Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಬೇಡು (bēḍu), Telugu వేడు (vēḍu). See வேள் (vēḷ).
Pronunciation
Verb
வேண்டு • (vēṇṭu)
- (transitive) to want, desire
- to beg, entreat, request
- to pray
- to listen with eagerness
- to buy, purchase
- (intransitive) to be necessary, indispensable
Conjugation
Conjugation of வேண்டு (vēṇṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வேண்டுகிறேன் vēṇṭukiṟēṉ
|
வேண்டுகிறாய் vēṇṭukiṟāy
|
வேண்டுகிறான் vēṇṭukiṟāṉ
|
வேண்டுகிறாள் vēṇṭukiṟāḷ
|
வேண்டுகிறார் vēṇṭukiṟār
|
வேண்டுகிறது vēṇṭukiṟatu
|
| past
|
வேண்டினேன் vēṇṭiṉēṉ
|
வேண்டினாய் vēṇṭiṉāy
|
வேண்டினான் vēṇṭiṉāṉ
|
வேண்டினாள் vēṇṭiṉāḷ
|
வேண்டினார் vēṇṭiṉār
|
வேண்டியது vēṇṭiyatu
|
| future
|
வேண்டுவேன் vēṇṭuvēṉ
|
வேண்டுவாய் vēṇṭuvāy
|
வேண்டுவான் vēṇṭuvāṉ
|
வேண்டுவாள் vēṇṭuvāḷ
|
வேண்டுவார் vēṇṭuvār
|
வேண்டும் vēṇṭum
|
| future negative
|
வேண்டமாட்டேன் vēṇṭamāṭṭēṉ
|
வேண்டமாட்டாய் vēṇṭamāṭṭāy
|
வேண்டமாட்டான் vēṇṭamāṭṭāṉ
|
வேண்டமாட்டாள் vēṇṭamāṭṭāḷ
|
வேண்டமாட்டார் vēṇṭamāṭṭār
|
வேண்டாது vēṇṭātu
|
| negative
|
வேண்டவில்லை vēṇṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வேண்டுகிறோம் vēṇṭukiṟōm
|
வேண்டுகிறீர்கள் vēṇṭukiṟīrkaḷ
|
வேண்டுகிறார்கள் vēṇṭukiṟārkaḷ
|
வேண்டுகின்றன vēṇṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
வேண்டினோம் vēṇṭiṉōm
|
வேண்டினீர்கள் vēṇṭiṉīrkaḷ
|
வேண்டினார்கள் vēṇṭiṉārkaḷ
|
வேண்டின vēṇṭiṉa
|
| future
|
வேண்டுவோம் vēṇṭuvōm
|
வேண்டுவீர்கள் vēṇṭuvīrkaḷ
|
வேண்டுவார்கள் vēṇṭuvārkaḷ
|
வேண்டுவன vēṇṭuvaṉa
|
| future negative
|
வேண்டமாட்டோம் vēṇṭamāṭṭōm
|
வேண்டமாட்டீர்கள் vēṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
வேண்டமாட்டார்கள் vēṇṭamāṭṭārkaḷ
|
வேண்டா vēṇṭā
|
| negative
|
வேண்டவில்லை vēṇṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vēṇṭu
|
வேண்டுங்கள் vēṇṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வேண்டாதே vēṇṭātē
|
வேண்டாதீர்கள் vēṇṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வேண்டிவிடு (vēṇṭiviṭu)
|
past of வேண்டிவிட்டிரு (vēṇṭiviṭṭiru)
|
future of வேண்டிவிடு (vēṇṭiviṭu)
|
| progressive
|
வேண்டிக்கொண்டிரு vēṇṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
வேண்டப்படு vēṇṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வேண்ட vēṇṭa
|
வேண்டாமல் இருக்க vēṇṭāmal irukka
|
| potential
|
வேண்டலாம் vēṇṭalām
|
வேண்டாமல் இருக்கலாம் vēṇṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வேண்டட்டும் vēṇṭaṭṭum
|
வேண்டாமல் இருக்கட்டும் vēṇṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வேண்டுவதால் vēṇṭuvatāl
|
வேண்டாததால் vēṇṭātatāl
|
| conditional
|
வேண்டினால் vēṇṭiṉāl
|
வேண்டாவிட்டால் vēṇṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வேண்டி vēṇṭi
|
வேண்டாமல் vēṇṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வேண்டுகிற vēṇṭukiṟa
|
வேண்டிய vēṇṭiya
|
வேண்டும் vēṇṭum
|
வேண்டாத vēṇṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வேண்டுகிறவன் vēṇṭukiṟavaṉ
|
வேண்டுகிறவள் vēṇṭukiṟavaḷ
|
வேண்டுகிறவர் vēṇṭukiṟavar
|
வேண்டுகிறது vēṇṭukiṟatu
|
வேண்டுகிறவர்கள் vēṇṭukiṟavarkaḷ
|
வேண்டுகிறவை vēṇṭukiṟavai
|
| past
|
வேண்டியவன் vēṇṭiyavaṉ
|
வேண்டியவள் vēṇṭiyavaḷ
|
வேண்டியவர் vēṇṭiyavar
|
வேண்டியது vēṇṭiyatu
|
வேண்டியவர்கள் vēṇṭiyavarkaḷ
|
வேண்டியவை vēṇṭiyavai
|
| future
|
வேண்டுபவன் vēṇṭupavaṉ
|
வேண்டுபவள் vēṇṭupavaḷ
|
வேண்டுபவர் vēṇṭupavar
|
வேண்டுவது vēṇṭuvatu
|
வேண்டுபவர்கள் vēṇṭupavarkaḷ
|
வேண்டுபவை vēṇṭupavai
|
| negative
|
வேண்டாதவன் vēṇṭātavaṉ
|
வேண்டாதவள் vēṇṭātavaḷ
|
வேண்டாதவர் vēṇṭātavar
|
வேண்டாதது vēṇṭātatu
|
வேண்டாதவர்கள் vēṇṭātavarkaḷ
|
வேண்டாதவை vēṇṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வேண்டுவது vēṇṭuvatu
|
வேண்டுதல் vēṇṭutal
|
வேண்டல் vēṇṭal
|
Derived terms
- வேணினர் (vēṇiṉar)
- வேண்டற்பாடு (vēṇṭaṟpāṭu)
- வேண்டலன் (vēṇṭalaṉ)
- வேண்டல் (vēṇṭal)
- வேண்டாதகாரியம் (vēṇṭātakāriyam)
- வேண்டாதவன் (vēṇṭātavaṉ)
- வேண்டாதார் (vēṇṭātār)
- வேண்டாத்தனம் (vēṇṭāttaṉam)
- வேண்டாத்தலையன் (vēṇṭāttalaiyaṉ)
- வேண்டாப்பாடு (vēṇṭāppāṭu)
- வேண்டாப்பொறுப்பு (vēṇṭāppoṟuppu)
- வேண்டாமை (vēṇṭāmai)
- வேண்டாம் (vēṇṭām)
- வேண்டார் (vēṇṭār)
- வேண்டாவெறுப்பு (vēṇṭāveṟuppu)
- வேண்டி (vēṇṭi)
- வேண்டிக்கேள் (vēṇṭikkēḷ)
- வேண்டிக்கொள் (vēṇṭikkoḷ)
- வேண்டிய (vēṇṭiya)
- வேண்டியது (vēṇṭiyatu)
- வேண்டியமட்டும் (vēṇṭiyamaṭṭum)
- வேண்டியவன் (vēṇṭiyavaṉ)
- வேண்டியிரு (vēṇṭiyiru)
- வேண்டுகோள் (vēṇṭukōḷ)
- வேண்டுநர் (vēṇṭunar)
- வேண்டுமென்று (vēṇṭumeṉṟu)
- வேண்டும் (vēṇṭum)
References
- University of Madras (1924–1936) “வேண்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press