Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam നോക്കുക (nōkkuka), Kannada ನೋಡು (nōḍu).
Pronunciation
Verb
நோக்கு • (nōkku)
- to see, look at, behold, view
- Synonyms: பார் (pār), காண் (kāṇ)
- to consider, reflect
- to regard, pay attention to
- to arrange, put in order
- to keep, protect, save
- to do, perform
- to resemble
- to compare
- to read
- to desire
- to aim
Conjugation
Conjugation of நோக்கு (nōkku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நோக்குகிறேன் nōkkukiṟēṉ
|
நோக்குகிறாய் nōkkukiṟāy
|
நோக்குகிறான் nōkkukiṟāṉ
|
நோக்குகிறாள் nōkkukiṟāḷ
|
நோக்குகிறார் nōkkukiṟār
|
நோக்குகிறது nōkkukiṟatu
|
| past
|
நோக்கினேன் nōkkiṉēṉ
|
நோக்கினாய் nōkkiṉāy
|
நோக்கினான் nōkkiṉāṉ
|
நோக்கினாள் nōkkiṉāḷ
|
நோக்கினார் nōkkiṉār
|
நோக்கியது nōkkiyatu
|
| future
|
நோக்குவேன் nōkkuvēṉ
|
நோக்குவாய் nōkkuvāy
|
நோக்குவான் nōkkuvāṉ
|
நோக்குவாள் nōkkuvāḷ
|
நோக்குவார் nōkkuvār
|
நோக்கும் nōkkum
|
| future negative
|
நோக்கமாட்டேன் nōkkamāṭṭēṉ
|
நோக்கமாட்டாய் nōkkamāṭṭāy
|
நோக்கமாட்டான் nōkkamāṭṭāṉ
|
நோக்கமாட்டாள் nōkkamāṭṭāḷ
|
நோக்கமாட்டார் nōkkamāṭṭār
|
நோக்காது nōkkātu
|
| negative
|
நோக்கவில்லை nōkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நோக்குகிறோம் nōkkukiṟōm
|
நோக்குகிறீர்கள் nōkkukiṟīrkaḷ
|
நோக்குகிறார்கள் nōkkukiṟārkaḷ
|
நோக்குகின்றன nōkkukiṉṟaṉa
|
| past
|
நோக்கினோம் nōkkiṉōm
|
நோக்கினீர்கள் nōkkiṉīrkaḷ
|
நோக்கினார்கள் nōkkiṉārkaḷ
|
நோக்கின nōkkiṉa
|
| future
|
நோக்குவோம் nōkkuvōm
|
நோக்குவீர்கள் nōkkuvīrkaḷ
|
நோக்குவார்கள் nōkkuvārkaḷ
|
நோக்குவன nōkkuvaṉa
|
| future negative
|
நோக்கமாட்டோம் nōkkamāṭṭōm
|
நோக்கமாட்டீர்கள் nōkkamāṭṭīrkaḷ
|
நோக்கமாட்டார்கள் nōkkamāṭṭārkaḷ
|
நோக்கா nōkkā
|
| negative
|
நோக்கவில்லை nōkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nōkku
|
நோக்குங்கள் nōkkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நோக்காதே nōkkātē
|
நோக்காதீர்கள் nōkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நோக்கிவிடு (nōkkiviṭu)
|
past of நோக்கிவிட்டிரு (nōkkiviṭṭiru)
|
future of நோக்கிவிடு (nōkkiviṭu)
|
| progressive
|
நோக்கிக்கொண்டிரு nōkkikkoṇṭiru
|
| effective
|
நோக்கப்படு nōkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நோக்க nōkka
|
நோக்காமல் இருக்க nōkkāmal irukka
|
| potential
|
நோக்கலாம் nōkkalām
|
நோக்காமல் இருக்கலாம் nōkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நோக்கட்டும் nōkkaṭṭum
|
நோக்காமல் இருக்கட்டும் nōkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நோக்குவதால் nōkkuvatāl
|
நோக்காததால் nōkkātatāl
|
| conditional
|
நோக்கினால் nōkkiṉāl
|
நோக்காவிட்டால் nōkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நோக்கி nōkki
|
நோக்காமல் nōkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நோக்குகிற nōkkukiṟa
|
நோக்கிய nōkkiya
|
நோக்கும் nōkkum
|
நோக்காத nōkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நோக்குகிறவன் nōkkukiṟavaṉ
|
நோக்குகிறவள் nōkkukiṟavaḷ
|
நோக்குகிறவர் nōkkukiṟavar
|
நோக்குகிறது nōkkukiṟatu
|
நோக்குகிறவர்கள் nōkkukiṟavarkaḷ
|
நோக்குகிறவை nōkkukiṟavai
|
| past
|
நோக்கியவன் nōkkiyavaṉ
|
நோக்கியவள் nōkkiyavaḷ
|
நோக்கியவர் nōkkiyavar
|
நோக்கியது nōkkiyatu
|
நோக்கியவர்கள் nōkkiyavarkaḷ
|
நோக்கியவை nōkkiyavai
|
| future
|
நோக்குபவன் nōkkupavaṉ
|
நோக்குபவள் nōkkupavaḷ
|
நோக்குபவர் nōkkupavar
|
நோக்குவது nōkkuvatu
|
நோக்குபவர்கள் nōkkupavarkaḷ
|
நோக்குபவை nōkkupavai
|
| negative
|
நோக்காதவன் nōkkātavaṉ
|
நோக்காதவள் nōkkātavaḷ
|
நோக்காதவர் nōkkātavar
|
நோக்காதது nōkkātatu
|
நோக்காதவர்கள் nōkkātavarkaḷ
|
நோக்காதவை nōkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நோக்குவது nōkkuvatu
|
நோக்குதல் nōkkutal
|
நோக்கல் nōkkal
|
Noun
நோக்கு • (nōkku)
- eye
- look, sight
- beauty
- meaning, intention
- knowledge
- greatness
- mode, style
- desire
References
- University of Madras (1924–1936) “நோக்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press