Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕaːɾt̪ːɯ/, [saːɾt̪ːɯ]
Etymology 1
Causative of சார் (cār). Cognate to Malayalam ചാർത്തുക (cāṟttuka).
Verb
சார்த்து • (cārttu)
- (transitive) to cause to lean, support
- to join, unite, connect
Conjugation
Conjugation of சார்த்து (cārttu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சார்த்துகிறேன் cārttukiṟēṉ
|
சார்த்துகிறாய் cārttukiṟāy
|
சார்த்துகிறான் cārttukiṟāṉ
|
சார்த்துகிறாள் cārttukiṟāḷ
|
சார்த்துகிறார் cārttukiṟār
|
சார்த்துகிறது cārttukiṟatu
|
| past
|
சார்த்தினேன் cārttiṉēṉ
|
சார்த்தினாய் cārttiṉāy
|
சார்த்தினான் cārttiṉāṉ
|
சார்த்தினாள் cārttiṉāḷ
|
சார்த்தினார் cārttiṉār
|
சார்த்தியது cārttiyatu
|
| future
|
சார்த்துவேன் cārttuvēṉ
|
சார்த்துவாய் cārttuvāy
|
சார்த்துவான் cārttuvāṉ
|
சார்த்துவாள் cārttuvāḷ
|
சார்த்துவார் cārttuvār
|
சார்த்தும் cārttum
|
| future negative
|
சார்த்தமாட்டேன் cārttamāṭṭēṉ
|
சார்த்தமாட்டாய் cārttamāṭṭāy
|
சார்த்தமாட்டான் cārttamāṭṭāṉ
|
சார்த்தமாட்டாள் cārttamāṭṭāḷ
|
சார்த்தமாட்டார் cārttamāṭṭār
|
சார்த்தாது cārttātu
|
| negative
|
சார்த்தவில்லை cārttavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சார்த்துகிறோம் cārttukiṟōm
|
சார்த்துகிறீர்கள் cārttukiṟīrkaḷ
|
சார்த்துகிறார்கள் cārttukiṟārkaḷ
|
சார்த்துகின்றன cārttukiṉṟaṉa
|
| past
|
சார்த்தினோம் cārttiṉōm
|
சார்த்தினீர்கள் cārttiṉīrkaḷ
|
சார்த்தினார்கள் cārttiṉārkaḷ
|
சார்த்தின cārttiṉa
|
| future
|
சார்த்துவோம் cārttuvōm
|
சார்த்துவீர்கள் cārttuvīrkaḷ
|
சார்த்துவார்கள் cārttuvārkaḷ
|
சார்த்துவன cārttuvaṉa
|
| future negative
|
சார்த்தமாட்டோம் cārttamāṭṭōm
|
சார்த்தமாட்டீர்கள் cārttamāṭṭīrkaḷ
|
சார்த்தமாட்டார்கள் cārttamāṭṭārkaḷ
|
சார்த்தா cārttā
|
| negative
|
சார்த்தவில்லை cārttavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cārttu
|
சார்த்துங்கள் cārttuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சார்த்தாதே cārttātē
|
சார்த்தாதீர்கள் cārttātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சார்த்திவிடு (cārttiviṭu)
|
past of சார்த்திவிட்டிரு (cārttiviṭṭiru)
|
future of சார்த்திவிடு (cārttiviṭu)
|
| progressive
|
சார்த்திக்கொண்டிரு cārttikkoṇṭiru
|
| effective
|
சார்த்தப்படு cārttappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சார்த்த cārtta
|
சார்த்தாமல் இருக்க cārttāmal irukka
|
| potential
|
சார்த்தலாம் cārttalām
|
சார்த்தாமல் இருக்கலாம் cārttāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சார்த்தட்டும் cārttaṭṭum
|
சார்த்தாமல் இருக்கட்டும் cārttāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சார்த்துவதால் cārttuvatāl
|
சார்த்தாததால் cārttātatāl
|
| conditional
|
சார்த்தினால் cārttiṉāl
|
சார்த்தாவிட்டால் cārttāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சார்த்தி cārtti
|
சார்த்தாமல் cārttāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சார்த்துகிற cārttukiṟa
|
சார்த்திய cārttiya
|
சார்த்தும் cārttum
|
சார்த்தாத cārttāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சார்த்துகிறவன் cārttukiṟavaṉ
|
சார்த்துகிறவள் cārttukiṟavaḷ
|
சார்த்துகிறவர் cārttukiṟavar
|
சார்த்துகிறது cārttukiṟatu
|
சார்த்துகிறவர்கள் cārttukiṟavarkaḷ
|
சார்த்துகிறவை cārttukiṟavai
|
| past
|
சார்த்தியவன் cārttiyavaṉ
|
சார்த்தியவள் cārttiyavaḷ
|
சார்த்தியவர் cārttiyavar
|
சார்த்தியது cārttiyatu
|
சார்த்தியவர்கள் cārttiyavarkaḷ
|
சார்த்தியவை cārttiyavai
|
| future
|
சார்த்துபவன் cārttupavaṉ
|
சார்த்துபவள் cārttupavaḷ
|
சார்த்துபவர் cārttupavar
|
சார்த்துவது cārttuvatu
|
சார்த்துபவர்கள் cārttupavarkaḷ
|
சார்த்துபவை cārttupavai
|
| negative
|
சார்த்தாதவன் cārttātavaṉ
|
சார்த்தாதவள் cārttātavaḷ
|
சார்த்தாதவர் cārttātavar
|
சார்த்தாதது cārttātatu
|
சார்த்தாதவர்கள் cārttātavarkaḷ
|
சார்த்தாதவை cārttātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சார்த்துவது cārttuvatu
|
சார்த்துதல் cārttutal
|
சார்த்தல் cārttal
|
Etymology 2
Derived from the above verb.
Noun
சார்த்து • (cārttu)
- document
- Synonym: பத்திரம் (pattiram)
- note, memorandum
- Synonym: குறிப்பு (kuṟippu)
Declension
u-stem declension of சார்த்து (cārttu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cārttu
|
சார்த்துகள் cārttukaḷ
|
| vocative
|
சார்த்தே cārttē
|
சார்த்துகளே cārttukaḷē
|
| accusative
|
சார்த்தை cārttai
|
சார்த்துகளை cārttukaḷai
|
| dative
|
சார்த்துக்கு cārttukku
|
சார்த்துகளுக்கு cārttukaḷukku
|
| benefactive
|
சார்த்துக்காக cārttukkāka
|
சார்த்துகளுக்காக cārttukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சார்த்துடைய cārttuṭaiya
|
சார்த்துகளுடைய cārttukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சார்த்தின் cārttiṉ
|
சார்த்துகளின் cārttukaḷiṉ
|
| locative 1
|
சார்த்தில் cārttil
|
சார்த்துகளில் cārttukaḷil
|
| locative 2
|
சார்த்திடம் cārttiṭam
|
சார்த்துகளிடம் cārttukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சார்த்தோடு cārttōṭu
|
சார்த்துகளோடு cārttukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சார்த்துடன் cārttuṭaṉ
|
சார்த்துகளுடன் cārttukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சார்த்தால் cārttāl
|
சார்த்துகளால் cārttukaḷāl
|
| ablative
|
சார்த்திலிருந்து cārttiliruntu
|
சார்த்துகளிலிருந்து cārttukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “சார்த்து”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press