Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From Proto-Dravidian *ōṭu. Cognate with Kannada ಓಡು (ōḍu), Malayalam ഓടുക (ōṭuka), Telugu ఓడు (ōḍu) and Tulu ಓಡು (ōḍu).
Verb
ஓடு • (ōṭu) (intransitive)
- to run, flee, fasten
- to go, pass, sail
- Synonym: செல் (cel)
- to operate, to work
- Synonym: இயங்கு (iyaṅku)
- to turn back, retreat; be defeated
- to pass, as in the mind
Conjugation
Conjugation of ஓடு (ōṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஓடுகிறேன் ōṭukiṟēṉ
|
ஓடுகிறாய் ōṭukiṟāy
|
ஓடுகிறான் ōṭukiṟāṉ
|
ஓடுகிறாள் ōṭukiṟāḷ
|
ஓடுகிறார் ōṭukiṟār
|
ஓடுகிறது ōṭukiṟatu
|
| past
|
ஓடினேன் ōṭiṉēṉ
|
ஓடினாய் ōṭiṉāy
|
ஓடினான் ōṭiṉāṉ
|
ஓடினாள் ōṭiṉāḷ
|
ஓடினார் ōṭiṉār
|
ஓடியது ōṭiyatu
|
| future
|
ஓடுவேன் ōṭuvēṉ
|
ஓடுவாய் ōṭuvāy
|
ஓடுவான் ōṭuvāṉ
|
ஓடுவாள் ōṭuvāḷ
|
ஓடுவார் ōṭuvār
|
ஓடும் ōṭum
|
| future negative
|
ஓடமாட்டேன் ōṭamāṭṭēṉ
|
ஓடமாட்டாய் ōṭamāṭṭāy
|
ஓடமாட்டான் ōṭamāṭṭāṉ
|
ஓடமாட்டாள் ōṭamāṭṭāḷ
|
ஓடமாட்டார் ōṭamāṭṭār
|
ஓடாது ōṭātu
|
| negative
|
ஓடவில்லை ōṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஓடுகிறோம் ōṭukiṟōm
|
ஓடுகிறீர்கள் ōṭukiṟīrkaḷ
|
ஓடுகிறார்கள் ōṭukiṟārkaḷ
|
ஓடுகின்றன ōṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
ஓடினோம் ōṭiṉōm
|
ஓடினீர்கள் ōṭiṉīrkaḷ
|
ஓடினார்கள் ōṭiṉārkaḷ
|
ஓடின ōṭiṉa
|
| future
|
ஓடுவோம் ōṭuvōm
|
ஓடுவீர்கள் ōṭuvīrkaḷ
|
ஓடுவார்கள் ōṭuvārkaḷ
|
ஓடுவன ōṭuvaṉa
|
| future negative
|
ஓடமாட்டோம் ōṭamāṭṭōm
|
ஓடமாட்டீர்கள் ōṭamāṭṭīrkaḷ
|
ஓடமாட்டார்கள் ōṭamāṭṭārkaḷ
|
ஓடா ōṭā
|
| negative
|
ஓடவில்லை ōṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ōṭu
|
ஓடுங்கள் ōṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஓடாதே ōṭātē
|
ஓடாதீர்கள் ōṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஓடிவிடு (ōṭiviṭu)
|
past of ஓடிவிட்டிரு (ōṭiviṭṭiru)
|
future of ஓடிவிடு (ōṭiviṭu)
|
| progressive
|
ஓடிக்கொண்டிரு ōṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
ஓடப்படு ōṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஓட ōṭa
|
ஓடாமல் இருக்க ōṭāmal irukka
|
| potential
|
ஓடலாம் ōṭalām
|
ஓடாமல் இருக்கலாம் ōṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஓடட்டும் ōṭaṭṭum
|
ஓடாமல் இருக்கட்டும் ōṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஓடுவதால் ōṭuvatāl
|
ஓடாததால் ōṭātatāl
|
| conditional
|
ஓடினால் ōṭiṉāl
|
ஓடாவிட்டால் ōṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஓடி ōṭi
|
ஓடாமல் ōṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஓடுகிற ōṭukiṟa
|
ஓடிய ōṭiya
|
ஓடும் ōṭum
|
ஓடாத ōṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஓடுகிறவன் ōṭukiṟavaṉ
|
ஓடுகிறவள் ōṭukiṟavaḷ
|
ஓடுகிறவர் ōṭukiṟavar
|
ஓடுகிறது ōṭukiṟatu
|
ஓடுகிறவர்கள் ōṭukiṟavarkaḷ
|
ஓடுகிறவை ōṭukiṟavai
|
| past
|
ஓடியவன் ōṭiyavaṉ
|
ஓடியவள் ōṭiyavaḷ
|
ஓடியவர் ōṭiyavar
|
ஓடியது ōṭiyatu
|
ஓடியவர்கள் ōṭiyavarkaḷ
|
ஓடியவை ōṭiyavai
|
| future
|
ஓடுபவன் ōṭupavaṉ
|
ஓடுபவள் ōṭupavaḷ
|
ஓடுபவர் ōṭupavar
|
ஓடுவது ōṭuvatu
|
ஓடுபவர்கள் ōṭupavarkaḷ
|
ஓடுபவை ōṭupavai
|
| negative
|
ஓடாதவன் ōṭātavaṉ
|
ஓடாதவள் ōṭātavaḷ
|
ஓடாதவர் ōṭātavar
|
ஓடாதது ōṭātatu
|
ஓடாதவர்கள் ōṭātavarkaḷ
|
ஓடாதவை ōṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஓடுவது ōṭuvatu
|
ஓடுதல் ōṭutal
|
ஓடல் ōṭal
|
Etymology 2
Cognate with Kannada ಓಡು (ōḍu), Malayalam ഓട് (ōṭŭ) Telugu ఓడు (ōḍu) and Tulu ಓಡು (ōḍu).
Noun
ஓடு • (ōṭu)
- tile
- shell; hard outer covering
- skull
- piece of a broken earthenware; potsherd
- brick
- Synonym: செங்கல் (ceṅkal)
Declension
ṭu-stem declension of ஓடு (ōṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
ōṭu
|
ஓடுகள் ōṭukaḷ
|
| vocative
|
ஓடே ōṭē
|
ஓடுகளே ōṭukaḷē
|
| accusative
|
ஓட்டை ōṭṭai
|
ஓடுகளை ōṭukaḷai
|
| dative
|
ஓட்டுக்கு ōṭṭukku
|
ஓடுகளுக்கு ōṭukaḷukku
|
| benefactive
|
ஓட்டுக்காக ōṭṭukkāka
|
ஓடுகளுக்காக ōṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
ஓட்டுடைய ōṭṭuṭaiya
|
ஓடுகளுடைய ōṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
ஓட்டின் ōṭṭiṉ
|
ஓடுகளின் ōṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
ஓட்டில் ōṭṭil
|
ஓடுகளில் ōṭukaḷil
|
| locative 2
|
ஓட்டிடம் ōṭṭiṭam
|
ஓடுகளிடம் ōṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
ஓட்டோடு ōṭṭōṭu
|
ஓடுகளோடு ōṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
ஓட்டுடன் ōṭṭuṭaṉ
|
ஓடுகளுடன் ōṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
ஓட்டால் ōṭṭāl
|
ஓடுகளால் ōṭukaḷāl
|
| ablative
|
ஓட்டிலிருந்து ōṭṭiliruntu
|
ஓடுகளிலிருந்து ōṭukaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “ஓடு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “ஓடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press