Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam വിളന്പുക (viḷanpuka).
Pronunciation
Verb
விளம்பு • (viḷampu)
- (transitive) to speak, say
- Synonym: சொல் (col)
- to proclaim openly, make public, reveal
- to speak abroad
- Synonym: பரப்பு (parappu)
- to trace letters over the model of a copy
- to serve food
- Synonym: பரிமாறு (parimāṟu)
- to inquire
- Synonym: விசாரி (vicāri)
Conjugation
Conjugation of விளம்பு (viḷampu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
விளம்புகிறேன் viḷampukiṟēṉ
|
விளம்புகிறாய் viḷampukiṟāy
|
விளம்புகிறான் viḷampukiṟāṉ
|
விளம்புகிறாள் viḷampukiṟāḷ
|
விளம்புகிறார் viḷampukiṟār
|
விளம்புகிறது viḷampukiṟatu
|
| past
|
விளம்பினேன் viḷampiṉēṉ
|
விளம்பினாய் viḷampiṉāy
|
விளம்பினான் viḷampiṉāṉ
|
விளம்பினாள் viḷampiṉāḷ
|
விளம்பினார் viḷampiṉār
|
விளம்பியது viḷampiyatu
|
| future
|
விளம்புவேன் viḷampuvēṉ
|
விளம்புவாய் viḷampuvāy
|
விளம்புவான் viḷampuvāṉ
|
விளம்புவாள் viḷampuvāḷ
|
விளம்புவார் viḷampuvār
|
விளம்பும் viḷampum
|
| future negative
|
விளம்பமாட்டேன் viḷampamāṭṭēṉ
|
விளம்பமாட்டாய் viḷampamāṭṭāy
|
விளம்பமாட்டான் viḷampamāṭṭāṉ
|
விளம்பமாட்டாள் viḷampamāṭṭāḷ
|
விளம்பமாட்டார் viḷampamāṭṭār
|
விளம்பாது viḷampātu
|
| negative
|
விளம்பவில்லை viḷampavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
விளம்புகிறோம் viḷampukiṟōm
|
விளம்புகிறீர்கள் viḷampukiṟīrkaḷ
|
விளம்புகிறார்கள் viḷampukiṟārkaḷ
|
விளம்புகின்றன viḷampukiṉṟaṉa
|
| past
|
விளம்பினோம் viḷampiṉōm
|
விளம்பினீர்கள் viḷampiṉīrkaḷ
|
விளம்பினார்கள் viḷampiṉārkaḷ
|
விளம்பின viḷampiṉa
|
| future
|
விளம்புவோம் viḷampuvōm
|
விளம்புவீர்கள் viḷampuvīrkaḷ
|
விளம்புவார்கள் viḷampuvārkaḷ
|
விளம்புவன viḷampuvaṉa
|
| future negative
|
விளம்பமாட்டோம் viḷampamāṭṭōm
|
விளம்பமாட்டீர்கள் viḷampamāṭṭīrkaḷ
|
விளம்பமாட்டார்கள் viḷampamāṭṭārkaḷ
|
விளம்பா viḷampā
|
| negative
|
விளம்பவில்லை viḷampavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
viḷampu
|
விளம்புங்கள் viḷampuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
விளம்பாதே viḷampātē
|
விளம்பாதீர்கள் viḷampātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of விளம்பிவிடு (viḷampiviṭu)
|
past of விளம்பிவிட்டிரு (viḷampiviṭṭiru)
|
future of விளம்பிவிடு (viḷampiviṭu)
|
| progressive
|
விளம்பிக்கொண்டிரு viḷampikkoṇṭiru
|
| effective
|
விளம்பப்படு viḷampappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
விளம்ப viḷampa
|
விளம்பாமல் இருக்க viḷampāmal irukka
|
| potential
|
விளம்பலாம் viḷampalām
|
விளம்பாமல் இருக்கலாம் viḷampāmal irukkalām
|
| cohortative
|
விளம்பட்டும் viḷampaṭṭum
|
விளம்பாமல் இருக்கட்டும் viḷampāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
விளம்புவதால் viḷampuvatāl
|
விளம்பாததால் viḷampātatāl
|
| conditional
|
விளம்பினால் viḷampiṉāl
|
விளம்பாவிட்டால் viḷampāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
விளம்பி viḷampi
|
விளம்பாமல் viḷampāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
விளம்புகிற viḷampukiṟa
|
விளம்பிய viḷampiya
|
விளம்பும் viḷampum
|
விளம்பாத viḷampāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
விளம்புகிறவன் viḷampukiṟavaṉ
|
விளம்புகிறவள் viḷampukiṟavaḷ
|
விளம்புகிறவர் viḷampukiṟavar
|
விளம்புகிறது viḷampukiṟatu
|
விளம்புகிறவர்கள் viḷampukiṟavarkaḷ
|
விளம்புகிறவை viḷampukiṟavai
|
| past
|
விளம்பியவன் viḷampiyavaṉ
|
விளம்பியவள் viḷampiyavaḷ
|
விளம்பியவர் viḷampiyavar
|
விளம்பியது viḷampiyatu
|
விளம்பியவர்கள் viḷampiyavarkaḷ
|
விளம்பியவை viḷampiyavai
|
| future
|
விளம்புபவன் viḷampupavaṉ
|
விளம்புபவள் viḷampupavaḷ
|
விளம்புபவர் viḷampupavar
|
விளம்புவது viḷampuvatu
|
விளம்புபவர்கள் viḷampupavarkaḷ
|
விளம்புபவை viḷampupavai
|
| negative
|
விளம்பாதவன் viḷampātavaṉ
|
விளம்பாதவள் viḷampātavaḷ
|
விளம்பாதவர் viḷampātavar
|
விளம்பாதது viḷampātatu
|
விளம்பாதவர்கள் viḷampātavarkaḷ
|
விளம்பாதவை viḷampātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
விளம்புவது viḷampuvatu
|
விளம்புதல் viḷamputal
|
விளம்பல் viḷampal
|
Noun
விளம்பு • (viḷampu)
- word, speech
References
- University of Madras (1924–1936) “விளம்பு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press