Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕaːɾ/, [saːɾ]
Etymology 1
Cognate with Kannada ಸಾರ್ (sār) and Malayalam ചാര് (cārŭ).
Verb
சார் • (cār) (transitive)
- to depend upon, take shelter in
- to be associated and connected with
- to be near to
- to reach, approach
- to lean upon, recline against
- Synonym: சாய் (cāy)
- to unite
- Synonym: கல (kala)
- (colloquial) to be related to
- to resemble, equal
- Synonym: ஒ (o)
Conjugation
Conjugation of சார் (cār)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சார்கிறேன் cārkiṟēṉ
|
சார்கிறாய் cārkiṟāy
|
சார்கிறான் cārkiṟāṉ
|
சார்கிறாள் cārkiṟāḷ
|
சார்கிறார் cārkiṟār
|
சார்கிறது cārkiṟatu
|
| past
|
சார்ந்தேன் cārntēṉ
|
சார்ந்தாய் cārntāy
|
சார்ந்தான் cārntāṉ
|
சார்ந்தாள் cārntāḷ
|
சார்ந்தார் cārntār
|
சார்ந்தது cārntatu
|
| future
|
சார்வேன் cārvēṉ
|
சார்வாய் cārvāy
|
சார்வான் cārvāṉ
|
சார்வாள் cārvāḷ
|
சார்வார் cārvār
|
சாரும் cārum
|
| future negative
|
சாரமாட்டேன் cāramāṭṭēṉ
|
சாரமாட்டாய் cāramāṭṭāy
|
சாரமாட்டான் cāramāṭṭāṉ
|
சாரமாட்டாள் cāramāṭṭāḷ
|
சாரமாட்டார் cāramāṭṭār
|
சாராது cārātu
|
| negative
|
சாரவில்லை cāravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சார்கிறோம் cārkiṟōm
|
சார்கிறீர்கள் cārkiṟīrkaḷ
|
சார்கிறார்கள் cārkiṟārkaḷ
|
சார்கின்றன cārkiṉṟaṉa
|
| past
|
சார்ந்தோம் cārntōm
|
சார்ந்தீர்கள் cārntīrkaḷ
|
சார்ந்தார்கள் cārntārkaḷ
|
சார்ந்தன cārntaṉa
|
| future
|
சார்வோம் cārvōm
|
சார்வீர்கள் cārvīrkaḷ
|
சார்வார்கள் cārvārkaḷ
|
சார்வன cārvaṉa
|
| future negative
|
சாரமாட்டோம் cāramāṭṭōm
|
சாரமாட்டீர்கள் cāramāṭṭīrkaḷ
|
சாரமாட்டார்கள் cāramāṭṭārkaḷ
|
சாரா cārā
|
| negative
|
சாரவில்லை cāravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cār
|
சாருங்கள் cāruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சாராதே cārātē
|
சாராதீர்கள் cārātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சார்ந்துவிடு (cārntuviṭu)
|
past of சார்ந்துவிட்டிரு (cārntuviṭṭiru)
|
future of சார்ந்துவிடு (cārntuviṭu)
|
| progressive
|
சார்ந்துக்கொண்டிரு cārntukkoṇṭiru
|
| effective
|
சாரப்படு cārappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சார cāra
|
சாராமல் இருக்க cārāmal irukka
|
| potential
|
சாரலாம் cāralām
|
சாராமல் இருக்கலாம் cārāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சாரட்டும் cāraṭṭum
|
சாராமல் இருக்கட்டும் cārāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சார்வதால் cārvatāl
|
சாராததால் cārātatāl
|
| conditional
|
சார்ந்தால் cārntāl
|
சாராவிட்டால் cārāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சார்ந்து cārntu
|
சாராமல் cārāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சார்கிற cārkiṟa
|
சார்ந்த cārnta
|
சாரும் cārum
|
சாராத cārāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சார்கிறவன் cārkiṟavaṉ
|
சார்கிறவள் cārkiṟavaḷ
|
சார்கிறவர் cārkiṟavar
|
சார்கிறது cārkiṟatu
|
சார்கிறவர்கள் cārkiṟavarkaḷ
|
சார்கிறவை cārkiṟavai
|
| past
|
சார்ந்தவன் cārntavaṉ
|
சார்ந்தவள் cārntavaḷ
|
சார்ந்தவர் cārntavar
|
சார்ந்தது cārntatu
|
சார்ந்தவர்கள் cārntavarkaḷ
|
சார்ந்தவை cārntavai
|
| future
|
சார்பவன் cārpavaṉ
|
சார்பவள் cārpavaḷ
|
சார்பவர் cārpavar
|
சார்வது cārvatu
|
சார்பவர்கள் cārpavarkaḷ
|
சார்பவை cārpavai
|
| negative
|
சாராதவன் cārātavaṉ
|
சாராதவள் cārātavaḷ
|
சாராதவர் cārātavar
|
சாராதது cārātatu
|
சாராதவர்கள் cārātavarkaḷ
|
சாராதவை cārātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சார்வது cārvatu
|
சார்தல் cārtal
|
சாரல் cāral
|
Etymology 2
Derived from the above verb. Cognate with Malayalam ചാര് (cārŭ).
Noun
சார் • (cār)
- joining, uniting
- place, situation
- Synonym: இடம் (iṭam)
- (grammar) a locative ending
- side
- Synonym: பக்கம் (pakkam)
- bund across a river or channel with an opening for placing a fishing net
- inner verandah under sloping roof surrounding the inner courtyard of a house
- Synonym: தாழ்வாரம் (tāḻvāram)
- kind, class, species
- Synonym: வகை (vakai)
- beauty, comeliness
- Synonym: அழகு (aḻaku)
- tree
Declension
Declension of சார் (cār)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cār
|
சார்கள் cārkaḷ
|
| vocative
|
சாரே cārē
|
சார்களே cārkaḷē
|
| accusative
|
சாரை cārai
|
சார்களை cārkaḷai
|
| dative
|
சாருக்கு cārukku
|
சார்களுக்கு cārkaḷukku
|
| benefactive
|
சாருக்காக cārukkāka
|
சார்களுக்காக cārkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சாருடைய cāruṭaiya
|
சார்களுடைய cārkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சாரின் cāriṉ
|
சார்களின் cārkaḷiṉ
|
| locative 1
|
சாரில் cāril
|
சார்களில் cārkaḷil
|
| locative 2
|
சாரிடம் cāriṭam
|
சார்களிடம் cārkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சாரோடு cārōṭu
|
சார்களோடு cārkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சாருடன் cāruṭaṉ
|
சார்களுடன் cārkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சாரால் cārāl
|
சார்களால் cārkaḷāl
|
| ablative
|
சாரிலிருந்து cāriliruntu
|
சார்களிலிருந்து cārkaḷiliruntu
|
Etymology 3
Borrowed from Sanskrit चार (cāra).
Noun
சார் • (cār)
- alternative form of சாரன் (cāraṉ)
Etymology 4
Borrowed from English sir, saar
Pronunciation
Noun
சார் • (cār)
- (colloquial) synonym of ஐயா (aiyā)
Declension
Declension of சார் (cār)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cār
|
சார்கள் cārkaḷ
|
| vocative
|
சாரே cārē
|
சார்களே cārkaḷē
|
| accusative
|
சாரை cārai
|
சார்களை cārkaḷai
|
| dative
|
சாருக்கு cārukku
|
சார்களுக்கு cārkaḷukku
|
| benefactive
|
சாருக்காக cārukkāka
|
சார்களுக்காக cārkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சாருடைய cāruṭaiya
|
சார்களுடைய cārkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சாரின் cāriṉ
|
சார்களின் cārkaḷiṉ
|
| locative 1
|
சாரில் cāril
|
சார்களில் cārkaḷil
|
| locative 2
|
சாரிடம் cāriṭam
|
சார்களிடம் cārkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சாரோடு cārōṭu
|
சார்களோடு cārkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சாருடன் cāruṭaṉ
|
சார்களுடன் cārkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சாரால் cārāl
|
சார்களால் cārkaḷāl
|
| ablative
|
சாரிலிருந்து cāriliruntu
|
சார்களிலிருந்து cārkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “சார்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “சார்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press