Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam നിറയുക (niṟayuka). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
நிறை • (niṟai) (intransitive)
- to become full, sated
(என்) வயிறு நிறைந்தது- (eṉ) vayiṟu niṟaintatu
- (My) stomach is full
- to abound
Conjugation
Conjugation of நிறை (niṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிறைகிறேன் niṟaikiṟēṉ
|
நிறைகிறாய் niṟaikiṟāy
|
நிறைகிறான் niṟaikiṟāṉ
|
நிறைகிறாள் niṟaikiṟāḷ
|
நிறைகிறார் niṟaikiṟār
|
நிறைகிறது niṟaikiṟatu
|
| past
|
நிறைந்தேன் niṟaintēṉ
|
நிறைந்தாய் niṟaintāy
|
நிறைந்தான் niṟaintāṉ
|
நிறைந்தாள் niṟaintāḷ
|
நிறைந்தார் niṟaintār
|
நிறைந்தது niṟaintatu
|
| future
|
நிறைவேன் niṟaivēṉ
|
நிறைவாய் niṟaivāy
|
நிறைவான் niṟaivāṉ
|
நிறைவாள் niṟaivāḷ
|
நிறைவார் niṟaivār
|
நிறையும் niṟaiyum
|
| future negative
|
நிறையமாட்டேன் niṟaiyamāṭṭēṉ
|
நிறையமாட்டாய் niṟaiyamāṭṭāy
|
நிறையமாட்டான் niṟaiyamāṭṭāṉ
|
நிறையமாட்டாள் niṟaiyamāṭṭāḷ
|
நிறையமாட்டார் niṟaiyamāṭṭār
|
நிறையாது niṟaiyātu
|
| negative
|
நிறையவில்லை niṟaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிறைகிறோம் niṟaikiṟōm
|
நிறைகிறீர்கள் niṟaikiṟīrkaḷ
|
நிறைகிறார்கள் niṟaikiṟārkaḷ
|
நிறைகின்றன niṟaikiṉṟaṉa
|
| past
|
நிறைந்தோம் niṟaintōm
|
நிறைந்தீர்கள் niṟaintīrkaḷ
|
நிறைந்தார்கள் niṟaintārkaḷ
|
நிறைந்தன niṟaintaṉa
|
| future
|
நிறைவோம் niṟaivōm
|
நிறைவீர்கள் niṟaivīrkaḷ
|
நிறைவார்கள் niṟaivārkaḷ
|
நிறைவன niṟaivaṉa
|
| future negative
|
நிறையமாட்டோம் niṟaiyamāṭṭōm
|
நிறையமாட்டீர்கள் niṟaiyamāṭṭīrkaḷ
|
நிறையமாட்டார்கள் niṟaiyamāṭṭārkaḷ
|
நிறையா niṟaiyā
|
| negative
|
நிறையவில்லை niṟaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
niṟai
|
நிறையுங்கள் niṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிறையாதே niṟaiyātē
|
நிறையாதீர்கள் niṟaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிறைந்துவிடு (niṟaintuviṭu)
|
past of நிறைந்துவிட்டிரு (niṟaintuviṭṭiru)
|
future of நிறைந்துவிடு (niṟaintuviṭu)
|
| progressive
|
நிறைந்துக்கொண்டிரு niṟaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
நிறையப்படு niṟaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிறைய niṟaiya
|
நிறையாமல் இருக்க niṟaiyāmal irukka
|
| potential
|
நிறையலாம் niṟaiyalām
|
நிறையாமல் இருக்கலாம் niṟaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிறையட்டும் niṟaiyaṭṭum
|
நிறையாமல் இருக்கட்டும் niṟaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிறைவதால் niṟaivatāl
|
நிறையாததால் niṟaiyātatāl
|
| conditional
|
நிறைந்தால் niṟaintāl
|
நிறையாவிட்டால் niṟaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிறைந்து niṟaintu
|
நிறையாமல் niṟaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிறைகிற niṟaikiṟa
|
நிறைந்த niṟainta
|
நிறையும் niṟaiyum
|
நிறையாத niṟaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிறைகிறவன் niṟaikiṟavaṉ
|
நிறைகிறவள் niṟaikiṟavaḷ
|
நிறைகிறவர் niṟaikiṟavar
|
நிறைகிறது niṟaikiṟatu
|
நிறைகிறவர்கள் niṟaikiṟavarkaḷ
|
நிறைகிறவை niṟaikiṟavai
|
| past
|
நிறைந்தவன் niṟaintavaṉ
|
நிறைந்தவள் niṟaintavaḷ
|
நிறைந்தவர் niṟaintavar
|
நிறைந்தது niṟaintatu
|
நிறைந்தவர்கள் niṟaintavarkaḷ
|
நிறைந்தவை niṟaintavai
|
| future
|
நிறைபவன் niṟaipavaṉ
|
நிறைபவள் niṟaipavaḷ
|
நிறைபவர் niṟaipavar
|
நிறைவது niṟaivatu
|
நிறைபவர்கள் niṟaipavarkaḷ
|
நிறைபவை niṟaipavai
|
| negative
|
நிறையாதவன் niṟaiyātavaṉ
|
நிறையாதவள் niṟaiyātavaḷ
|
நிறையாதவர் niṟaiyātavar
|
நிறையாதது niṟaiyātatu
|
நிறையாதவர்கள் niṟaiyātavarkaḷ
|
நிறையாதவை niṟaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிறைவது niṟaivatu
|
நிறைதல் niṟaital
|
நிறையல் niṟaiyal
|
Derived terms
Noun
நிறை • (niṟai)
- completion
- fulness
- excellence
- abundance
Declension
ai-stem declension of நிறை (niṟai) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
niṟai
|
-
|
| vocative
|
நிறையே niṟaiyē
|
-
|
| accusative
|
நிறையை niṟaiyai
|
-
|
| dative
|
நிறைக்கு niṟaikku
|
-
|
| benefactive
|
நிறைக்காக niṟaikkāka
|
-
|
| genitive 1
|
நிறையுடைய niṟaiyuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
நிறையின் niṟaiyiṉ
|
-
|
| locative 1
|
நிறையில் niṟaiyil
|
-
|
| locative 2
|
நிறையிடம் niṟaiyiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
நிறையோடு niṟaiyōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
நிறையுடன் niṟaiyuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
நிறையால் niṟaiyāl
|
-
|
| ablative
|
நிறையிலிருந்து niṟaiyiliruntu
|
-
|
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
நிறை • (niṟai) (transitive)
- to fill
- to replenish
Conjugation
Conjugation of நிறை (niṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிறைக்கிறேன் niṟaikkiṟēṉ
|
நிறைக்கிறாய் niṟaikkiṟāy
|
நிறைக்கிறான் niṟaikkiṟāṉ
|
நிறைக்கிறாள் niṟaikkiṟāḷ
|
நிறைக்கிறார் niṟaikkiṟār
|
நிறைக்கிறது niṟaikkiṟatu
|
| past
|
நிறைத்தேன் niṟaittēṉ
|
நிறைத்தாய் niṟaittāy
|
நிறைத்தான் niṟaittāṉ
|
நிறைத்தாள் niṟaittāḷ
|
நிறைத்தார் niṟaittār
|
நிறைத்தது niṟaittatu
|
| future
|
நிறைப்பேன் niṟaippēṉ
|
நிறைப்பாய் niṟaippāy
|
நிறைப்பான் niṟaippāṉ
|
நிறைப்பாள் niṟaippāḷ
|
நிறைப்பார் niṟaippār
|
நிறைக்கும் niṟaikkum
|
| future negative
|
நிறைக்கமாட்டேன் niṟaikkamāṭṭēṉ
|
நிறைக்கமாட்டாய் niṟaikkamāṭṭāy
|
நிறைக்கமாட்டான் niṟaikkamāṭṭāṉ
|
நிறைக்கமாட்டாள் niṟaikkamāṭṭāḷ
|
நிறைக்கமாட்டார் niṟaikkamāṭṭār
|
நிறைக்காது niṟaikkātu
|
| negative
|
நிறைக்கவில்லை niṟaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிறைக்கிறோம் niṟaikkiṟōm
|
நிறைக்கிறீர்கள் niṟaikkiṟīrkaḷ
|
நிறைக்கிறார்கள் niṟaikkiṟārkaḷ
|
நிறைக்கின்றன niṟaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
நிறைத்தோம் niṟaittōm
|
நிறைத்தீர்கள் niṟaittīrkaḷ
|
நிறைத்தார்கள் niṟaittārkaḷ
|
நிறைத்தன niṟaittaṉa
|
| future
|
நிறைப்போம் niṟaippōm
|
நிறைப்பீர்கள் niṟaippīrkaḷ
|
நிறைப்பார்கள் niṟaippārkaḷ
|
நிறைப்பன niṟaippaṉa
|
| future negative
|
நிறைக்கமாட்டோம் niṟaikkamāṭṭōm
|
நிறைக்கமாட்டீர்கள் niṟaikkamāṭṭīrkaḷ
|
நிறைக்கமாட்டார்கள் niṟaikkamāṭṭārkaḷ
|
நிறைக்கா niṟaikkā
|
| negative
|
நிறைக்கவில்லை niṟaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
niṟai
|
நிறையுங்கள் niṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிறைக்காதே niṟaikkātē
|
நிறைக்காதீர்கள் niṟaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிறைத்துவிடு (niṟaittuviṭu)
|
past of நிறைத்துவிட்டிரு (niṟaittuviṭṭiru)
|
future of நிறைத்துவிடு (niṟaittuviṭu)
|
| progressive
|
நிறைத்துக்கொண்டிரு niṟaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
நிறைக்கப்படு niṟaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிறைக்க niṟaikka
|
நிறைக்காமல் இருக்க niṟaikkāmal irukka
|
| potential
|
நிறைக்கலாம் niṟaikkalām
|
நிறைக்காமல் இருக்கலாம் niṟaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிறைக்கட்டும் niṟaikkaṭṭum
|
நிறைக்காமல் இருக்கட்டும் niṟaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிறைப்பதால் niṟaippatāl
|
நிறைக்காததால் niṟaikkātatāl
|
| conditional
|
நிறைத்தால் niṟaittāl
|
நிறைக்காவிட்டால் niṟaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிறைத்து niṟaittu
|
நிறைக்காமல் niṟaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிறைக்கிற niṟaikkiṟa
|
நிறைத்த niṟaitta
|
நிறைக்கும் niṟaikkum
|
நிறைக்காத niṟaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிறைக்கிறவன் niṟaikkiṟavaṉ
|
நிறைக்கிறவள் niṟaikkiṟavaḷ
|
நிறைக்கிறவர் niṟaikkiṟavar
|
நிறைக்கிறது niṟaikkiṟatu
|
நிறைக்கிறவர்கள் niṟaikkiṟavarkaḷ
|
நிறைக்கிறவை niṟaikkiṟavai
|
| past
|
நிறைத்தவன் niṟaittavaṉ
|
நிறைத்தவள் niṟaittavaḷ
|
நிறைத்தவர் niṟaittavar
|
நிறைத்தது niṟaittatu
|
நிறைத்தவர்கள் niṟaittavarkaḷ
|
நிறைத்தவை niṟaittavai
|
| future
|
நிறைப்பவன் niṟaippavaṉ
|
நிறைப்பவள் niṟaippavaḷ
|
நிறைப்பவர் niṟaippavar
|
நிறைப்பது niṟaippatu
|
நிறைப்பவர்கள் niṟaippavarkaḷ
|
நிறைப்பவை niṟaippavai
|
| negative
|
நிறைக்காதவன் niṟaikkātavaṉ
|
நிறைக்காதவள் niṟaikkātavaḷ
|
நிறைக்காதவர் niṟaikkātavar
|
நிறைக்காதது niṟaikkātatu
|
நிறைக்காதவர்கள் niṟaikkātavarkaḷ
|
நிறைக்காதவை niṟaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிறைப்பது niṟaippatu
|
நிறைத்தல் niṟaittal
|
நிறைக்கல் niṟaikkal
|
Etymology 3
From நிறு (niṟu).
Noun
நிறை • (niṟai)
- weighing
- scale, balance
- weight
- Synonym: எடை (eṭai)
- standard weight
Etymology 4
From the source of நில் (nil), நிறுத்து (niṟuttu), etc.
Noun
நிறை • (niṟai)
- stopping
- hindering, delaying
- fixed agreement or settlement
- fixed position
- moral firmness
- self-control
- strength