Tamil
Etymology 1
Cognate with Malayalam ഉയരുക (uyaruka).
Pronunciation
Verb
உயர் • (uyar)
- (intransitive) to rise, ascend, move toward the meridian (as a heavenly body)
- Synonym: மேலெழு (mēleḻu)
- (intransitive) to be high, elevated, tall, lofty
- Synonym: உன்னதமா (uṉṉatamā)
- (intransitive) to grow, increase, expand
- Synonym: வளர் (vaḷar)
- (intransitive) to be excellent, exalted, eminent, dignified, superior
- Synonym: மேன்மையுறு (mēṉmaiyuṟu)
- (intransitive) to vanish, disappear, be removed
- Synonym: நீங்கு (nīṅku)
Conjugation
Conjugation of உயர் (uyar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உயர்கிறேன் uyarkiṟēṉ
|
உயர்கிறாய் uyarkiṟāy
|
உயர்கிறான் uyarkiṟāṉ
|
உயர்கிறாள் uyarkiṟāḷ
|
உயர்கிறார் uyarkiṟār
|
உயர்கிறது uyarkiṟatu
|
| past
|
உயர்ந்தேன் uyarntēṉ
|
உயர்ந்தாய் uyarntāy
|
உயர்ந்தான் uyarntāṉ
|
உயர்ந்தாள் uyarntāḷ
|
உயர்ந்தார் uyarntār
|
உயர்ந்தது uyarntatu
|
| future
|
உயர்வேன் uyarvēṉ
|
உயர்வாய் uyarvāy
|
உயர்வான் uyarvāṉ
|
உயர்வாள் uyarvāḷ
|
உயர்வார் uyarvār
|
உயரும் uyarum
|
| future negative
|
உயரமாட்டேன் uyaramāṭṭēṉ
|
உயரமாட்டாய் uyaramāṭṭāy
|
உயரமாட்டான் uyaramāṭṭāṉ
|
உயரமாட்டாள் uyaramāṭṭāḷ
|
உயரமாட்டார் uyaramāṭṭār
|
உயராது uyarātu
|
| negative
|
உயரவில்லை uyaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உயர்கிறோம் uyarkiṟōm
|
உயர்கிறீர்கள் uyarkiṟīrkaḷ
|
உயர்கிறார்கள் uyarkiṟārkaḷ
|
உயர்கின்றன uyarkiṉṟaṉa
|
| past
|
உயர்ந்தோம் uyarntōm
|
உயர்ந்தீர்கள் uyarntīrkaḷ
|
உயர்ந்தார்கள் uyarntārkaḷ
|
உயர்ந்தன uyarntaṉa
|
| future
|
உயர்வோம் uyarvōm
|
உயர்வீர்கள் uyarvīrkaḷ
|
உயர்வார்கள் uyarvārkaḷ
|
உயர்வன uyarvaṉa
|
| future negative
|
உயரமாட்டோம் uyaramāṭṭōm
|
உயரமாட்டீர்கள் uyaramāṭṭīrkaḷ
|
உயரமாட்டார்கள் uyaramāṭṭārkaḷ
|
உயரா uyarā
|
| negative
|
உயரவில்லை uyaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uyar
|
உயருங்கள் uyaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உயராதே uyarātē
|
உயராதீர்கள் uyarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உயர்ந்துவிடு (uyarntuviṭu)
|
past of உயர்ந்துவிட்டிரு (uyarntuviṭṭiru)
|
future of உயர்ந்துவிடு (uyarntuviṭu)
|
| progressive
|
உயர்ந்துக்கொண்டிரு uyarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
உயரப்படு uyarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உயர uyara
|
உயராமல் இருக்க uyarāmal irukka
|
| potential
|
உயரலாம் uyaralām
|
உயராமல் இருக்கலாம் uyarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உயரட்டும் uyaraṭṭum
|
உயராமல் இருக்கட்டும் uyarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உயர்வதால் uyarvatāl
|
உயராததால் uyarātatāl
|
| conditional
|
உயர்ந்தால் uyarntāl
|
உயராவிட்டால் uyarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உயர்ந்து uyarntu
|
உயராமல் uyarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உயர்கிற uyarkiṟa
|
உயர்ந்த uyarnta
|
உயரும் uyarum
|
உயராத uyarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உயர்கிறவன் uyarkiṟavaṉ
|
உயர்கிறவள் uyarkiṟavaḷ
|
உயர்கிறவர் uyarkiṟavar
|
உயர்கிறது uyarkiṟatu
|
உயர்கிறவர்கள் uyarkiṟavarkaḷ
|
உயர்கிறவை uyarkiṟavai
|
| past
|
உயர்ந்தவன் uyarntavaṉ
|
உயர்ந்தவள் uyarntavaḷ
|
உயர்ந்தவர் uyarntavar
|
உயர்ந்தது uyarntatu
|
உயர்ந்தவர்கள் uyarntavarkaḷ
|
உயர்ந்தவை uyarntavai
|
| future
|
உயர்பவன் uyarpavaṉ
|
உயர்பவள் uyarpavaḷ
|
உயர்பவர் uyarpavar
|
உயர்வது uyarvatu
|
உயர்பவர்கள் uyarpavarkaḷ
|
உயர்பவை uyarpavai
|
| negative
|
உயராதவன் uyarātavaṉ
|
உயராதவள் uyarātavaḷ
|
உயராதவர் uyarātavar
|
உயராதது uyarātatu
|
உயராதவர்கள் uyarātavarkaḷ
|
உயராதவை uyarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உயர்வது uyarvatu
|
உயர்தல் uyartal
|
உயரல் uyaral
|
Derived terms
Etymology 2
From உயர் (uyar).
Noun
உயர் • (uyar)
- greatness, nobility, renown
- Synonym: உயர்ச்சி (uyarcci)
References
- University of Madras (1924–1936) “உயர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press