Tamil
Etymology
Derived from Proto-Dravidian *ir-.
Pronunciation
Verb
இரட்டு • (iraṭṭu) (intransitive)
- to double (as a consonant in sandhi or combination of words)
- to sound alternatively (as the beating of a double drum or the bells on an elephant)
- to sound
- Synonym: ஒலி (oli)
- to wave (as a leaf), oscillate
- Synonym: அசை (acai)
- (transitive) to wave alternatively on opposite sides (as fly-whisks in a procession)
- Synonym: வீசு (vīcu)
- to cause; beat (as a drum)
- Synonym: கொட்டு (koṭṭu)
- to pronounce, utter
- Synonym: உச்சரி (uccari)
- to sprinkle (as water)
- Synonym: தெளி (teḷi)
Conjugation
Conjugation of இரட்டு (iraṭṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இரட்டுகிறேன் iraṭṭukiṟēṉ
|
இரட்டுகிறாய் iraṭṭukiṟāy
|
இரட்டுகிறான் iraṭṭukiṟāṉ
|
இரட்டுகிறாள் iraṭṭukiṟāḷ
|
இரட்டுகிறார் iraṭṭukiṟār
|
இரட்டுகிறது iraṭṭukiṟatu
|
| past
|
இரட்டினேன் iraṭṭiṉēṉ
|
இரட்டினாய் iraṭṭiṉāy
|
இரட்டினான் iraṭṭiṉāṉ
|
இரட்டினாள் iraṭṭiṉāḷ
|
இரட்டினார் iraṭṭiṉār
|
இரட்டியது iraṭṭiyatu
|
| future
|
இரட்டுவேன் iraṭṭuvēṉ
|
இரட்டுவாய் iraṭṭuvāy
|
இரட்டுவான் iraṭṭuvāṉ
|
இரட்டுவாள் iraṭṭuvāḷ
|
இரட்டுவார் iraṭṭuvār
|
இரட்டும் iraṭṭum
|
| future negative
|
இரட்டமாட்டேன் iraṭṭamāṭṭēṉ
|
இரட்டமாட்டாய் iraṭṭamāṭṭāy
|
இரட்டமாட்டான் iraṭṭamāṭṭāṉ
|
இரட்டமாட்டாள் iraṭṭamāṭṭāḷ
|
இரட்டமாட்டார் iraṭṭamāṭṭār
|
இரட்டாது iraṭṭātu
|
| negative
|
இரட்டவில்லை iraṭṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இரட்டுகிறோம் iraṭṭukiṟōm
|
இரட்டுகிறீர்கள் iraṭṭukiṟīrkaḷ
|
இரட்டுகிறார்கள் iraṭṭukiṟārkaḷ
|
இரட்டுகின்றன iraṭṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
இரட்டினோம் iraṭṭiṉōm
|
இரட்டினீர்கள் iraṭṭiṉīrkaḷ
|
இரட்டினார்கள் iraṭṭiṉārkaḷ
|
இரட்டின iraṭṭiṉa
|
| future
|
இரட்டுவோம் iraṭṭuvōm
|
இரட்டுவீர்கள் iraṭṭuvīrkaḷ
|
இரட்டுவார்கள் iraṭṭuvārkaḷ
|
இரட்டுவன iraṭṭuvaṉa
|
| future negative
|
இரட்டமாட்டோம் iraṭṭamāṭṭōm
|
இரட்டமாட்டீர்கள் iraṭṭamāṭṭīrkaḷ
|
இரட்டமாட்டார்கள் iraṭṭamāṭṭārkaḷ
|
இரட்டா iraṭṭā
|
| negative
|
இரட்டவில்லை iraṭṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iraṭṭu
|
இரட்டுங்கள் iraṭṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இரட்டாதே iraṭṭātē
|
இரட்டாதீர்கள் iraṭṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இரட்டிவிடு (iraṭṭiviṭu)
|
past of இரட்டிவிட்டிரு (iraṭṭiviṭṭiru)
|
future of இரட்டிவிடு (iraṭṭiviṭu)
|
| progressive
|
இரட்டிக்கொண்டிரு iraṭṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
இரட்டப்படு iraṭṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இரட்ட iraṭṭa
|
இரட்டாமல் இருக்க iraṭṭāmal irukka
|
| potential
|
இரட்டலாம் iraṭṭalām
|
இரட்டாமல் இருக்கலாம் iraṭṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இரட்டட்டும் iraṭṭaṭṭum
|
இரட்டாமல் இருக்கட்டும் iraṭṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இரட்டுவதால் iraṭṭuvatāl
|
இரட்டாததால் iraṭṭātatāl
|
| conditional
|
இரட்டினால் iraṭṭiṉāl
|
இரட்டாவிட்டால் iraṭṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இரட்டி iraṭṭi
|
இரட்டாமல் iraṭṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இரட்டுகிற iraṭṭukiṟa
|
இரட்டிய iraṭṭiya
|
இரட்டும் iraṭṭum
|
இரட்டாத iraṭṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இரட்டுகிறவன் iraṭṭukiṟavaṉ
|
இரட்டுகிறவள் iraṭṭukiṟavaḷ
|
இரட்டுகிறவர் iraṭṭukiṟavar
|
இரட்டுகிறது iraṭṭukiṟatu
|
இரட்டுகிறவர்கள் iraṭṭukiṟavarkaḷ
|
இரட்டுகிறவை iraṭṭukiṟavai
|
| past
|
இரட்டியவன் iraṭṭiyavaṉ
|
இரட்டியவள் iraṭṭiyavaḷ
|
இரட்டியவர் iraṭṭiyavar
|
இரட்டியது iraṭṭiyatu
|
இரட்டியவர்கள் iraṭṭiyavarkaḷ
|
இரட்டியவை iraṭṭiyavai
|
| future
|
இரட்டுபவன் iraṭṭupavaṉ
|
இரட்டுபவள் iraṭṭupavaḷ
|
இரட்டுபவர் iraṭṭupavar
|
இரட்டுவது iraṭṭuvatu
|
இரட்டுபவர்கள் iraṭṭupavarkaḷ
|
இரட்டுபவை iraṭṭupavai
|
| negative
|
இரட்டாதவன் iraṭṭātavaṉ
|
இரட்டாதவள் iraṭṭātavaḷ
|
இரட்டாதவர் iraṭṭātavar
|
இரட்டாதது iraṭṭātatu
|
இரட்டாதவர்கள் iraṭṭātavarkaḷ
|
இரட்டாதவை iraṭṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இரட்டுவது iraṭṭuvatu
|
இரட்டுதல் iraṭṭutal
|
இரட்டல் iraṭṭal
|
Noun
இரட்டு • (iraṭṭu)
- doubleness
- dungaree (as double-threated cloth); sackcloth
- noise, vibrating sound
- Synonym: ஒலி (oli)
Declension
u-stem declension of இரட்டு (iraṭṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
iraṭṭu
|
இரட்டுகள் iraṭṭukaḷ
|
| vocative
|
இரட்டே iraṭṭē
|
இரட்டுகளே iraṭṭukaḷē
|
| accusative
|
இரட்டை iraṭṭai
|
இரட்டுகளை iraṭṭukaḷai
|
| dative
|
இரட்டுக்கு iraṭṭukku
|
இரட்டுகளுக்கு iraṭṭukaḷukku
|
| benefactive
|
இரட்டுக்காக iraṭṭukkāka
|
இரட்டுகளுக்காக iraṭṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
இரட்டுடைய iraṭṭuṭaiya
|
இரட்டுகளுடைய iraṭṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
இரட்டின் iraṭṭiṉ
|
இரட்டுகளின் iraṭṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
இரட்டில் iraṭṭil
|
இரட்டுகளில் iraṭṭukaḷil
|
| locative 2
|
இரட்டிடம் iraṭṭiṭam
|
இரட்டுகளிடம் iraṭṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
இரட்டோடு iraṭṭōṭu
|
இரட்டுகளோடு iraṭṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
இரட்டுடன் iraṭṭuṭaṉ
|
இரட்டுகளுடன் iraṭṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
இரட்டால் iraṭṭāl
|
இரட்டுகளால் iraṭṭukaḷāl
|
| ablative
|
இரட்டிலிருந்து iraṭṭiliruntu
|
இரட்டுகளிலிருந்து iraṭṭukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “இரட்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press