உயிர்த்தெழு
Tamil
Etymology
Compound of உயிர்த்து (uyirttu, from உயிர் (uyir, “life”)) + எழு (eḻu, “rise”).
Pronunciation
- IPA(key): /ujiɾt̪ːeɻɯ/
Verb
உயிர்த்தெழு • (uyirtteḻu) (intransitive)
Conjugation
Conjugation of உயிர்த்தெழு (uyirtteḻu)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | உயிர்த்தெழுகிறேன் uyirtteḻukiṟēṉ |
உயிர்த்தெழுகிறாய் uyirtteḻukiṟāy |
உயிர்த்தெழுகிறான் uyirtteḻukiṟāṉ |
உயிர்த்தெழுகிறாள் uyirtteḻukiṟāḷ |
உயிர்த்தெழுகிறார் uyirtteḻukiṟār |
உயிர்த்தெழுகிறது uyirtteḻukiṟatu | |
| past | உயிர்த்தெழுந்தேன் uyirtteḻuntēṉ |
உயிர்த்தெழுந்தாய் uyirtteḻuntāy |
உயிர்த்தெழுந்தான் uyirtteḻuntāṉ |
உயிர்த்தெழுந்தாள் uyirtteḻuntāḷ |
உயிர்த்தெழுந்தார் uyirtteḻuntār |
உயிர்த்தெழுந்தது uyirtteḻuntatu | |
| future | உயிர்த்தெழுவேன் uyirtteḻuvēṉ |
உயிர்த்தெழுவாய் uyirtteḻuvāy |
உயிர்த்தெழுவான் uyirtteḻuvāṉ |
உயிர்த்தெழுவாள் uyirtteḻuvāḷ |
உயிர்த்தெழுவார் uyirtteḻuvār |
உயிர்த்தெழும் uyirtteḻum | |
| future negative | உயிர்த்தெழமாட்டேன் uyirtteḻamāṭṭēṉ |
உயிர்த்தெழமாட்டாய் uyirtteḻamāṭṭāy |
உயிர்த்தெழமாட்டான் uyirtteḻamāṭṭāṉ |
உயிர்த்தெழமாட்டாள் uyirtteḻamāṭṭāḷ |
உயிர்த்தெழமாட்டார் uyirtteḻamāṭṭār |
உயிர்த்தெழாது uyirtteḻātu | |
| negative | உயிர்த்தெழவில்லை uyirtteḻavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | உயிர்த்தெழுகிறோம் uyirtteḻukiṟōm |
உயிர்த்தெழுகிறீர்கள் uyirtteḻukiṟīrkaḷ |
உயிர்த்தெழுகிறார்கள் uyirtteḻukiṟārkaḷ |
உயிர்த்தெழுகின்றன uyirtteḻukiṉṟaṉa | |||
| past | உயிர்த்தெழுந்தோம் uyirtteḻuntōm |
உயிர்த்தெழுந்தீர்கள் uyirtteḻuntīrkaḷ |
உயிர்த்தெழுந்தார்கள் uyirtteḻuntārkaḷ |
உயிர்த்தெழுந்தன uyirtteḻuntaṉa | |||
| future | உயிர்த்தெழுவோம் uyirtteḻuvōm |
உயிர்த்தெழுவீர்கள் uyirtteḻuvīrkaḷ |
உயிர்த்தெழுவார்கள் uyirtteḻuvārkaḷ |
உயிர்த்தெழுவன uyirtteḻuvaṉa | |||
| future negative | உயிர்த்தெழமாட்டோம் uyirtteḻamāṭṭōm |
உயிர்த்தெழமாட்டீர்கள் uyirtteḻamāṭṭīrkaḷ |
உயிர்த்தெழமாட்டார்கள் uyirtteḻamāṭṭārkaḷ |
உயிர்த்தெழா uyirtteḻā | |||
| negative | உயிர்த்தெழவில்லை uyirtteḻavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| uyirtteḻu |
உயிர்த்தெழுங்கள் uyirtteḻuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| உயிர்த்தெழாதே uyirtteḻātē |
உயிர்த்தெழாதீர்கள் uyirtteḻātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of உயிர்த்தெழுந்துவிடு (uyirtteḻuntuviṭu) | past of உயிர்த்தெழுந்துவிட்டிரு (uyirtteḻuntuviṭṭiru) | future of உயிர்த்தெழுந்துவிடு (uyirtteḻuntuviṭu) | |||||
| progressive | உயிர்த்தெழுந்துக்கொண்டிரு uyirtteḻuntukkoṇṭiru | ||||||
| effective | உயிர்த்தெழப்படு uyirtteḻappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | உயிர்த்தெழ uyirtteḻa |
உயிர்த்தெழாமல் இருக்க uyirtteḻāmal irukka | |||||
| potential | உயிர்த்தெழலாம் uyirtteḻalām |
உயிர்த்தெழாமல் இருக்கலாம் uyirtteḻāmal irukkalām | |||||
| cohortative | உயிர்த்தெழட்டும் uyirtteḻaṭṭum |
உயிர்த்தெழாமல் இருக்கட்டும் uyirtteḻāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | உயிர்த்தெழுவதால் uyirtteḻuvatāl |
உயிர்த்தெழாததால் uyirtteḻātatāl | |||||
| conditional | உயிர்த்தெழுந்தால் uyirtteḻuntāl |
உயிர்த்தெழாவிட்டால் uyirtteḻāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | உயிர்த்தெழுந்து uyirtteḻuntu |
உயிர்த்தெழாமல் uyirtteḻāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| உயிர்த்தெழுகிற uyirtteḻukiṟa |
உயிர்த்தெழுந்த uyirtteḻunta |
உயிர்த்தெழும் uyirtteḻum |
உயிர்த்தெழாத uyirtteḻāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | உயிர்த்தெழுகிறவன் uyirtteḻukiṟavaṉ |
உயிர்த்தெழுகிறவள் uyirtteḻukiṟavaḷ |
உயிர்த்தெழுகிறவர் uyirtteḻukiṟavar |
உயிர்த்தெழுகிறது uyirtteḻukiṟatu |
உயிர்த்தெழுகிறவர்கள் uyirtteḻukiṟavarkaḷ |
உயிர்த்தெழுகிறவை uyirtteḻukiṟavai | |
| past | உயிர்த்தெழுந்தவன் uyirtteḻuntavaṉ |
உயிர்த்தெழுந்தவள் uyirtteḻuntavaḷ |
உயிர்த்தெழுந்தவர் uyirtteḻuntavar |
உயிர்த்தெழுந்தது uyirtteḻuntatu |
உயிர்த்தெழுந்தவர்கள் uyirtteḻuntavarkaḷ |
உயிர்த்தெழுந்தவை uyirtteḻuntavai | |
| future | உயிர்த்தெழுபவன் uyirtteḻupavaṉ |
உயிர்த்தெழுபவள் uyirtteḻupavaḷ |
உயிர்த்தெழுபவர் uyirtteḻupavar |
உயிர்த்தெழுவது uyirtteḻuvatu |
உயிர்த்தெழுபவர்கள் uyirtteḻupavarkaḷ |
உயிர்த்தெழுபவை uyirtteḻupavai | |
| negative | உயிர்த்தெழாதவன் uyirtteḻātavaṉ |
உயிர்த்தெழாதவள் uyirtteḻātavaḷ |
உயிர்த்தெழாதவர் uyirtteḻātavar |
உயிர்த்தெழாதது uyirtteḻātatu |
உயிர்த்தெழாதவர்கள் uyirtteḻātavarkaḷ |
உயிர்த்தெழாதவை uyirtteḻātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| உயிர்த்தெழுவது uyirtteḻuvatu |
உயிர்த்தெழுதல் uyirtteḻutal |
உயிர்த்தெழல் uyirtteḻal | |||||
See also
- (transitive) உயிர்த்தெழுப்பு (uyirtteḻuppu)
References
- University of Madras (1924–1936) “உயிர்த்தெழு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.