மருந்து
Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *maruntu. Cognate with Telugu మందు (mandu), Kannada ಮದ್ದು (maddu), Malayalam മരുന്ന് (marunnŭ).
Pronunciation
Audio: (file) - IPA(key): /maɾun̪d̪ɯ/
Noun
மருந்து • (maruntu)
- medicine (substance which promotes healing)
- remedy
- nectar, ambrosia
- Synonym: அமிர்தம் (amirtam)
- gun powder
- philter, love potion
Declension
| singular | plural | |
|---|---|---|
| nominative | maruntu |
மருந்துகள் maruntukaḷ |
| vocative | மருந்தே maruntē |
மருந்துகளே maruntukaḷē |
| accusative | மருந்தை maruntai |
மருந்துகளை maruntukaḷai |
| dative | மருந்துக்கு maruntukku |
மருந்துகளுக்கு maruntukaḷukku |
| benefactive | மருந்துக்காக maruntukkāka |
மருந்துகளுக்காக maruntukaḷukkāka |
| genitive 1 | மருந்துடைய maruntuṭaiya |
மருந்துகளுடைய maruntukaḷuṭaiya |
| genitive 2 | மருந்தின் maruntiṉ |
மருந்துகளின் maruntukaḷiṉ |
| locative 1 | மருந்தில் maruntil |
மருந்துகளில் maruntukaḷil |
| locative 2 | மருந்திடம் maruntiṭam |
மருந்துகளிடம் maruntukaḷiṭam |
| sociative 1 | மருந்தோடு maruntōṭu |
மருந்துகளோடு maruntukaḷōṭu |
| sociative 2 | மருந்துடன் maruntuṭaṉ |
மருந்துகளுடன் maruntukaḷuṭaṉ |
| instrumental | மருந்தால் maruntāl |
மருந்துகளால் maruntukaḷāl |
| ablative | மருந்திலிருந்து maruntiliruntu |
மருந்துகளிலிருந்து maruntukaḷiliruntu |
Derived terms
- அருமருந்து (arumaruntu)
- உள்மருந்து (uḷmaruntu)
- சாகாமருந்து (cākāmaruntu)
- தூக்கமருந்து (tūkkamaruntu)
- பேதிமருந்து (pētimaruntu)
- போதைமருந்து (pōtaimaruntu)
- மயக்கமருந்து (mayakkamaruntu)
- மருத்துவம் (maruttuvam)
- மருத்துவர் (maruttuvar)
- மருத்துவி (maruttuvi)
- மருந்தகம் (maruntakam)
- மருந்தாளர் (maruntāḷar)
- மருந்திடுகள்ளி (maruntiṭukaḷḷi)
- மருந்து பரிந்துரைத்தல் (maruntu parinturaittal)
- மருந்துக்கடை (maruntukkaṭai)
- மருந்துக்கூட்டு (maruntukkūṭṭu)
- மருந்துச்சரக்கு (maruntuccarakku)
- மருந்துச்சாலை (maruntuccālai)
- மருந்துபிடித்தல் (maruntupiṭittal)
- மருந்துபோடுதல் (maruntupōṭutal)
- மருந்துப்புரை (maruntuppurai)
- மருந்துவைத்தல் (maruntuvaittal)
- மாற்றுமருந்து (māṟṟumaruntu)
- வெடிமருந்து (veṭimaruntu)
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “மருந்து”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House