiru
|
| effective
|
வாரப்படு vārappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வார vāra
|
வாராமல் இருக்க vārāmal irukka
|
| potential
|
வாரலாம் vāralām
|
வாராமல் இருக்கலாம் vārāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வாரட்டும் vāraṭṭum
|
வாராமல் இருக்கட்டும் vārāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வார்வதால் vārvatāl
|
வாராததால் vārātatāl
|
| conditional
|
வார்ந்தால் vārntāl
|
வாராவிட்டால் vārāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வார்ந்து vārntu
|
வாராமல் vārāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வார்கிற vārkiṟa
|
வார்ந்த vārnta
|
வாரும் vārum
|
வாராத vārāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வார்கிறவன் vārkiṟavaṉ
|
வார்கிறவள் vārkiṟavaḷ
|
வார்கிறவர் vārkiṟavar
|
வார்கிறது vārkiṟatu
|
வார்கிறவர்கள் vārkiṟavarkaḷ
|
வார்கிறவை vārkiṟavai
|
| past
|
வார்ந்தவன் vārntavaṉ
|
வார்ந்தவள் vārntavaḷ
|
வார்ந்தவர் vārntavar
|
வார்ந்தது vārntatu
|
வார்ந்தவர்கள் vārntavarkaḷ
|
வார்ந்தவை vārntavai
|
| future
|
வார்பவன் vārpavaṉ
|
வார்பவள் vārpavaḷ
|
வார்பவர் vārpavar
|
வார்வது vārvatu
|
வார்பவர்கள் vārpavarkaḷ
|
வார்பவை vārpavai
|
| negative
|
வாராதவன் vārātavaṉ
|
வாராதவள் vārātavaḷ
|
வாராதவர் vārātavar
|
வாராதது vārātatu
|
வாராதவர்கள் vārātavarkaḷ
|
வாராதவை vārātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வார்வது vārvatu
|
வார்தல் vārtal
|
வாரல் vāral
|
Noun
வார் • (vār)
- length
- elongation
- churning rope
- straightness
- row
- height
Declension
Declension of வார் (vār)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vār
|
வார்கள் vārkaḷ
|
| vocative
|
வாரே vārē
|
வார்களே vārkaḷē
|
| accusative
|
வாரை vārai
|
வார்களை vārkaḷai
|
| dative
|
வாருக்கு vārukku
|
வார்களுக்கு vārkaḷukku
|
| benefactive
|
வாருக்காக vārukkāka
|
வார்களுக்காக vārkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வாருடைய vāruṭaiya
|
வார்களுடைய vārkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வாரின் vāriṉ
|
வார்களின் vārkaḷiṉ
|
| locative 1
|
வாரில் vāril
|
வார்களில் vārkaḷil
|
| locative 2
|
வாரிடம் vāriṭam
|
வார்களிடம் vārkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வாரோடு vārōṭu
|
வார்களோடு vārkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வாருடன் vāruṭaṉ
|
வார்களுடன் vārkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வாரால் vārāl
|
வார்களால் vārkaḷāl
|
| ablative
|
வாரிலிருந்து vāriliruntu
|
வார்களிலிருந்து vārkaḷiliruntu
|
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
வார் • (vār) (transitive)
- to pour
- Synonym: ஊற்று (ūṟṟu)
- to cast (as metal in a mould)
- to prepare cakes from dough
- (intransitive, Kongu) to bathe
- Synonym: தண்ணீர் ஊற்று (taṇṇīr ūṟṟu)
Conjugation
Conjugation of வார் (vār)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வார்க்கிறேன் vārkkiṟēṉ
|
வார்க்கிறாய் vārkkiṟāy
|
வார்க்கிறான் vārkkiṟāṉ
|
வார்க்கிறாள் vārkkiṟāḷ
|
வார்க்கிறார் vārkkiṟār
|
வார்க்கிறது vārkkiṟatu
|
| past
|
வார்த்தேன் vārttēṉ
|
வார்த்தாய் vārttāy
|
வார்த்தான் vārttāṉ
|
வார்த்தாள் vārttāḷ
|
வார்த்தார் vārttār
|
வார்த்தது vārttatu
|
| future
|
வார்ப்பேன் vārppēṉ
|
வார்ப்பாய் vārppāy
|
வார்ப்பான் vārppāṉ
|
வார்ப்பாள் vārppāḷ
|
வார்ப்பார் vārppār
|
வார்க்கும் vārkkum
|
| future negative
|
வார்க்கமாட்டேன் vārkkamāṭṭēṉ
|
வார்க்கமாட்டாய் vārkkamāṭṭāy
|
வார்க்கமாட்டான் vārkkamāṭṭāṉ
|
வார்க்கமாட்டாள் vārkkamāṭṭāḷ
|
வார்க்கமாட்டார் vārkkamāṭṭār
|
வார்க்காது vārkkātu
|
| negative
|
வார்க்கவில்லை vārkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வார்க்கிறோம் vārkkiṟōm
|
வார்க்கிறீர்கள் vārkkiṟīrkaḷ
|
வார்க்கிறார்கள் vārkkiṟārkaḷ
|
வார்க்கின்றன vārkkiṉṟaṉa
|
| past
|
வார்த்தோம் vārttōm
|
வார்த்தீர்கள் vārttīrkaḷ
|
வார்த்தார்கள் vārttārkaḷ
|
வார்த்தன vārttaṉa
|
| future
|
வார்ப்போம் vārppōm
|
வார்ப்பீர்கள் vārppīrkaḷ
|
வார்ப்பார்கள் vārppārkaḷ
|
வார்ப்பன vārppaṉa
|
| future negative
|
வார்க்கமாட்டோம் vārkkamāṭṭōm
|
வார்க்கமாட்டீர்கள் vārkkamāṭṭīrkaḷ
|
வார்க்கமாட்டார்கள் vārkkamāṭṭārkaḷ
|
வார்க்கா vārkkā
|
| negative
|
வார்க்கவில்லை vārkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vār
|
வாருங்கள் vāruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வார்க்காதே vārkkātē
|
வார்க்காதீர்கள் vārkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வார்த்துவிடு (vārttuviṭu)
|
past of வார்த்துவிட்டிரு (vārttuviṭṭiru)
|
future of வார்த்துவிடு (vārttuviṭu)
|
| progressive
|
வார்த்துக்கொண்டிரு vārttukkoṇṭiru
|
| effective
|
வார்க்கப்படு vārkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வார்க்க vārkka
|
வார்க்காமல் இருக்க vārkkāmal irukka
|
| potential
|
வார்க்கலாம் vārkkalām
|
வார்க்காமல் இருக்கலாம் vārkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வார்க்கட்டும் vārkkaṭṭum
|
வார்க்காமல் இருக்கட்டும் vārkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வார்ப்பதால் vārppatāl
|
வார்க்காததால் vārkkātatāl
|
| conditional
|
வார்த்தால் vārttāl
|
வார்க்காவிட்டால் vārkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வார்த்து vārttu
|
வார்க்காமல் vārkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வார்க்கிற vārkkiṟa
|
வார்த்த vārtta
|
வார்க்கும் vārkkum
|
வார்க்காத vārkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வார்க்கிறவன் vārkkiṟavaṉ
|
வார்க்கிறவள் vārkkiṟavaḷ
|
வார்க்கிறவர் vārkkiṟavar
|
வார்க்கிறது vārkkiṟatu
|
வார்க்கிறவர்கள் vārkkiṟavarkaḷ
|
வார்க்கிறவை vārkkiṟavai
|
| past
|
வார்த்தவன் vārttavaṉ
|
வார்த்தவள் vārttavaḷ
|
வார்த்தவர் vārttavar
|
வார்த்தது vārttatu
|
வார்த்தவர்கள் vārttavarkaḷ
|
வார்த்தவை vārttavai
|
| future
|
வார்ப்பவன் vārppavaṉ
|
வார்ப்பவள் vārppavaḷ
|
வார்ப்பவர் vārppavar
|
வார்ப்பது vārppatu
|
வார்ப்பவர்கள் vārppavarkaḷ
|
வார்ப்பவை vārppavai
|
| negative
|
வார்க்காதவன் vārkkātavaṉ
|
வார்க்காதவள் vārkkātavaḷ
|
வார்க்காதவர் vārkkātavar
|
வார்க்காதது vārkkātatu
|
வார்க்காதவர்கள் vārkkātavarkaḷ
|
வார்க்காதவை vārkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வார்ப்பது vārppatu
|
வார்த்தல் vārttal
|
வார்க்கல் vārkkal
|
Etymology 3
From Sanskrit वार् (vār).
Noun
வார் • (vār) (archaic)
- water
- cloud
Etymology 4
From Sanskrit वर्ध्र (vardhra).
Noun
வார் • (vār) (archaic)
- strap of leather
- skin
- bodice
Etymology 5
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
வார் • (vār) (archaic)
- bit, piece
- smallness
References
- University of Madras (1924–1936) “வார்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வார்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வார்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press