Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam നീള് (nīḷ).
Verb
நீள் • (nīḷ) (intransitive)
- See நீடு (nīṭu); to stretch, extend, lengthen
- to be great
- to run
- Synonym: ஓடு (ōṭu)
Conjugation
Conjugation of நீள் (nīḷ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நீள்கிறேன் nīḷkiṟēṉ
|
நீள்கிறாய் nīḷkiṟāy
|
நீள்கிறான் nīḷkiṟāṉ
|
நீள்கிறாள் nīḷkiṟāḷ
|
நீள்கிறார் nīḷkiṟār
|
நீள்கிறது nīḷkiṟatu
|
| past
|
நீண்டேன் nīṇṭēṉ
|
நீண்டாய் nīṇṭāy
|
நீண்டான் nīṇṭāṉ
|
நீண்டாள் nīṇṭāḷ
|
நீண்டார் nīṇṭār
|
நீண்டது nīṇṭatu
|
| future
|
நீள்வேன் nīḷvēṉ
|
நீள்வாய் nīḷvāy
|
நீள்வான் nīḷvāṉ
|
நீள்வாள் nīḷvāḷ
|
நீள்வார் nīḷvār
|
நீளும் nīḷum
|
| future negative
|
நீளமாட்டேன் nīḷamāṭṭēṉ
|
நீளமாட்டாய் nīḷamāṭṭāy
|
நீளமாட்டான் nīḷamāṭṭāṉ
|
நீளமாட்டாள் nīḷamāṭṭāḷ
|
நீளமாட்டார் nīḷamāṭṭār
|
நீளாது nīḷātu
|
| negative
|
நீளவில்லை nīḷavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நீள்கிறோம் nīḷkiṟōm
|
நீள்கிறீர்கள் nīḷkiṟīrkaḷ
|
நீள்கிறார்கள் nīḷkiṟārkaḷ
|
நீள்கின்றன nīḷkiṉṟaṉa
|
| past
|
நீண்டோம் nīṇṭōm
|
நீண்டீர்கள் nīṇṭīrkaḷ
|
நீண்டார்கள் nīṇṭārkaḷ
|
நீண்டன nīṇṭaṉa
|
| future
|
நீள்வோம் nīḷvōm
|
நீள்வீர்கள் nīḷvīrkaḷ
|
நீள்வார்கள் nīḷvārkaḷ
|
நீள்வன nīḷvaṉa
|
| future negative
|
நீளமாட்டோம் nīḷamāṭṭōm
|
நீளமாட்டீர்கள் nīḷamāṭṭīrkaḷ
|
நீளமாட்டார்கள் nīḷamāṭṭārkaḷ
|
நீளா nīḷā
|
| negative
|
நீளவில்லை nīḷavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nīḷ
|
நீளுங்கள் nīḷuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நீளாதே nīḷātē
|
நீளாதீர்கள் nīḷātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நீண்டுவிடு (nīṇṭuviṭu)
|
past of நீண்டுவிட்டிரு (nīṇṭuviṭṭiru)
|
future of நீண்டுவிடு (nīṇṭuviṭu)
|
| progressive
|
நீண்டுக்கொண்டிரு nīṇṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
நீளப்படு nīḷappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நீள nīḷa
|
நீளாமல் இருக்க nīḷāmal irukka
|
| potential
|
நீளலாம் nīḷalām
|
நீளாமல் இருக்கலாம் nīḷāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நீளட்டும் nīḷaṭṭum
|
நீளாமல் இருக்கட்டும் nīḷāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நீள்வதால் nīḷvatāl
|
நீளாததால் nīḷātatāl
|
| conditional
|
நீண்டால் nīṇṭāl
|
நீளாவிட்டால் nīḷāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நீண்டு nīṇṭu
|
நீளாமல் nīḷāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நீள்கிற nīḷkiṟa
|
நீண்ட nīṇṭa
|
நீளும் nīḷum
|
நீளாத nīḷāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நீள்கிறவன் nīḷkiṟavaṉ
|
நீள்கிறவள் nīḷkiṟavaḷ
|
நீள்கிறவர் nīḷkiṟavar
|
நீள்கிறது nīḷkiṟatu
|
நீள்கிறவர்கள் nīḷkiṟavarkaḷ
|
நீள்கிறவை nīḷkiṟavai
|
| past
|
நீண்டவன் nīṇṭavaṉ
|
நீண்டவள் nīṇṭavaḷ
|
நீண்டவர் nīṇṭavar
|
நீண்டது nīṇṭatu
|
நீண்டவர்கள் nīṇṭavarkaḷ
|
நீண்டவை nīṇṭavai
|
| future
|
நீள்பவன் nīḷpavaṉ
|
நீள்பவள் nīḷpavaḷ
|
நீள்பவர் nīḷpavar
|
நீள்வது nīḷvatu
|
நீள்பவர்கள் nīḷpavarkaḷ
|
நீள்பவை nīḷpavai
|
| negative
|
நீளாதவன் nīḷātavaṉ
|
நீளாதவள் nīḷātavaḷ
|
நீளாதவர் nīḷātavar
|
நீளாதது nīḷātatu
|
நீளாதவர்கள் nīḷātavarkaḷ
|
நீளாதவை nīḷātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நீள்வது nīḷvatu
|
நீண்டல் nīṇṭal
|
நீளல் nīḷal
|
Derived terms
- நீட்சி (nīṭci)
- நீட்டு (nīṭṭu)
- நீணாளம் (nīṇāḷam)
- நீணிதி (nīṇiti)
- நீணெறி (nīṇeṟi)
- நீண்ட (nīṇṭa)
- நீண்டவன் (nīṇṭavaṉ)
- நீண்டாயம் (nīṇṭāyam)
- நீண்முடி (nīṇmuṭi)
- நீண்மை (nīṇmai)
- நீண்மொழி (nīṇmoḻi)
- நீளம் (nīḷam)
- நீளிடை (nīḷiṭai)
- நீள்கோளம் (nīḷkōḷam)
Etymology 2
From the verb above.
Noun
நீள் • (nīḷ)
- length, extension, elongation
- Synonym: நீளம் (nīḷam)
- long time, duration
- height, tallness, loftiness
- Synonyms: உயரம் (uyaram), உயர்ச்சி (uyarcci)
- depth
- Synonym: ஆழம் (āḻam)
- light, lustre
- Synonym: ஒளி (oḷi)
- order, series, row
- Synonym: ஒழுங்கு (oḻuṅku)
Declension
ḷ-stem declension of நீள் (nīḷ)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nīḷ
|
நீட்கள் nīṭkaḷ
|
| vocative
|
நீளே nīḷē
|
நீட்களே nīṭkaḷē
|
| accusative
|
நீளை nīḷai
|
நீட்களை nīṭkaḷai
|
| dative
|
நீளுக்கு nīḷukku
|
நீட்களுக்கு nīṭkaḷukku
|
| benefactive
|
நீளுக்காக nīḷukkāka
|
நீட்களுக்காக nīṭkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நீளுடைய nīḷuṭaiya
|
நீட்களுடைய nīṭkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நீளின் nīḷiṉ
|
நீட்களின் nīṭkaḷiṉ
|
| locative 1
|
நீளில் nīḷil
|
நீட்களில் nīṭkaḷil
|
| locative 2
|
நீளிடம் nīḷiṭam
|
நீட்களிடம் nīṭkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நீளோடு nīḷōṭu
|
நீட்களோடு nīṭkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நீளுடன் nīḷuṭaṉ
|
நீட்களுடன் nīṭkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நீளால் nīḷāl
|
நீட்களால் nīṭkaḷāl
|
| ablative
|
நீளிலிருந்து nīḷiliruntu
|
நீட்களிலிருந்து nīṭkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நீள்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நீள்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “நீள்-தல், நீளு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press