Tamil
Etymology
Related to கண் (kaṇ, “eye”); from Proto-Dravidian *kāṇ-. Cognate with Kannada ಕಾಣು (kāṇu), Malayalam കാണുക (kāṇuka), Telugu కాను (kānu).
Pronunciation
Verb
காண் • (kāṇ) (transitive)
- to see, look, perceive, view, descry
- Synonym: பார் (pār)
- to notice, catch sight of
நான் அவனை அங்கே கண்டேன்- nāṉ avaṉai aṅkē kaṇṭēṉ
- I saw him over there
- to gain sight of, as a deity, a great person, the new moon
- Synonym: தரிசி (tarici)
- to find out, discover
- to tell, say
- Synonym: சொல் (col)
Verb
காண் • (kāṇ) (intransitive)
- to emerge, appear, become visible, evident
- to suffice
- Synonym: போது (pōtu)
- to accrue, result
- Synonym: பலி (pali)
- to seem
Conjugation
Conjugation of காண் (kāṇ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
காண்கிறேன் kāṇkiṟēṉ
|
காண்கிறாய் kāṇkiṟāy
|
காண்கிறான் kāṇkiṟāṉ
|
காண்கிறாள் kāṇkiṟāḷ
|
காண்கிறார் kāṇkiṟār
|
காண்கிறது kāṇkiṟatu
|
| past
|
கண்டேன் kaṇṭēṉ
|
கண்டாய் kaṇṭāy
|
கண்டான் kaṇṭāṉ
|
கண்டாள் kaṇṭāḷ
|
கண்டார் kaṇṭār
|
கண்டது kaṇṭatu
|
| future
|
காண்பேன் kāṇpēṉ
|
காண்பாய் kāṇpāy
|
காண்பான் kāṇpāṉ
|
காண்பாள் kāṇpāḷ
|
காண்பார் kāṇpār
|
காணும் kāṇum
|
| future negative
|
காணமாட்டேன் kāṇamāṭṭēṉ
|
காணமாட்டாய் kāṇamāṭṭāy
|
காணமாட்டான் kāṇamāṭṭāṉ
|
காணமாட்டாள் kāṇamāṭṭāḷ
|
காணமாட்டார் kāṇamāṭṭār
|
காணாது kāṇātu
|
| negative
|
காணவில்லை kāṇavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
காண்கிறோம் kāṇkiṟōm
|
காண்கிறீர்கள் kāṇkiṟīrkaḷ
|
காண்கிறார்கள் kāṇkiṟārkaḷ
|
காண்கின்றன kāṇkiṉṟaṉa
|
| past
|
கண்டோம் kaṇṭōm
|
கண்டீர்கள் kaṇṭīrkaḷ
|
கண்டார்கள் kaṇṭārkaḷ
|
கண்டன kaṇṭaṉa
|
| future
|
காண்போம் kāṇpōm
|
காண்பீர்கள் kāṇpīrkaḷ
|
காண்பார்கள் kāṇpārkaḷ
|
காண்பன kāṇpaṉa
|
| future negative
|
காணமாட்டோம் kāṇamāṭṭōm
|
காணமாட்டீர்கள் kāṇamāṭṭīrkaḷ
|
காணமாட்டார்கள் kāṇamāṭṭārkaḷ
|
காணா kāṇā
|
| negative
|
காணவில்லை kāṇavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kāṇ
|
காணுங்கள் kāṇuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
காணாதே kāṇātē
|
காணாதீர்கள் kāṇātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கண்டுவிடு (kaṇṭuviṭu)
|
past of கண்டுவிட்டிரு (kaṇṭuviṭṭiru)
|
future of கண்டுவிடு (kaṇṭuviṭu)
|
| progressive
|
கண்டுக்கொண்டிரு kaṇṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
காணப்படு kāṇappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
காண kāṇa
|
காணாமல் இருக்க kāṇāmal irukka
|
| potential
|
காணலாம் kāṇalām
|
காணாமல் இருக்கலாம் kāṇāmal irukkalām
|
| cohortative
|
காணட்டும் kāṇaṭṭum
|
காணாமல் இருக்கட்டும் kāṇāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
காண்பதால் kāṇpatāl
|
காணாததால் kāṇātatāl
|
| conditional
|
கண்டால் kaṇṭāl
|
காணாவிட்டால் kāṇāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கண்டு kaṇṭu
|
காணாமல் kāṇāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
காண்கிற kāṇkiṟa
|
கண்ட kaṇṭa
|
காணும் kāṇum
|
காணாத kāṇāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
காண்கிறவன் kāṇkiṟavaṉ
|
காண்கிறவள் kāṇkiṟavaḷ
|
காண்கிறவர் kāṇkiṟavar
|
காண்கிறது kāṇkiṟatu
|
காண்கிறவர்கள் kāṇkiṟavarkaḷ
|
காண்கிறவை kāṇkiṟavai
|
| past
|
கண்டவன் kaṇṭavaṉ
|
கண்டவள் kaṇṭavaḷ
|
கண்டவர் kaṇṭavar
|
கண்டது kaṇṭatu
|
கண்டவர்கள் kaṇṭavarkaḷ
|
கண்டவை kaṇṭavai
|
| future
|
காண்பவன் kāṇpavaṉ
|
காண்பவள் kāṇpavaḷ
|
காண்பவர் kāṇpavar
|
காண்பது kāṇpatu
|
காண்பவர்கள் kāṇpavarkaḷ
|
காண்பவை kāṇpavai
|
| negative
|
காணாதவன் kāṇātavaṉ
|
காணாதவள் kāṇātavaḷ
|
காணாதவர் kāṇātavar
|
காணாதது kāṇātatu
|
காணாதவர்கள் kāṇātavarkaḷ
|
காணாதவை kāṇātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
காண்பது kāṇpatu
|
காணுதல் kāṇutal
|
காணல் kāṇal
|
Derived terms
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “காண்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “காண்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press