Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
Verb
நிரம்பு • (nirampu)
- (intransitive) to become full, replete
- Synonym: நிறை (niṟai)
- to abound, be abundant, copious
- Synonym: மிகு (miku)
- to be over, end, terminate
- Synonym: முடிவுறு (muṭivuṟu)
- to attain puberty (as a girl)
- Synonym: பருவமடை (paruvamaṭai)
- to mature (as grain)
- Synonym: முதி (muti)
Conjugation
Conjugation of நிரம்பு (nirampu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிரம்புகிறேன் nirampukiṟēṉ
|
நிரம்புகிறாய் nirampukiṟāy
|
நிரம்புகிறான் nirampukiṟāṉ
|
நிரம்புகிறாள் nirampukiṟāḷ
|
நிரம்புகிறார் nirampukiṟār
|
நிரம்புகிறது nirampukiṟatu
|
| past
|
நிரம்பினேன் nirampiṉēṉ
|
நிரம்பினாய் nirampiṉāy
|
நிரம்பினான் nirampiṉāṉ
|
நிரம்பினாள் nirampiṉāḷ
|
நிரம்பினார் nirampiṉār
|
நிரம்பியது nirampiyatu
|
| future
|
நிரம்புவேன் nirampuvēṉ
|
நிரம்புவாய் nirampuvāy
|
நிரம்புவான் nirampuvāṉ
|
நிரம்புவாள் nirampuvāḷ
|
நிரம்புவார் nirampuvār
|
நிரம்பும் nirampum
|
| future negative
|
நிரம்பமாட்டேன் nirampamāṭṭēṉ
|
நிரம்பமாட்டாய் nirampamāṭṭāy
|
நிரம்பமாட்டான் nirampamāṭṭāṉ
|
நிரம்பமாட்டாள் nirampamāṭṭāḷ
|
நிரம்பமாட்டார் nirampamāṭṭār
|
நிரம்பாது nirampātu
|
| negative
|
நிரம்பவில்லை nirampavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிரம்புகிறோம் nirampukiṟōm
|
நிரம்புகிறீர்கள் nirampukiṟīrkaḷ
|
நிரம்புகிறார்கள் nirampukiṟārkaḷ
|
நிரம்புகின்றன nirampukiṉṟaṉa
|
| past
|
நிரம்பினோம் nirampiṉōm
|
நிரம்பினீர்கள் nirampiṉīrkaḷ
|
நிரம்பினார்கள் nirampiṉārkaḷ
|
நிரம்பின nirampiṉa
|
| future
|
நிரம்புவோம் nirampuvōm
|
நிரம்புவீர்கள் nirampuvīrkaḷ
|
நிரம்புவார்கள் nirampuvārkaḷ
|
நிரம்புவன nirampuvaṉa
|
| future negative
|
நிரம்பமாட்டோம் nirampamāṭṭōm
|
நிரம்பமாட்டீர்கள் nirampamāṭṭīrkaḷ
|
நிரம்பமாட்டார்கள் nirampamāṭṭārkaḷ
|
நிரம்பா nirampā
|
| negative
|
நிரம்பவில்லை nirampavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nirampu
|
நிரம்புங்கள் nirampuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிரம்பாதே nirampātē
|
நிரம்பாதீர்கள் nirampātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிரம்பிவிடு (nirampiviṭu)
|
past of நிரம்பிவிட்டிரு (nirampiviṭṭiru)
|
future of நிரம்பிவிடு (nirampiviṭu)
|
| progressive
|
நிரம்பிக்கொண்டிரு nirampikkoṇṭiru
|
| effective
|
நிரம்பப்படு nirampappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிரம்ப nirampa
|
நிரம்பாமல் இருக்க nirampāmal irukka
|
| potential
|
நிரம்பலாம் nirampalām
|
நிரம்பாமல் இருக்கலாம் nirampāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிரம்பட்டும் nirampaṭṭum
|
நிரம்பாமல் இருக்கட்டும் nirampāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிரம்புவதால் nirampuvatāl
|
நிரம்பாததால் nirampātatāl
|
| conditional
|
நிரம்பினால் nirampiṉāl
|
நிரம்பாவிட்டால் nirampāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிரம்பி nirampi
|
நிரம்பாமல் nirampāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிரம்புகிற nirampukiṟa
|
நிரம்பிய nirampiya
|
நிரம்பும் nirampum
|
நிரம்பாத nirampāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிரம்புகிறவன் nirampukiṟavaṉ
|
நிரம்புகிறவள் nirampukiṟavaḷ
|
நிரம்புகிறவர் nirampukiṟavar
|
நிரம்புகிறது nirampukiṟatu
|
நிரம்புகிறவர்கள் nirampukiṟavarkaḷ
|
நிரம்புகிறவை nirampukiṟavai
|
| past
|
நிரம்பியவன் nirampiyavaṉ
|
நிரம்பியவள் nirampiyavaḷ
|
நிரம்பியவர் nirampiyavar
|
நிரம்பியது nirampiyatu
|
நிரம்பியவர்கள் nirampiyavarkaḷ
|
நிரம்பியவை nirampiyavai
|
| future
|
நிரம்புபவன் nirampupavaṉ
|
நிரம்புபவள் nirampupavaḷ
|
நிரம்புபவர் nirampupavar
|
நிரம்புவது nirampuvatu
|
நிரம்புபவர்கள் nirampupavarkaḷ
|
நிரம்புபவை nirampupavai
|
| negative
|
நிரம்பாதவன் nirampātavaṉ
|
நிரம்பாதவள் nirampātavaḷ
|
நிரம்பாதவர் nirampātavar
|
நிரம்பாதது nirampātatu
|
நிரம்பாதவர்கள் nirampātavarkaḷ
|
நிரம்பாதவை nirampātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிரம்புவது nirampuvatu
|
நிரம்புதல் niramputal
|
நிரம்பல் nirampal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நிரம்பு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “நிரம்பு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press