Tamil
Etymology
Causative of நட (naṭa). Cognate with Malayalam നടത്തുക (naṭattuka), Kannada ನಡೆಸು (naḍesu).
Pronunciation
Verb
நடத்து • (naṭattu)
- (transitive) to cause to go or walk
- Synonym: நடக்கச்செய் (naṭakkaccey)
- (transitive) to host (as an event, etc.)
- to take a person in one's company, to lead
- to carry on, transact, manage, perform, execute, administer, treat
- Synonym: காரியஞ்செய் (kāriyañcey)
- to drive (as an animal or vehicle)
- Synonyms: ஓட்டு (ōṭṭu), செலுத்து (celuttu)
- to teach (as a lesson)
- Synonym: கற்பி (kaṟpi)
- to grind
- Synonym: அரை (arai)
Conjugation
Conjugation of நடத்து (naṭattu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நடத்துகிறேன் naṭattukiṟēṉ
|
நடத்துகிறாய் naṭattukiṟāy
|
நடத்துகிறான் naṭattukiṟāṉ
|
நடத்துகிறாள் naṭattukiṟāḷ
|
நடத்துகிறார் naṭattukiṟār
|
நடத்துகிறது naṭattukiṟatu
|
| past
|
நடத்தினேன் naṭattiṉēṉ
|
நடத்தினாய் naṭattiṉāy
|
நடத்தினான் naṭattiṉāṉ
|
நடத்தினாள் naṭattiṉāḷ
|
நடத்தினார் naṭattiṉār
|
நடத்தியது naṭattiyatu
|
| future
|
நடத்துவேன் naṭattuvēṉ
|
நடத்துவாய் naṭattuvāy
|
நடத்துவான் naṭattuvāṉ
|
நடத்துவாள் naṭattuvāḷ
|
நடத்துவார் naṭattuvār
|
நடத்தும் naṭattum
|
| future negative
|
நடத்தமாட்டேன் naṭattamāṭṭēṉ
|
நடத்தமாட்டாய் naṭattamāṭṭāy
|
நடத்தமாட்டான் naṭattamāṭṭāṉ
|
நடத்தமாட்டாள் naṭattamāṭṭāḷ
|
நடத்தமாட்டார் naṭattamāṭṭār
|
நடத்தாது naṭattātu
|
| negative
|
நடத்தவில்லை naṭattavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நடத்துகிறோம் naṭattukiṟōm
|
நடத்துகிறீர்கள் naṭattukiṟīrkaḷ
|
நடத்துகிறார்கள் naṭattukiṟārkaḷ
|
நடத்துகின்றன naṭattukiṉṟaṉa
|
| past
|
நடத்தினோம் naṭattiṉōm
|
நடத்தினீர்கள் naṭattiṉīrkaḷ
|
நடத்தினார்கள் naṭattiṉārkaḷ
|
நடத்தின naṭattiṉa
|
| future
|
நடத்துவோம் naṭattuvōm
|
நடத்துவீர்கள் naṭattuvīrkaḷ
|
நடத்துவார்கள் naṭattuvārkaḷ
|
நடத்துவன naṭattuvaṉa
|
| future negative
|
நடத்தமாட்டோம் naṭattamāṭṭōm
|
நடத்தமாட்டீர்கள் naṭattamāṭṭīrkaḷ
|
நடத்தமாட்டார்கள் naṭattamāṭṭārkaḷ
|
நடத்தா naṭattā
|
| negative
|
நடத்தவில்லை naṭattavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
naṭattu
|
நடத்துங்கள் naṭattuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நடத்தாதே naṭattātē
|
நடத்தாதீர்கள் naṭattātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நடத்திவிடு (naṭattiviṭu)
|
past of நடத்திவிட்டிரு (naṭattiviṭṭiru)
|
future of நடத்திவிடு (naṭattiviṭu)
|
| progressive
|
நடத்திக்கொண்டிரு naṭattikkoṇṭiru
|
| effective
|
நடத்தப்படு naṭattappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நடத்த naṭatta
|
நடத்தாமல் இருக்க naṭattāmal irukka
|
| potential
|
நடத்தலாம் naṭattalām
|
நடத்தாமல் இருக்கலாம் naṭattāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நடத்தட்டும் naṭattaṭṭum
|
நடத்தாமல் இருக்கட்டும் naṭattāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நடத்துவதால் naṭattuvatāl
|
நடத்தாததால் naṭattātatāl
|
| conditional
|
நடத்தினால் naṭattiṉāl
|
நடத்தாவிட்டால் naṭattāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நடத்தி naṭatti
|
நடத்தாமல் naṭattāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நடத்துகிற naṭattukiṟa
|
நடத்திய naṭattiya
|
நடத்தும் naṭattum
|
நடத்தாத naṭattāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நடத்துகிறவன் naṭattukiṟavaṉ
|
நடத்துகிறவள் naṭattukiṟavaḷ
|
நடத்துகிறவர் naṭattukiṟavar
|
நடத்துகிறது naṭattukiṟatu
|
நடத்துகிறவர்கள் naṭattukiṟavarkaḷ
|
நடத்துகிறவை naṭattukiṟavai
|
| past
|
நடத்தியவன் naṭattiyavaṉ
|
நடத்தியவள் naṭattiyavaḷ
|
நடத்தியவர் naṭattiyavar
|
நடத்தியது naṭattiyatu
|
நடத்தியவர்கள் naṭattiyavarkaḷ
|
நடத்தியவை naṭattiyavai
|
| future
|
நடத்துபவன் naṭattupavaṉ
|
நடத்துபவள் naṭattupavaḷ
|
நடத்துபவர் naṭattupavar
|
நடத்துவது naṭattuvatu
|
நடத்துபவர்கள் naṭattupavarkaḷ
|
நடத்துபவை naṭattupavai
|
| negative
|
நடத்தாதவன் naṭattātavaṉ
|
நடத்தாதவள் naṭattātavaḷ
|
நடத்தாதவர் naṭattātavar
|
நடத்தாதது naṭattātatu
|
நடத்தாதவர்கள் naṭattātavarkaḷ
|
நடத்தாதவை naṭattātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நடத்துவது naṭattuvatu
|
நடத்துதல் naṭattutal
|
நடத்தல் naṭattal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நடத்து”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press