Tamil
Etymology
Causative of அடங்கு (aṭaṅku). Compare அடுக்கு (aṭukku). Cognate with Kannada ಅಡಕು (aḍaku), Malayalam അടക്കുക (aṭakkuka) and Telugu అడుచు (aḍucu).
Pronunciation
- IPA(key): /ɐɖɐkːʊ/, [ɐɖɐkːɯ]
Verb
அடக்கு • (aṭakku) (transitive)
- to control
- to constrain, repress, coerce, tame
- to condense, abbreviate
- Synonym: சுருக்கு (curukku)
- to pack, stow away
- to hide, conceal
- Synonym: மறை (maṟai)
- to bury
- Synonym: புதை (putai)
Conjugation
Conjugation of அடக்கு (aṭakku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அடக்குகிறேன் aṭakkukiṟēṉ
|
அடக்குகிறாய் aṭakkukiṟāy
|
அடக்குகிறான் aṭakkukiṟāṉ
|
அடக்குகிறாள் aṭakkukiṟāḷ
|
அடக்குகிறார் aṭakkukiṟār
|
அடக்குகிறது aṭakkukiṟatu
|
| past
|
அடக்கினேன் aṭakkiṉēṉ
|
அடக்கினாய் aṭakkiṉāy
|
அடக்கினான் aṭakkiṉāṉ
|
அடக்கினாள் aṭakkiṉāḷ
|
அடக்கினார் aṭakkiṉār
|
அடக்கியது aṭakkiyatu
|
| future
|
அடக்குவேன் aṭakkuvēṉ
|
அடக்குவாய் aṭakkuvāy
|
அடக்குவான் aṭakkuvāṉ
|
அடக்குவாள் aṭakkuvāḷ
|
அடக்குவார் aṭakkuvār
|
அடக்கும் aṭakkum
|
| future negative
|
அடக்கமாட்டேன் aṭakkamāṭṭēṉ
|
அடக்கமாட்டாய் aṭakkamāṭṭāy
|
அடக்கமாட்டான் aṭakkamāṭṭāṉ
|
அடக்கமாட்டாள் aṭakkamāṭṭāḷ
|
அடக்கமாட்டார் aṭakkamāṭṭār
|
அடக்காது aṭakkātu
|
| negative
|
அடக்கவில்லை aṭakkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அடக்குகிறோம் aṭakkukiṟōm
|
அடக்குகிறீர்கள் aṭakkukiṟīrkaḷ
|
அடக்குகிறார்கள் aṭakkukiṟārkaḷ
|
அடக்குகின்றன aṭakkukiṉṟaṉa
|
| past
|
அடக்கினோம் aṭakkiṉōm
|
அடக்கினீர்கள் aṭakkiṉīrkaḷ
|
அடக்கினார்கள் aṭakkiṉārkaḷ
|
அடக்கின aṭakkiṉa
|
| future
|
அடக்குவோம் aṭakkuvōm
|
அடக்குவீர்கள் aṭakkuvīrkaḷ
|
அடக்குவார்கள் aṭakkuvārkaḷ
|
அடக்குவன aṭakkuvaṉa
|
| future negative
|
அடக்கமாட்டோம் aṭakkamāṭṭōm
|
அடக்கமாட்டீர்கள் aṭakkamāṭṭīrkaḷ
|
அடக்கமாட்டார்கள் aṭakkamāṭṭārkaḷ
|
அடக்கா aṭakkā
|
| negative
|
அடக்கவில்லை aṭakkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṭakku
|
அடக்குங்கள் aṭakkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அடக்காதே aṭakkātē
|
அடக்காதீர்கள் aṭakkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அடக்கிவிடு (aṭakkiviṭu)
|
past of அடக்கிவிட்டிரு (aṭakkiviṭṭiru)
|
future of அடக்கிவிடு (aṭakkiviṭu)
|
| progressive
|
அடக்கிக்கொண்டிரு aṭakkikkoṇṭiru
|
| effective
|
அடக்கப்படு aṭakkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அடக்க aṭakka
|
அடக்காமல் இருக்க aṭakkāmal irukka
|
| potential
|
அடக்கலாம் aṭakkalām
|
அடக்காமல் இருக்கலாம் aṭakkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அடக்கட்டும் aṭakkaṭṭum
|
அடக்காமல் இருக்கட்டும் aṭakkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அடக்குவதால் aṭakkuvatāl
|
அடக்காததால் aṭakkātatāl
|
| conditional
|
அடக்கினால் aṭakkiṉāl
|
அடக்காவிட்டால் aṭakkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அடக்கி aṭakki
|
அடக்காமல் aṭakkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அடக்குகிற aṭakkukiṟa
|
அடக்கிய aṭakkiya
|
அடக்கும் aṭakkum
|
அடக்காத aṭakkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அடக்குகிறவன் aṭakkukiṟavaṉ
|
அடக்குகிறவள் aṭakkukiṟavaḷ
|
அடக்குகிறவர் aṭakkukiṟavar
|
அடக்குகிறது aṭakkukiṟatu
|
அடக்குகிறவர்கள் aṭakkukiṟavarkaḷ
|
அடக்குகிறவை aṭakkukiṟavai
|
| past
|
அடக்கியவன் aṭakkiyavaṉ
|
அடக்கியவள் aṭakkiyavaḷ
|
அடக்கியவர் aṭakkiyavar
|
அடக்கியது aṭakkiyatu
|
அடக்கியவர்கள் aṭakkiyavarkaḷ
|
அடக்கியவை aṭakkiyavai
|
| future
|
அடக்குபவன் aṭakkupavaṉ
|
அடக்குபவள் aṭakkupavaḷ
|
அடக்குபவர் aṭakkupavar
|
அடக்குவது aṭakkuvatu
|
அடக்குபவர்கள் aṭakkupavarkaḷ
|
அடக்குபவை aṭakkupavai
|
| negative
|
அடக்காதவன் aṭakkātavaṉ
|
அடக்காதவள் aṭakkātavaḷ
|
அடக்காதவர் aṭakkātavar
|
அடக்காதது aṭakkātatu
|
அடக்காதவர்கள் aṭakkātavarkaḷ
|
அடக்காதவை aṭakkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அடக்குவது aṭakkuvatu
|
அடக்குதல் aṭakkutal
|
அடக்கல் aṭakkal
|
Derived terms
See also
References
- University of Madras (1924–1936) “அடக்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press