Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ನಿಲವು (nilavu).
Verb
நிலவு • (nilavu) (intransitive)
- to exist, to be in use, in vogue or in circulation, as a word; to be extant, in force or practice, as a religion
- Synonym: வழங்கு (vaḻaṅku)
- to be permanent, fixed
- to stay
- to emit rays; to shine
- to spread, extend, pervade
- Synonym: பரவு (paravu)
Conjugation
Conjugation of நிலவு (nilavu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிலவுகிறேன் nilavukiṟēṉ
|
நிலவுகிறாய் nilavukiṟāy
|
நிலவுகிறான் nilavukiṟāṉ
|
நிலவுகிறாள் nilavukiṟāḷ
|
நிலவுகிறார் nilavukiṟār
|
நிலவுகிறது nilavukiṟatu
|
| past
|
நிலவினேன் nilaviṉēṉ
|
நிலவினாய் nilaviṉāy
|
நிலவினான் nilaviṉāṉ
|
நிலவினாள் nilaviṉāḷ
|
நிலவினார் nilaviṉār
|
நிலவியது nilaviyatu
|
| future
|
நிலவுவேன் nilavuvēṉ
|
நிலவுவாய் nilavuvāy
|
நிலவுவான் nilavuvāṉ
|
நிலவுவாள் nilavuvāḷ
|
நிலவுவார் nilavuvār
|
நிலவும் nilavum
|
| future negative
|
நிலவமாட்டேன் nilavamāṭṭēṉ
|
நிலவமாட்டாய் nilavamāṭṭāy
|
நிலவமாட்டான் nilavamāṭṭāṉ
|
நிலவமாட்டாள் nilavamāṭṭāḷ
|
நிலவமாட்டார் nilavamāṭṭār
|
நிலவாது nilavātu
|
| negative
|
நிலவவில்லை nilavavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிலவுகிறோம் nilavukiṟōm
|
நிலவுகிறீர்கள் nilavukiṟīrkaḷ
|
நிலவுகிறார்கள் nilavukiṟārkaḷ
|
நிலவுகின்றன nilavukiṉṟaṉa
|
| past
|
நிலவினோம் nilaviṉōm
|
நிலவினீர்கள் nilaviṉīrkaḷ
|
நிலவினார்கள் nilaviṉārkaḷ
|
நிலவின nilaviṉa
|
| future
|
நிலவுவோம் nilavuvōm
|
நிலவுவீர்கள் nilavuvīrkaḷ
|
நிலவுவார்கள் nilavuvārkaḷ
|
நிலவுவன nilavuvaṉa
|
| future negative
|
நிலவமாட்டோம் nilavamāṭṭōm
|
நிலவமாட்டீர்கள் nilavamāṭṭīrkaḷ
|
நிலவமாட்டார்கள் nilavamāṭṭārkaḷ
|
நிலவா nilavā
|
| negative
|
நிலவவில்லை nilavavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nilavu
|
நிலவுங்கள் nilavuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிலவாதே nilavātē
|
நிலவாதீர்கள் nilavātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிலவிவிடு (nilaviviṭu)
|
past of நிலவிவிட்டிரு (nilaviviṭṭiru)
|
future of நிலவிவிடு (nilaviviṭu)
|
| progressive
|
நிலவிக்கொண்டிரு nilavikkoṇṭiru
|
| effective
|
நிலவப்படு nilavappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிலவ nilava
|
நிலவாமல் இருக்க nilavāmal irukka
|
| potential
|
நிலவலாம் nilavalām
|
நிலவாமல் இருக்கலாம் nilavāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிலவட்டும் nilavaṭṭum
|
நிலவாமல் இருக்கட்டும் nilavāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிலவுவதால் nilavuvatāl
|
நிலவாததால் nilavātatāl
|
| conditional
|
நிலவினால் nilaviṉāl
|
நிலவாவிட்டால் nilavāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிலவி nilavi
|
நிலவாமல் nilavāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிலவுகிற nilavukiṟa
|
நிலவிய nilaviya
|
நிலவும் nilavum
|
நிலவாத nilavāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிலவுகிறவன் nilavukiṟavaṉ
|
நிலவுகிறவள் nilavukiṟavaḷ
|
நிலவுகிறவர் nilavukiṟavar
|
நிலவுகிறது nilavukiṟatu
|
நிலவுகிறவர்கள் nilavukiṟavarkaḷ
|
நிலவுகிறவை nilavukiṟavai
|
| past
|
நிலவியவன் nilaviyavaṉ
|
நிலவியவள் nilaviyavaḷ
|
நிலவியவர் nilaviyavar
|
நிலவியது nilaviyatu
|
நிலவியவர்கள் nilaviyavarkaḷ
|
நிலவியவை nilaviyavai
|
| future
|
நிலவுபவன் nilavupavaṉ
|
நிலவுபவள் nilavupavaḷ
|
நிலவுபவர் nilavupavar
|
நிலவுவது nilavuvatu
|
நிலவுபவர்கள் nilavupavarkaḷ
|
நிலவுபவை nilavupavai
|
| negative
|
நிலவாதவன் nilavātavaṉ
|
நிலவாதவள் nilavātavaḷ
|
நிலவாதவர் nilavātavar
|
நிலவாதது nilavātatu
|
நிலவாதவர்கள் nilavātavarkaḷ
|
நிலவாதவை nilavātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிலவுவது nilavuvatu
|
நிலவுதல் nilavutal
|
நிலவல் nilaval
|
Etymology 2
Inherited from Proto-Dravidian *nelanc(c)-. Cognate with Malayalam നിലാവ് (nilāvŭ). Compare the above verb and நிலா (nilā).
Noun
நிலவு • (nilavu)
- (astronomy) moon
- Synonyms: see Thesaurus:சந்திரன்
Declension
u-stem declension of நிலவு (nilavu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nilavu
|
நிலவுகள் nilavukaḷ
|
| vocative
|
நிலவே nilavē
|
நிலவுகளே nilavukaḷē
|
| accusative
|
நிலவை nilavai
|
நிலவுகளை nilavukaḷai
|
| dative
|
நிலவுக்கு nilavukku
|
நிலவுகளுக்கு nilavukaḷukku
|
| benefactive
|
நிலவுக்காக nilavukkāka
|
நிலவுகளுக்காக nilavukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நிலவுடைய nilavuṭaiya
|
நிலவுகளுடைய nilavukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நிலவின் nilaviṉ
|
நிலவுகளின் nilavukaḷiṉ
|
| locative 1
|
நிலவில் nilavil
|
நிலவுகளில் nilavukaḷil
|
| locative 2
|
நிலவிடம் nilaviṭam
|
நிலவுகளிடம் nilavukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நிலவோடு nilavōṭu
|
நிலவுகளோடு nilavukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நிலவுடன் nilavuṭaṉ
|
நிலவுகளுடன் nilavukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நிலவால் nilavāl
|
நிலவுகளால் nilavukaḷāl
|
| ablative
|
நிலவிலிருந்து nilaviliruntu
|
நிலவுகளிலிருந்து nilavukaḷiliruntu
|
Derived terms
- நிலவுதயம் (nilavutayam)
- நிலவுபடுதல் (nilavupaṭutal)
- நிலவுபிறை (nilavupiṟai)
- நிலவொளி (nilavoḷi)
References
- University of Madras (1924–1936) “நிலவு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நிலவு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press