Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ತೇ (tē) and Malayalam തേയുക (tēyuka).
Verb
தேய் • (tēy) (intransitive)
- to wear away by friction; to be rubbed
- to lessen, decrease, fade, wane, as the moon; to waste away, as the oil in a burning lamp; to become exhausted
- Synonyms: குறுகு (kuṟuku), குறை (kuṟai)
- to become worn out (after being used for a long time, like clothes, CDs, tapes, etc.)
- to be emaciated; to grow thin, as a child
- Synonym: மெலி (meli)
- to become weakened
- to lapse, pass, wear away, as time
- Synonym: கழி (kaḻi)
- to be effaced, erased, obliterated by rubbing; to be destroyed
- to die
Conjugation
Conjugation of தேய் (tēy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தேய்கிறேன் tēykiṟēṉ
|
தேய்கிறாய் tēykiṟāy
|
தேய்கிறான் tēykiṟāṉ
|
தேய்கிறாள் tēykiṟāḷ
|
தேய்கிறார் tēykiṟār
|
தேய்கிறது tēykiṟatu
|
| past
|
தேய்ந்தேன் tēyntēṉ
|
தேய்ந்தாய் tēyntāy
|
தேய்ந்தான் tēyntāṉ
|
தேய்ந்தாள் tēyntāḷ
|
தேய்ந்தார் tēyntār
|
தேய்ந்தது tēyntatu
|
| future
|
தேய்வேன் tēyvēṉ
|
தேய்வாய் tēyvāy
|
தேய்வான் tēyvāṉ
|
தேய்வாள் tēyvāḷ
|
தேய்வார் tēyvār
|
தேயும் tēyum
|
| future negative
|
தேயமாட்டேன் tēyamāṭṭēṉ
|
தேயமாட்டாய் tēyamāṭṭāy
|
தேயமாட்டான் tēyamāṭṭāṉ
|
தேயமாட்டாள் tēyamāṭṭāḷ
|
தேயமாட்டார் tēyamāṭṭār
|
தேயாது tēyātu
|
| negative
|
தேயவில்லை tēyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தேய்கிறோம் tēykiṟōm
|
தேய்கிறீர்கள் tēykiṟīrkaḷ
|
தேய்கிறார்கள் tēykiṟārkaḷ
|
தேய்கின்றன tēykiṉṟaṉa
|
| past
|
தேய்ந்தோம் tēyntōm
|
தேய்ந்தீர்கள் tēyntīrkaḷ
|
தேய்ந்தார்கள் tēyntārkaḷ
|
தேய்ந்தன tēyntaṉa
|
| future
|
தேய்வோம் tēyvōm
|
தேய்வீர்கள் tēyvīrkaḷ
|
தேய்வார்கள் tēyvārkaḷ
|
தேய்வன tēyvaṉa
|
| future negative
|
தேயமாட்டோம் tēyamāṭṭōm
|
தேயமாட்டீர்கள் tēyamāṭṭīrkaḷ
|
தேயமாட்டார்கள் tēyamāṭṭārkaḷ
|
தேயா tēyā
|
| negative
|
தேயவில்லை tēyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tēy
|
தேயுங்கள் tēyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தேயாதே tēyātē
|
தேயாதீர்கள் tēyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தேய்ந்துவிடு (tēyntuviṭu)
|
past of தேய்ந்துவிட்டிரு (tēyntuviṭṭiru)
|
future of தேய்ந்துவிடு (tēyntuviṭu)
|
| progressive
|
தேய்ந்துக்கொண்டிரு tēyntukkoṇṭiru
|
| effective
|
தேயப்படு tēyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தேய tēya
|
தேயாமல் இருக்க tēyāmal irukka
|
| potential
|
தேயலாம் tēyalām
|
தேயாமல் இருக்கலாம் tēyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தேயட்டும் tēyaṭṭum
|
தேயாமல் இருக்கட்டும் tēyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தேய்வதால் tēyvatāl
|
தேயாததால் tēyātatāl
|
| conditional
|
தேய்ந்தால் tēyntāl
|
தேயாவிட்டால் tēyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தேய்ந்து tēyntu
|
தேயாமல் tēyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தேய்கிற tēykiṟa
|
தேய்ந்த tēynta
|
தேயும் tēyum
|
தேயாத tēyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தேய்கிறவன் tēykiṟavaṉ
|
தேய்கிறவள் tēykiṟavaḷ
|
தேய்கிறவர் tēykiṟavar
|
தேய்கிறது tēykiṟatu
|
தேய்கிறவர்கள் tēykiṟavarkaḷ
|
தேய்கிறவை tēykiṟavai
|
| past
|
தேய்ந்தவன் tēyntavaṉ
|
தேய்ந்தவள் tēyntavaḷ
|
தேய்ந்தவர் tēyntavar
|
தேய்ந்தது tēyntatu
|
தேய்ந்தவர்கள் tēyntavarkaḷ
|
தேய்ந்தவை tēyntavai
|
| future
|
தேய்பவன் tēypavaṉ
|
தேய்பவள் tēypavaḷ
|
தேய்பவர் tēypavar
|
தேய்வது tēyvatu
|
தேய்பவர்கள் tēypavarkaḷ
|
தேய்பவை tēypavai
|
| negative
|
தேயாதவன் tēyātavaṉ
|
தேயாதவள் tēyātavaḷ
|
தேயாதவர் tēyātavar
|
தேயாதது tēyātatu
|
தேயாதவர்கள் tēyātavarkaḷ
|
தேயாதவை tēyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தேய்வது tēyvatu
|
தேய்தல் tēytal
|
தேயல் tēyal
|
Etymology 2
Causative of the above verb. Cognate with Malayalam തേയ്ക്കുക (tēykkuka).
Verb
தேய் • (tēy) (transitive)
- to scour, scrub, polish by rubbing, as a wall, as a vessel; to brush, clean, as teeth
- Synonyms: துலக்கு (tulakku), விளக்கு (viḷakku), உரசு (uracu)
- to iron, as clothes
- to rub, rub away, efface, erase, waste or obliterate by rubbing
- to reduce
- to kill, destroy
- to rub in, as oil, ointment or liniment
- Synonym: தடவு (taṭavu)
- to pare, shave, cut, as a gem
- Synonyms: செதுக்கு (cetukku), உரசு (uracu)
Conjugation
Conjugation of தேய் (tēy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தேய்க்கிறேன் tēykkiṟēṉ
|
தேய்க்கிறாய் tēykkiṟāy
|
தேய்க்கிறான் tēykkiṟāṉ
|
தேய்க்கிறாள் tēykkiṟāḷ
|
தேய்க்கிறார் tēykkiṟār
|
தேய்க்கிறது tēykkiṟatu
|
| past
|
தேய்த்தேன் tēyttēṉ
|
தேய்த்தாய் tēyttāy
|
தேய்த்தான் tēyttāṉ
|
தேய்த்தாள் tēyttāḷ
|
தேய்த்தார் tēyttār
|
தேய்த்தது tēyttatu
|
| future
|
தேய்ப்பேன் tēyppēṉ
|
தேய்ப்பாய் tēyppāy
|
தேய்ப்பான் tēyppāṉ
|
தேய்ப்பாள் tēyppāḷ
|
தேய்ப்பார் tēyppār
|
தேய்க்கும் tēykkum
|
| future negative
|
தேய்க்கமாட்டேன் tēykkamāṭṭēṉ
|
தேய்க்கமாட்டாய் tēykkamāṭṭāy
|
தேய்க்கமாட்டான் tēykkamāṭṭāṉ
|
தேய்க்கமாட்டாள் tēykkamāṭṭāḷ
|
தேய்க்கமாட்டார் tēykkamāṭṭār
|
தேய்க்காது tēykkātu
|
| negative
|
தேய்க்கவில்லை tēykkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தேய்க்கிறோம் tēykkiṟōm
|
தேய்க்கிறீர்கள் tēykkiṟīrkaḷ
|
தேய்க்கிறார்கள் tēykkiṟārkaḷ
|
தேய்க்கின்றன tēykkiṉṟaṉa
|
| past
|
தேய்த்தோம் tēyttōm
|
தேய்த்தீர்கள் tēyttīrkaḷ
|
தேய்த்தார்கள் tēyttārkaḷ
|
தேய்த்தன tēyttaṉa
|
| future
|
தேய்ப்போம் tēyppōm
|
தேய்ப்பீர்கள் tēyppīrkaḷ
|
தேய்ப்பார்கள் tēyppārkaḷ
|
தேய்ப்பன tēyppaṉa
|
| future negative
|
தேய்க்கமாட்டோம் tēykkamāṭṭōm
|
தேய்க்கமாட்டீர்கள் tēykkamāṭṭīrkaḷ
|
தேய்க்கமாட்டார்கள் tēykkamāṭṭārkaḷ
|
தேய்க்கா tēykkā
|
| negative
|
தேய்க்கவில்லை tēykkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tēy
|
தேயுங்கள் tēyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தேய்க்காதே tēykkātē
|
தேய்க்காதீர்கள் tēykkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தேய்த்துவிடு (tēyttuviṭu)
|
past of தேய்த்துவிட்டிரு (tēyttuviṭṭiru)
|
future of தேய்த்துவிடு (tēyttuviṭu)
|
| progressive
|
தேய்த்துக்கொண்டிரு tēyttukkoṇṭiru
|
| effective
|
தேய்க்கப்படு tēykkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தேய்க்க tēykka
|
தேய்க்காமல் இருக்க tēykkāmal irukka
|
| potential
|
தேய்க்கலாம் tēykkalām
|
தேய்க்காமல் இருக்கலாம் tēykkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தேய்க்கட்டும் tēykkaṭṭum
|
தேய்க்காமல் இருக்கட்டும் tēykkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தேய்ப்பதால் tēyppatāl
|
தேய்க்காததால் tēykkātatāl
|
| conditional
|
தேய்த்தால் tēyttāl
|
தேய்க்காவிட்டால் tēykkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தேய்த்து tēyttu
|
தேய்க்காமல் tēykkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தேய்க்கிற tēykkiṟa
|
தேய்த்த tēytta
|
தேய்க்கும் tēykkum
|
தேய்க்காத tēykkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தேய்க்கிறவன் tēykkiṟavaṉ
|
தேய்க்கிறவள் tēykkiṟavaḷ
|
தேய்க்கிறவர் tēykkiṟavar
|
தேய்க்கிறது tēykkiṟatu
|
தேய்க்கிறவர்கள் tēykkiṟavarkaḷ
|
தேய்க்கிறவை tēykkiṟavai
|
| past
|
தேய்த்தவன் tēyttavaṉ
|
தேய்த்தவள் tēyttavaḷ
|
தேய்த்தவர் tēyttavar
|
தேய்த்தது tēyttatu
|
தேய்த்தவர்கள் tēyttavarkaḷ
|
தேய்த்தவை tēyttavai
|
| future
|
தேய்ப்பவன் tēyppavaṉ
|
தேய்ப்பவள் tēyppavaḷ
|
தேய்ப்பவர் tēyppavar
|
தேய்ப்பது tēyppatu
|
தேய்ப்பவர்கள் tēyppavarkaḷ
|
தேய்ப்பவை tēyppavai
|
| negative
|
தேய்க்காதவன் tēykkātavaṉ
|
தேய்க்காதவள் tēykkātavaḷ
|
தேய்க்காதவர் tēykkātavar
|
தேய்க்காதது tēykkātatu
|
தேய்க்காதவர்கள் tēykkātavarkaḷ
|
தேய்க்காதவை tēykkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தேய்ப்பது tēyppatu
|
தேய்த்தல் tēyttal
|
தேய்க்கல் tēykkal
|
Etymology 3
Borrowed from Malay teh, ultimately from Hokkien 茶 (tê).
Noun
தேய் • (tēy)
- tea
Declension
y-stem declension of தேய் (tēy) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tēy
|
-
|
| vocative
|
தேயே tēyē
|
-
|
| accusative
|
தேயை tēyai
|
-
|
| dative
|
தேய்க்கு tēykku
|
-
|
| benefactive
|
தேய்க்காக tēykkāka
|
-
|
| genitive 1
|
தேயுடைய tēyuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
தேயின் tēyiṉ
|
-
|
| locative 1
|
தேயில் tēyil
|
-
|
| locative 2
|
தேயிடம் tēyiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
தேயோடு tēyōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
தேயுடன் tēyuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
தேயால் tēyāl
|
-
|
| ablative
|
தேயிலிருந்து tēyiliruntu
|
-
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “தேய்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தேய்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தேய்நீர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press