Tamil
Etymology
Cognate with Telugu నీగు (nīgu), Kannada ನೀಗು (nīgu), Malayalam നീങ്ങുക (nīṅṅuka).
Pronunciation
Verb
நீங்கு • (nīṅku)
- to vanish, disappear
- to leave, depart, separate from
- Synonym: பிரி (piri)
- to give up, abandon
- Synonym: ஒழி (oḻi)
- to pass over
- Synonym: கட (kaṭa)
- to be liberated, released
- Synonym: விடுதலையா (viṭutalaiyā)
- to be dismissed, discharged
- Synonym: தள்ளுண்ணு (taḷḷuṇṇu)
- to be expiated, removed
- Synonym: விலகு (vilaku)
Conjugation
Conjugation of நீங்கு (nīṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நீங்குகிறேன் nīṅkukiṟēṉ
|
நீங்குகிறாய் nīṅkukiṟāy
|
நீங்குகிறான் nīṅkukiṟāṉ
|
நீங்குகிறாள் nīṅkukiṟāḷ
|
நீங்குகிறார் nīṅkukiṟār
|
நீங்குகிறது nīṅkukiṟatu
|
| past
|
நீங்கினேன் nīṅkiṉēṉ
|
நீங்கினாய் nīṅkiṉāy
|
நீங்கினான் nīṅkiṉāṉ
|
நீங்கினாள் nīṅkiṉāḷ
|
நீங்கினார் nīṅkiṉār
|
நீங்கியது nīṅkiyatu
|
| future
|
நீங்குவேன் nīṅkuvēṉ
|
நீங்குவாய் nīṅkuvāy
|
நீங்குவான் nīṅkuvāṉ
|
நீங்குவாள் nīṅkuvāḷ
|
நீங்குவார் nīṅkuvār
|
நீங்கும் nīṅkum
|
| future negative
|
நீங்கமாட்டேன் nīṅkamāṭṭēṉ
|
நீங்கமாட்டாய் nīṅkamāṭṭāy
|
நீங்கமாட்டான் nīṅkamāṭṭāṉ
|
நீங்கமாட்டாள் nīṅkamāṭṭāḷ
|
நீங்கமாட்டார் nīṅkamāṭṭār
|
நீங்காது nīṅkātu
|
| negative
|
நீங்கவில்லை nīṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நீங்குகிறோம் nīṅkukiṟōm
|
நீங்குகிறீர்கள் nīṅkukiṟīrkaḷ
|
நீங்குகிறார்கள் nīṅkukiṟārkaḷ
|
நீங்குகின்றன nīṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
நீங்கினோம் nīṅkiṉōm
|
நீங்கினீர்கள் nīṅkiṉīrkaḷ
|
நீங்கினார்கள் nīṅkiṉārkaḷ
|
நீங்கின nīṅkiṉa
|
| future
|
நீங்குவோம் nīṅkuvōm
|
நீங்குவீர்கள் nīṅkuvīrkaḷ
|
நீங்குவார்கள் nīṅkuvārkaḷ
|
நீங்குவன nīṅkuvaṉa
|
| future negative
|
நீங்கமாட்டோம் nīṅkamāṭṭōm
|
நீங்கமாட்டீர்கள் nīṅkamāṭṭīrkaḷ
|
நீங்கமாட்டார்கள் nīṅkamāṭṭārkaḷ
|
நீங்கா nīṅkā
|
| negative
|
நீங்கவில்லை nīṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nīṅku
|
நீங்குங்கள் nīṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நீங்காதே nīṅkātē
|
நீங்காதீர்கள் nīṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நீங்கிவிடு (nīṅkiviṭu)
|
past of நீங்கிவிட்டிரு (nīṅkiviṭṭiru)
|
future of நீங்கிவிடு (nīṅkiviṭu)
|
| progressive
|
நீங்கிக்கொண்டிரு nīṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
நீங்கப்படு nīṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நீங்க nīṅka
|
நீங்காமல் இருக்க nīṅkāmal irukka
|
| potential
|
நீங்கலாம் nīṅkalām
|
நீங்காமல் இருக்கலாம் nīṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நீங்கட்டும் nīṅkaṭṭum
|
நீங்காமல் இருக்கட்டும் nīṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நீங்குவதால் nīṅkuvatāl
|
நீங்காததால் nīṅkātatāl
|
| conditional
|
நீங்கினால் nīṅkiṉāl
|
நீங்காவிட்டால் nīṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நீங்கி nīṅki
|
நீங்காமல் nīṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நீங்குகிற nīṅkukiṟa
|
நீங்கிய nīṅkiya
|
நீங்கும் nīṅkum
|
நீங்காத nīṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நீங்குகிறவன் nīṅkukiṟavaṉ
|
நீங்குகிறவள் nīṅkukiṟavaḷ
|
நீங்குகிறவர் nīṅkukiṟavar
|
நீங்குகிறது nīṅkukiṟatu
|
நீங்குகிறவர்கள் nīṅkukiṟavarkaḷ
|
நீங்குகிறவை nīṅkukiṟavai
|
| past
|
நீங்கியவன் nīṅkiyavaṉ
|
நீங்கியவள் nīṅkiyavaḷ
|
நீங்கியவர் nīṅkiyavar
|
நீங்கியது nīṅkiyatu
|
நீங்கியவர்கள் nīṅkiyavarkaḷ
|
நீங்கியவை nīṅkiyavai
|
| future
|
நீங்குபவன் nīṅkupavaṉ
|
நீங்குபவள் nīṅkupavaḷ
|
நீங்குபவர் nīṅkupavar
|
நீங்குவது nīṅkuvatu
|
நீங்குபவர்கள் nīṅkupavarkaḷ
|
நீங்குபவை nīṅkupavai
|
| negative
|
நீங்காதவன் nīṅkātavaṉ
|
நீங்காதவள் nīṅkātavaḷ
|
நீங்காதவர் nīṅkātavar
|
நீங்காதது nīṅkātatu
|
நீங்காதவர்கள் nīṅkātavarkaḷ
|
நீங்காதவை nīṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நீங்குவது nīṅkuvatu
|
நீங்குதல் nīṅkutal
|
நீங்கல் nīṅkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நீங்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நீங்கு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House