Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /pɐɲd͡ʑʊ/, [pɐɲd͡ʑɯ]
Etymology 1
Compare பன் (paṉ), பஞ்சி (pañci).
Noun
பஞ்சு • (pañcu)
- cotton
- Synonym: பருத்தி (parutti)
- cloth
- Synonym: சீலை (cīlai)
- wick
- Synonyms: திரி (tiri), விளக்குத்திரி (viḷakkuttiri)
- Indian cotton plant
- Synonym: பருத்திச்செடி (parutticceṭi)
- a technical term, used in dice play
- down of பூளை (pūḷai)
Declension
u-stem declension of பஞ்சு (pañcu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
pañcu
|
பஞ்சுகள் pañcukaḷ
|
| vocative
|
பஞ்சே pañcē
|
பஞ்சுகளே pañcukaḷē
|
| accusative
|
பஞ்சை pañcai
|
பஞ்சுகளை pañcukaḷai
|
| dative
|
பஞ்சுக்கு pañcukku
|
பஞ்சுகளுக்கு pañcukaḷukku
|
| benefactive
|
பஞ்சுக்காக pañcukkāka
|
பஞ்சுகளுக்காக pañcukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பஞ்சுடைய pañcuṭaiya
|
பஞ்சுகளுடைய pañcukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பஞ்சின் pañciṉ
|
பஞ்சுகளின் pañcukaḷiṉ
|
| locative 1
|
பஞ்சில் pañcil
|
பஞ்சுகளில் pañcukaḷil
|
| locative 2
|
பஞ்சிடம் pañciṭam
|
பஞ்சுகளிடம் pañcukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பஞ்சோடு pañcōṭu
|
பஞ்சுகளோடு pañcukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பஞ்சுடன் pañcuṭaṉ
|
பஞ்சுகளுடன் pañcukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பஞ்சால் pañcāl
|
பஞ்சுகளால் pañcukaḷāl
|
| ablative
|
பஞ்சிலிருந்து pañciliruntu
|
பஞ்சுகளிலிருந்து pañcukaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “பஞ்சு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Etymology 2
Probably from பஞ்சம் (pañcam, “poverty”)
Verb
பஞ்சு • (pañcu)
- (intransitive) to exhibit one's poverty
Conjugation
Conjugation of பஞ்சு (pañcu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பஞ்சுகிறேன் pañcukiṟēṉ
|
பஞ்சுகிறாய் pañcukiṟāy
|
பஞ்சுகிறான் pañcukiṟāṉ
|
பஞ்சுகிறாள் pañcukiṟāḷ
|
பஞ்சுகிறார் pañcukiṟār
|
பஞ்சுகிறது pañcukiṟatu
|
| past
|
பஞ்சினேன் pañciṉēṉ
|
பஞ்சினாய் pañciṉāy
|
பஞ்சினான் pañciṉāṉ
|
பஞ்சினாள் pañciṉāḷ
|
பஞ்சினார் pañciṉār
|
பஞ்சியது pañciyatu
|
| future
|
பஞ்சுவேன் pañcuvēṉ
|
பஞ்சுவாய் pañcuvāy
|
பஞ்சுவான் pañcuvāṉ
|
பஞ்சுவாள் pañcuvāḷ
|
பஞ்சுவார் pañcuvār
|
பஞ்சும் pañcum
|
| future negative
|
பஞ்சமாட்டேன் pañcamāṭṭēṉ
|
பஞ்சமாட்டாய் pañcamāṭṭāy
|
பஞ்சமாட்டான் pañcamāṭṭāṉ
|
பஞ்சமாட்டாள் pañcamāṭṭāḷ
|
பஞ்சமாட்டார் pañcamāṭṭār
|
பஞ்சாது pañcātu
|
| negative
|
பஞ்சவில்லை pañcavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பஞ்சுகிறோம் pañcukiṟōm
|
பஞ்சுகிறீர்கள் pañcukiṟīrkaḷ
|
பஞ்சுகிறார்கள் pañcukiṟārkaḷ
|
பஞ்சுகின்றன pañcukiṉṟaṉa
|
| past
|
பஞ்சினோம் pañciṉōm
|
பஞ்சினீர்கள் pañciṉīrkaḷ
|
பஞ்சினார்கள் pañciṉārkaḷ
|
பஞ்சின pañciṉa
|
| future
|
பஞ்சுவோம் pañcuvōm
|
பஞ்சுவீர்கள் pañcuvīrkaḷ
|
பஞ்சுவார்கள் pañcuvārkaḷ
|
பஞ்சுவன pañcuvaṉa
|
| future negative
|
பஞ்சமாட்டோம் pañcamāṭṭōm
|
பஞ்சமாட்டீர்கள் pañcamāṭṭīrkaḷ
|
பஞ்சமாட்டார்கள் pañcamāṭṭārkaḷ
|
பஞ்சா pañcā
|
| negative
|
பஞ்சவில்லை pañcavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pañcu
|
பஞ்சுங்கள் pañcuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பஞ்சாதே pañcātē
|
பஞ்சாதீர்கள் pañcātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பஞ்சிவிடு (pañciviṭu)
|
past of பஞ்சிவிட்டிரு (pañciviṭṭiru)
|
future of பஞ்சிவிடு (pañciviṭu)
|
| progressive
|
பஞ்சிக்கொண்டிரு pañcikkoṇṭiru
|
| effective
|
பஞ்சப்படு pañcappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பஞ்ச pañca
|
பஞ்சாமல் இருக்க pañcāmal irukka
|
| potential
|
பஞ்சலாம் pañcalām
|
பஞ்சாமல் இருக்கலாம் pañcāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பஞ்சட்டும் pañcaṭṭum
|
பஞ்சாமல் இருக்கட்டும் pañcāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பஞ்சுவதால் pañcuvatāl
|
பஞ்சாததால் pañcātatāl
|
| conditional
|
பஞ்சினால் pañciṉāl
|
பஞ்சாவிட்டால் pañcāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பஞ்சி pañci
|
பஞ்சாமல் pañcāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பஞ்சுகிற pañcukiṟa
|
பஞ்சிய pañciya
|
பஞ்சும் pañcum
|
பஞ்சாத pañcāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பஞ்சுகிறவன் pañcukiṟavaṉ
|
பஞ்சுகிறவள் pañcukiṟavaḷ
|
பஞ்சுகிறவர் pañcukiṟavar
|
பஞ்சுகிறது pañcukiṟatu
|
பஞ்சுகிறவர்கள் pañcukiṟavarkaḷ
|
பஞ்சுகிறவை pañcukiṟavai
|
| past
|
பஞ்சியவன் pañciyavaṉ
|
பஞ்சியவள் pañciyavaḷ
|
பஞ்சியவர் pañciyavar
|
பஞ்சியது pañciyatu
|
பஞ்சியவர்கள் pañciyavarkaḷ
|
பஞ்சியவை pañciyavai
|
| future
|
பஞ்சுபவன் pañcupavaṉ
|
பஞ்சுபவள் pañcupavaḷ
|
பஞ்சுபவர் pañcupavar
|
பஞ்சுவது pañcuvatu
|
பஞ்சுபவர்கள் pañcupavarkaḷ
|
பஞ்சுபவை pañcupavai
|
| negative
|
பஞ்சாதவன் pañcātavaṉ
|
பஞ்சாதவள் pañcātavaḷ
|
பஞ்சாதவர் pañcātavar
|
பஞ்சாதது pañcātatu
|
பஞ்சாதவர்கள் pañcātavarkaḷ
|
பஞ்சாதவை pañcātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பஞ்சுவது pañcuvatu
|
பஞ்சுதல் pañcutal
|
பஞ்சல் pañcal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “பஞ்சு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press