Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From Proto-Dravidian *ucV- (“to live, subsist”). Cognate with Kannada ಉಸಿರು (usiru), ಉಸುರು (usuru), Malayalam ഉയിർ (uyiṟ), Telugu ఉసురు (usuru, “life, breath”) and Tulu ಉಸುರು (usuru).
- உசிர் (ucir)
- உசுரு (ucuru) — colloquial
Noun
உயிர் • (uyir)
- life, soul
- living being, living thing
- breath
- oxygen
- Synonym: உயிர்வளி (uyirvaḷi)
- voice, spoken sound
- (grammar) vowel
- Synonym: உயிரெழுத்து (uyireḻuttu)
Declension
Declension of உயிர் (uyir)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uyir
|
உயிர்கள் uyirkaḷ
|
| vocative
|
உயிரே uyirē
|
உயிர்களே uyirkaḷē
|
| accusative
|
உயிரை uyirai
|
உயிர்களை uyirkaḷai
|
| dative
|
உயிருக்கு uyirukku
|
உயிர்களுக்கு uyirkaḷukku
|
| benefactive
|
உயிருக்காக uyirukkāka
|
உயிர்களுக்காக uyirkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
உயிருடைய uyiruṭaiya
|
உயிர்களுடைய uyirkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
உயிரின் uyiriṉ
|
உயிர்களின் uyirkaḷiṉ
|
| locative 1
|
உயிரில் uyiril
|
உயிர்களில் uyirkaḷil
|
| locative 2
|
உயிரிடம் uyiriṭam
|
உயிர்களிடம் uyirkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
உயிரோடு uyirōṭu
|
உயிர்களோடு uyirkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
உயிருடன் uyiruṭaṉ
|
உயிர்களுடன் uyirkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
உயிரால் uyirāl
|
உயிர்களால் uyirkaḷāl
|
| ablative
|
உயிரிலிருந்து uyiriliruntu
|
உயிர்களிலிருந்து uyirkaḷiliruntu
|
Etymology 2
From Proto-Dravidian *ucV-. Cognate with Kannada ಉಸಿರು (usiru) and Malayalam ഉയിർക്കുക (uyiṟkkuka).
Verb
உயிர் • (uyir) (intransitive)
- to revive; to regain consciousness; to be re-animated
- to breathe hard
- Synonym: மூச்செறி (mūcceṟi)
- to give birth to, bring forth
- Synonym: ஈன் (īṉ)
Conjugation
Conjugation of உயிர் (uyir)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உயிர்க்கிறேன் uyirkkiṟēṉ
|
உயிர்க்கிறாய் uyirkkiṟāy
|
உயிர்க்கிறான் uyirkkiṟāṉ
|
உயிர்க்கிறாள் uyirkkiṟāḷ
|
உயிர்க்கிறார் uyirkkiṟār
|
உயிர்க்கிறது uyirkkiṟatu
|
| past
|
உயிர்த்தேன் uyirttēṉ
|
உயிர்த்தாய் uyirttāy
|
உயிர்த்தான் uyirttāṉ
|
உயிர்த்தாள் uyirttāḷ
|
உயிர்த்தார் uyirttār
|
உயிர்த்தது uyirttatu
|
| future
|
உயிர்ப்பேன் uyirppēṉ
|
உயிர்ப்பாய் uyirppāy
|
உயிர்ப்பான் uyirppāṉ
|
உயிர்ப்பாள் uyirppāḷ
|
உயிர்ப்பார் uyirppār
|
உயிர்க்கும் uyirkkum
|
| future negative
|
உயிர்க்கமாட்டேன் uyirkkamāṭṭēṉ
|
உயிர்க்கமாட்டாய் uyirkkamāṭṭāy
|
உயிர்க்கமாட்டான் uyirkkamāṭṭāṉ
|
உயிர்க்கமாட்டாள் uyirkkamāṭṭāḷ
|
உயிர்க்கமாட்டார் uyirkkamāṭṭār
|
உயிர்க்காது uyirkkātu
|
| negative
|
உயிர்க்கவில்லை uyirkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உயிர்க்கிறோம் uyirkkiṟōm
|
உயிர்க்கிறீர்கள் uyirkkiṟīrkaḷ
|
உயிர்க்கிறார்கள் uyirkkiṟārkaḷ
|
உயிர்க்கின்றன uyirkkiṉṟaṉa
|
| past
|
உயிர்த்தோம் uyirttōm
|
உயிர்த்தீர்கள் uyirttīrkaḷ
|
உயிர்த்தார்கள் uyirttārkaḷ
|
உயிர்த்தன uyirttaṉa
|
| future
|
உயிர்ப்போம் uyirppōm
|
உயிர்ப்பீர்கள் uyirppīrkaḷ
|
உயிர்ப்பார்கள் uyirppārkaḷ
|
உயிர்ப்பன uyirppaṉa
|
| future negative
|
உயிர்க்கமாட்டோம் uyirkkamāṭṭōm
|
உயிர்க்கமாட்டீர்கள் uyirkkamāṭṭīrkaḷ
|
உயிர்க்கமாட்டார்கள் uyirkkamāṭṭārkaḷ
|
உயிர்க்கா uyirkkā
|
| negative
|
உயிர்க்கவில்லை uyirkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uyir
|
உயிருங்கள் uyiruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உயிர்க்காதே uyirkkātē
|
உயிர்க்காதீர்கள் uyirkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உயிர்த்துவிடு (uyirttuviṭu)
|
past of உயிர்த்துவிட்டிரு (uyirttuviṭṭiru)
|
future of உயிர்த்துவிடு (uyirttuviṭu)
|
| progressive
|
உயிர்த்துக்கொண்டிரு uyirttukkoṇṭiru
|
| effective
|
உயிர்க்கப்படு uyirkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உயிர்க்க uyirkka
|
உயிர்க்காமல் இருக்க uyirkkāmal irukka
|
| potential
|
உயிர்க்கலாம் uyirkkalām
|
உயிர்க்காமல் இருக்கலாம் uyirkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உயிர்க்கட்டும் uyirkkaṭṭum
|
உயிர்க்காமல் இருக்கட்டும் uyirkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உயிர்ப்பதால் uyirppatāl
|
உயிர்க்காததால் uyirkkātatāl
|
| conditional
|
உயிர்த்தால் uyirttāl
|
உயிர்க்காவிட்டால் uyirkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உயிர்த்து uyirttu
|
உயிர்க்காமல் uyirkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உயிர்க்கிற uyirkkiṟa
|
உயிர்த்த uyirtta
|
உயிர்க்கும் uyirkkum
|
உயிர்க்காத uyirkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உயிர்க்கிறவன் uyirkkiṟavaṉ
|
உயிர்க்கிறவள் uyirkkiṟavaḷ
|
உயிர்க்கிறவர் uyirkkiṟavar
|
உயிர்க்கிறது uyirkkiṟatu
|
உயிர்க்கிறவர்கள் uyirkkiṟavarkaḷ
|
உயிர்க்கிறவை uyirkkiṟavai
|
| past
|
உயிர்த்தவன் uyirttavaṉ
|
உயிர்த்தவள் uyirttavaḷ
|
உயிர்த்தவர் uyirttavar
|
உயிர்த்தது uyirttatu
|
உயிர்த்தவர்கள் uyirttavarkaḷ
|
உயிர்த்தவை uyirttavai
|
| future
|
உயிர்ப்பவன் uyirppavaṉ
|
உயிர்ப்பவள் uyirppavaḷ
|
உயிர்ப்பவர் uyirppavar
|
உயிர்ப்பது uyirppatu
|
உயிர்ப்பவர்கள் uyirppavarkaḷ
|
உயிர்ப்பவை uyirppavai
|
| negative
|
உயிர்க்காதவன் uyirkkātavaṉ
|
உயிர்க்காதவள் uyirkkātavaḷ
|
உயிர்க்காதவர் uyirkkātavar
|
உயிர்க்காதது uyirkkātatu
|
உயிர்க்காதவர்கள் uyirkkātavarkaḷ
|
உயிர்க்காதவை uyirkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உயிர்ப்பது uyirppatu
|
உயிர்த்தல் uyirttal
|
உயிர்க்கல் uyirkkal
|
Derived terms
- இன்னுயிர் (iṉṉuyir)
- ஈருயிர் (īruyir)
- ஈருயிர்க்காரி (īruyirkkāri)
- ஈருயிர்ப்பிணவு (īruyirppiṇavu)
- உயிரணு (uyiraṇu)
- உயிரி (uyiri)
- உயிரித் தொழில்நுட்பம் (uyirit toḻilnuṭpam)
- உயிரினம் (uyiriṉam)
- உயிரியல் (uyiriyal)
- உயிரிழப்பு (uyiriḻappu)
- உயிரெழுத்து (uyireḻuttu)
- உயிர் உரம் (uyir uram)
- உயிர் வேதியியல் (uyir vētiyiyal)
- உயிர்ச்சத்து (uyirccattu)
- உயிர்த்தெழு (uyirtteḻu)
- உயிர்த்தோழன் (uyirttōḻaṉ)
- உயிர்த்தோழி (uyirttōḻi)
- உயிர்ப்பலி (uyirppali)
- உயிர்ப்பாங்கி (uyirppāṅki)
- உயிர்ப்பிச்சை (uyirppiccai)
- உயிர்ப்பு (uyirppu)
- உயிர்மெய் (uyirmey)
- உயிர்வளி (uyirvaḷi)
- ஊருயிர் (ūruyir)
- காட்டுயிர் (kāṭṭuyir)
- குற்றுயிர் (kuṟṟuyir)
- நுண்ணுயிர் (nuṇṇuyir)
- பல்லுயிரியம் (palluyiriyam)
- பல்லுயிர் (palluyir)
- புத்துயிர் (puttuyir)
References
- University of Madras (1924–1936) “உயிர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “உயிர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Burrow, T., Emeneau, M. B. (1984) “uy”, in A Dravidian etymological dictionary, 2nd edition, Oxford University Press, →ISBN.