தகர்
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t̪aɡaɾ/
Etymology 1
Cognate with Malayalam തകരുക (takaruka).
Verb
தகர் • (takar) (intransitive)
- to be broken into pieces; shattered, demolished
- to be crushed
- Synonym: நெரி (neri)
- to be scattered, as the ranks of an army
- Synonym: சிதறு (citaṟu)
- to be breached, as a dam, a bank
- Synonym: அழி (aḻi)
- to be uprooted
Conjugation
Conjugation of தகர் (takar)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | தகர்கிறேன் takarkiṟēṉ |
தகர்கிறாய் takarkiṟāy |
தகர்கிறான் takarkiṟāṉ |
தகர்கிறாள் takarkiṟāḷ |
தகர்கிறார் takarkiṟār |
தகர்கிறது takarkiṟatu | |
| past | தகர்ந்தேன் takarntēṉ |
தகர்ந்தாய் takarntāy |
தகர்ந்தான் takarntāṉ |
தகர்ந்தாள் takarntāḷ |
தகர்ந்தார் takarntār |
தகர்ந்தது takarntatu | |
| future | தகர்வேன் takarvēṉ |
தகர்வாய் takarvāy |
தகர்வான் takarvāṉ |
தகர்வாள் takarvāḷ |
தகர்வார் takarvār |
தகரும் takarum | |
| future negative | தகரமாட்டேன் takaramāṭṭēṉ |
தகரமாட்டாய் takaramāṭṭāy |
தகரமாட்டான் takaramāṭṭāṉ |
தகரமாட்டாள் takaramāṭṭāḷ |
தகரமாட்டார் takaramāṭṭār |
தகராது takarātu | |
| negative | தகரவில்லை takaravillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | தகர்கிறோம் takarkiṟōm |
தகர்கிறீர்கள் takarkiṟīrkaḷ |
தகர்கிறார்கள் takarkiṟārkaḷ |
தகர்கின்றன takarkiṉṟaṉa | |||
| past | தகர்ந்தோம் takarntōm |
தகர்ந்தீர்கள் takarntīrkaḷ |
தகர்ந்தார்கள் takarntārkaḷ |
தகர்ந்தன takarntaṉa | |||
| future | தகர்வோம் takarvōm |
தகர்வீர்கள் takarvīrkaḷ |
தகர்வார்கள் takarvārkaḷ |
தகர்வன takarvaṉa | |||
| future negative | தகரமாட்டோம் takaramāṭṭōm |
தகரமாட்டீர்கள் takaramāṭṭīrkaḷ |
தகரமாட்டார்கள் takaramāṭṭārkaḷ |
தகரா takarā | |||
| negative | தகரவில்லை takaravillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| takar |
தகருங்கள் takaruṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| தகராதே takarātē |
தகராதீர்கள் takarātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of தகர்ந்துவிடு (takarntuviṭu) | past of தகர்ந்துவிட்டிரு (takarntuviṭṭiru) | future of தகர்ந்துவிடு (takarntuviṭu) | |||||
| progressive | தகர்ந்துக்கொண்டிரு takarntukkoṇṭiru | ||||||
| effective | தகரப்படு takarappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | தகர takara |
தகராமல் இருக்க takarāmal irukka | |||||
| potential | தகரலாம் takaralām |
தகராமல் இருக்கலாம் takarāmal irukkalām | |||||
| cohortative | தகரட்டும் takaraṭṭum |
தகராமல் இருக்கட்டும் takarāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | தகர்வதால் takarvatāl |
தகராததால் takarātatāl | |||||
| conditional | தகர்ந்தால் takarntāl |
தகராவிட்டால் takarāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | தகர்ந்து takarntu |
தகராமல் takarāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| தகர்கிற takarkiṟa |
தகர்ந்த takarnta |
தகரும் takarum |
தகராத takarāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | தகர்கிறவன் takarkiṟavaṉ |
தகர்கிறவள் takarkiṟavaḷ |
தகர்கிறவர் takarkiṟavar |
தகர்கிறது takarkiṟatu |
தகர்கிறவர்கள் takarkiṟavarkaḷ |
தகர்கிறவை takarkiṟavai | |
| past | தகர்ந்தவன் takarntavaṉ |
தகர்ந்தவள் takarntavaḷ |
தகர்ந்தவர் takarntavar |
தகர்ந்தது takarntatu |
தகர்ந்தவர்கள் takarntavarkaḷ |
தகர்ந்தவை takarntavai | |
| future | தகர்பவன் takarpavaṉ |
தகர்பவள் takarpavaḷ |
தகர்பவர் takarpavar |
தகர்வது takarvatu |
தகர்பவர்கள் takarpavarkaḷ |
தகர்பவை takarpavai | |
| negative | தகராதவன் takarātavaṉ |
தகராதவள் takarātavaḷ |
தகராதவர் takarātavar |
தகராதது takarātatu |
தகராதவர்கள் takarātavarkaḷ |
தகராதவை takarātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| தகர்வது takarvatu |
தகர்தல் takartal |
தகரல் takaral | |||||
Etymology 2
Causative of the above. Cognate with Malayalam തകർക്കുക (takaṟkkuka).
Verb
தகர் • (takar) (transitive)
- to break to pieces
- Synonym: நொறுக்கு (noṟukku)
- to break the ranks of an army, defeat, rout
- Synonym: சிதறடி (citaṟaṭi)
- to ruin, destroy
- Synonym: அழி (aḻi)
Conjugation
Conjugation of தகர் (takar)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | தகர்க்கிறேன் takarkkiṟēṉ |
தகர்க்கிறாய் takarkkiṟāy |
தகர்க்கிறான் takarkkiṟāṉ |
தகர்க்கிறாள் takarkkiṟāḷ |
தகர்க்கிறார் takarkkiṟār |
தகர்க்கிறது takarkkiṟatu | |
| past | தகர்த்தேன் takarttēṉ |
தகர்த்தாய் takarttāy |
தகர்த்தான் takarttāṉ |
தகர்த்தாள் takarttāḷ |
தகர்த்தார் takarttār |
தகர்த்தது takarttatu | |
| future | தகர்ப்பேன் takarppēṉ |
தகர்ப்பாய் takarppāy |
தகர்ப்பான் takarppāṉ |
தகர்ப்பாள் takarppāḷ |
தகர்ப்பார் takarppār |
தகர்க்கும் takarkkum | |
| future negative | தகர்க்கமாட்டேன் takarkkamāṭṭēṉ |
தகர்க்கமாட்டாய் takarkkamāṭṭāy |
தகர்க்கமாட்டான் takarkkamāṭṭāṉ |
தகர்க்கமாட்டாள் takarkkamāṭṭāḷ |
தகர்க்கமாட்டார் takarkkamāṭṭār |
தகர்க்காது takarkkātu | |
| negative | தகர்க்கவில்லை takarkkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | தகர்க்கிறோம் takarkkiṟōm |
தகர்க்கிறீர்கள் takarkkiṟīrkaḷ |
தகர்க்கிறார்கள் takarkkiṟārkaḷ |
தகர்க்கின்றன takarkkiṉṟaṉa | |||
| past | தகர்த்தோம் takarttōm |
தகர்த்தீர்கள் takarttīrkaḷ |
தகர்த்தார்கள் takarttārkaḷ |
தகர்த்தன takarttaṉa | |||
| future | தகர்ப்போம் takarppōm |
தகர்ப்பீர்கள் takarppīrkaḷ |
தகர்ப்பார்கள் takarppārkaḷ |
தகர்ப்பன takarppaṉa | |||
| future negative | தகர்க்கமாட்டோம் takarkkamāṭṭōm |
தகர்க்கமாட்டீர்கள் takarkkamāṭṭīrkaḷ |
தகர்க்கமாட்டார்கள் takarkkamāṭṭārkaḷ |
தகர்க்கா takarkkā | |||
| negative | தகர்க்கவில்லை takarkkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| takar |
தகருங்கள் takaruṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| தகர்க்காதே takarkkātē |
தகர்க்காதீர்கள் takarkkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of தகர்த்துவிடு (takarttuviṭu) | past of தகர்த்துவிட்டிரு (takarttuviṭṭiru) | future of தகர்த்துவிடு (takarttuviṭu) | |||||
| progressive | தகர்த்துக்கொண்டிரு takarttukkoṇṭiru | ||||||
| effective | தகர்க்கப்படு takarkkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | தகர்க்க takarkka |
தகர்க்காமல் இருக்க takarkkāmal irukka | |||||
| potential | தகர்க்கலாம் takarkkalām |
தகர்க்காமல் இருக்கலாம் takarkkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | தகர்க்கட்டும் takarkkaṭṭum |
தகர்க்காமல் இருக்கட்டும் takarkkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | தகர்ப்பதால் takarppatāl |
தகர்க்காததால் takarkkātatāl | |||||
| conditional | தகர்த்தால் takarttāl |
தகர்க்காவிட்டால் takarkkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | தகர்த்து takarttu |
தகர்க்காமல் takarkkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| தகர்க்கிற takarkkiṟa |
தகர்த்த takartta |
தகர்க்கும் takarkkum |
தகர்க்காத takarkkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | தகர்க்கிறவன் takarkkiṟavaṉ |
தகர்க்கிறவள் takarkkiṟavaḷ |
தகர்க்கிறவர் takarkkiṟavar |
தகர்க்கிறது takarkkiṟatu |
தகர்க்கிறவர்கள் takarkkiṟavarkaḷ |
தகர்க்கிறவை takarkkiṟavai | |
| past | தகர்த்தவன் takarttavaṉ |
தகர்த்தவள் takarttavaḷ |
தகர்த்தவர் takarttavar |
தகர்த்தது takarttatu |
தகர்த்தவர்கள் takarttavarkaḷ |
தகர்த்தவை takarttavai | |
| future | தகர்ப்பவன் takarppavaṉ |
தகர்ப்பவள் takarppavaḷ |
தகர்ப்பவர் takarppavar |
தகர்ப்பது takarppatu |
தகர்ப்பவர்கள் takarppavarkaḷ |
தகர்ப்பவை takarppavai | |
| negative | தகர்க்காதவன் takarkkātavaṉ |
தகர்க்காதவள் takarkkātavaḷ |
தகர்க்காதவர் takarkkātavar |
தகர்க்காதது takarkkātatu |
தகர்க்காதவர்கள் takarkkātavarkaḷ |
தகர்க்காதவை takarkkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| தகர்ப்பது takarppatu |
தகர்த்தல் takarttal |
தகர்க்கல் takarkkal | |||||
References
- University of Madras (1924–1936) “தகர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தகர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.