Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From நிர (nira, “to be full, to arrange”). See நிரப்பு (nirappu).
Verb
நிரை • (nirai) (transitive)
- to fill up, make full, crowd
- Synonym: நிரப்பு (nirappu)
- to place in a row
- to hide or cover (as with plaited leaves)
- Synonym: மறை (maṟai)
- to plait
- Synonym: முடை (muṭai)
வீட்டுக்குக் கிடுகு நிரைந்தாயிற்றா?- vīṭṭukkuk kiṭuku niraintāyiṟṟā?
- (please add an English translation of this usage example)
Verb
நிரை • (nirai) (intransitive)
- to be in a row, form a column
- to be regular, orderly
- to crowd, swarm
- Synonym: திரள் ஆகு (tiraḷ āku)
Conjugation
Conjugation of நிரை (nirai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிரைகிறேன் niraikiṟēṉ
|
நிரைகிறாய் niraikiṟāy
|
நிரைகிறான் niraikiṟāṉ
|
நிரைகிறாள் niraikiṟāḷ
|
நிரைகிறார் niraikiṟār
|
நிரைகிறது niraikiṟatu
|
| past
|
நிரைந்தேன் niraintēṉ
|
நிரைந்தாய் niraintāy
|
நிரைந்தான் niraintāṉ
|
நிரைந்தாள் niraintāḷ
|
நிரைந்தார் niraintār
|
நிரைந்தது niraintatu
|
| future
|
நிரைவேன் niraivēṉ
|
நிரைவாய் niraivāy
|
நிரைவான் niraivāṉ
|
நிரைவாள் niraivāḷ
|
நிரைவார் niraivār
|
நிரையும் niraiyum
|
| future negative
|
நிரையமாட்டேன் niraiyamāṭṭēṉ
|
நிரையமாட்டாய் niraiyamāṭṭāy
|
நிரையமாட்டான் niraiyamāṭṭāṉ
|
நிரையமாட்டாள் niraiyamāṭṭāḷ
|
நிரையமாட்டார் niraiyamāṭṭār
|
நிரையாது niraiyātu
|
| negative
|
நிரையவில்லை niraiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிரைகிறோம் niraikiṟōm
|
நிரைகிறீர்கள் niraikiṟīrkaḷ
|
நிரைகிறார்கள் niraikiṟārkaḷ
|
நிரைகின்றன niraikiṉṟaṉa
|
| past
|
நிரைந்தோம் niraintōm
|
நிரைந்தீர்கள் niraintīrkaḷ
|
நிரைந்தார்கள் niraintārkaḷ
|
நிரைந்தன niraintaṉa
|
| future
|
நிரைவோம் niraivōm
|
நிரைவீர்கள் niraivīrkaḷ
|
நிரைவார்கள் niraivārkaḷ
|
நிரைவன niraivaṉa
|
| future negative
|
நிரையமாட்டோம் niraiyamāṭṭōm
|
நிரையமாட்டீர்கள் niraiyamāṭṭīrkaḷ
|
நிரையமாட்டார்கள் niraiyamāṭṭārkaḷ
|
நிரையா niraiyā
|
| negative
|
நிரையவில்லை niraiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nirai
|
நிரையுங்கள் niraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிரையாதே niraiyātē
|
நிரையாதீர்கள் niraiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிரைந்துவிடு (niraintuviṭu)
|
past of நிரைந்துவிட்டிரு (niraintuviṭṭiru)
|
future of நிரைந்துவிடு (niraintuviṭu)
|
| progressive
|
நிரைந்துக்கொண்டிரு niraintukkoṇṭiru
|
| effective
|
நிரையப்படு niraiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிரைய niraiya
|
நிரையாமல் இருக்க niraiyāmal irukka
|
| potential
|
நிரையலாம் niraiyalām
|
நிரையாமல் இருக்கலாம் niraiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிரையட்டும் niraiyaṭṭum
|
நிரையாமல் இருக்கட்டும் niraiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிரைவதால் niraivatāl
|
நிரையாததால் niraiyātatāl
|
| conditional
|
நிரைந்தால் niraintāl
|
நிரையாவிட்டால் niraiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிரைந்து niraintu
|
நிரையாமல் niraiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிரைகிற niraikiṟa
|
நிரைந்த nirainta
|
நிரையும் niraiyum
|
நிரையாத niraiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிரைகிறவன் niraikiṟavaṉ
|
நிரைகிறவள் niraikiṟavaḷ
|
நிரைகிறவர் niraikiṟavar
|
நிரைகிறது niraikiṟatu
|
நிரைகிறவர்கள் niraikiṟavarkaḷ
|
நிரைகிறவை niraikiṟavai
|
| past
|
நிரைந்தவன் niraintavaṉ
|
நிரைந்தவள் niraintavaḷ
|
நிரைந்தவர் niraintavar
|
நிரைந்தது niraintatu
|
நிரைந்தவர்கள் niraintavarkaḷ
|
நிரைந்தவை niraintavai
|
| future
|
நிரைபவன் niraipavaṉ
|
நிரைபவள் niraipavaḷ
|
நிரைபவர் niraipavar
|
நிரைவது niraivatu
|
நிரைபவர்கள் niraipavarkaḷ
|
நிரைபவை niraipavai
|
| negative
|
நிரையாதவன் niraiyātavaṉ
|
நிரையாதவள் niraiyātavaḷ
|
நிரையாதவர் niraiyātavar
|
நிரையாதது niraiyātatu
|
நிரையாதவர்கள் niraiyātavarkaḷ
|
நிரையாதவை niraiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிரைவது niraivatu
|
நிரைதல் niraital
|
நிரையல் niraiyal
|
Etymology 2
Causative of the above verb.
Verb
நிரை • (nirai) (transitive)
- to arrange in order, classify
முட்ட நித்தில நிரைத்த பந்தரில்- muṭṭa nittila niraitta pantaril
- (please add an English translation of this usage example)
- to crowd, cluster
- Synonym: நிரப்பு (nirappu)
- to spread over
- Synonym: பரப்பு (parappu)
நெடுங்கழைக் குறுந் துணிநிறுவி மேனிரைத்து- neṭuṅkaḻaik kuṟun tuṇiniṟuvi mēṉiraittu
- (please add an English translation of this usage example)
- to string together
- Synonym: கோர் (kōr)
- to fulfill, accomplish, perform
- Synonym: நிறைவேற்று (niṟaivēṟṟu)
- to enumerate, say, declare
- to sound
- Synonym: ஒலி (oli)
Verb
நிரை • (nirai) (intransitive)
- to swarm, crowd together
- Synonym: திரளு (tiraḷu)
- மேகக்குழாமென நிரைத்த வேழம் ― mēkakkuḻāmeṉa niraitta vēḻam ― (please add an English translation of this usage example)
- to form an assembly
மறுநிலை மைந்தனை நிரைத்துக் கிளைகொள் வழக்குய்த்தலும்- maṟunilai maintaṉai niraittuk kiḷaikoḷ vaḻakkuyttalum
- (please add an English translation of this usage example)
- to follow in succession
Conjugation
Conjugation of நிரை (nirai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிரைக்கிறேன் niraikkiṟēṉ
|
நிரைக்கிறாய் niraikkiṟāy
|
நிரைக்கிறான் niraikkiṟāṉ
|
நிரைக்கிறாள் niraikkiṟāḷ
|
நிரைக்கிறார் niraikkiṟār
|
நிரைக்கிறது niraikkiṟatu
|
| past
|
நிரைத்தேன் niraittēṉ
|
நிரைத்தாய் niraittāy
|
நிரைத்தான் niraittāṉ
|
நிரைத்தாள் niraittāḷ
|
நிரைத்தார் niraittār
|
நிரைத்தது niraittatu
|
| future
|
நிரைப்பேன் niraippēṉ
|
நிரைப்பாய் niraippāy
|
நிரைப்பான் niraippāṉ
|
நிரைப்பாள் niraippāḷ
|
நிரைப்பார் niraippār
|
நிரைக்கும் niraikkum
|
| future negative
|
நிரைக்கமாட்டேன் niraikkamāṭṭēṉ
|
நிரைக்கமாட்டாய் niraikkamāṭṭāy
|
நிரைக்கமாட்டான் niraikkamāṭṭāṉ
|
நிரைக்கமாட்டாள் niraikkamāṭṭāḷ
|
நிரைக்கமாட்டார் niraikkamāṭṭār
|
நிரைக்காது niraikkātu
|
| negative
|
நிரைக்கவில்லை niraikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிரைக்கிறோம் niraikkiṟōm
|
நிரைக்கிறீர்கள் niraikkiṟīrkaḷ
|
நிரைக்கிறார்கள் niraikkiṟārkaḷ
|
நிரைக்கின்றன niraikkiṉṟaṉa
|
| past
|
நிரைத்தோம் niraittōm
|
நிரைத்தீர்கள் niraittīrkaḷ
|
நிரைத்தார்கள் niraittārkaḷ
|
நிரைத்தன niraittaṉa
|
| future
|
நிரைப்போம் niraippōm
|
நிரைப்பீர்கள் niraippīrkaḷ
|
நிரைப்பார்கள் niraippārkaḷ
|
நிரைப்பன niraippaṉa
|
| future negative
|
நிரைக்கமாட்டோம் niraikkamāṭṭōm
|
நிரைக்கமாட்டீர்கள் niraikkamāṭṭīrkaḷ
|
நிரைக்கமாட்டார்கள் niraikkamāṭṭārkaḷ
|
நிரைக்கா niraikkā
|
| negative
|
நிரைக்கவில்லை niraikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nirai
|
நிரையுங்கள் niraiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிரைக்காதே niraikkātē
|
நிரைக்காதீர்கள் niraikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிரைத்துவிடு (niraittuviṭu)
|
past of நிரைத்துவிட்டிரு (niraittuviṭṭiru)
|
future of நிரைத்துவிடு (niraittuviṭu)
|
| progressive
|
நிரைத்துக்கொண்டிரு niraittukkoṇṭiru
|
| effective
|
நிரைக்கப்படு niraikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிரைக்க niraikka
|
நிரைக்காமல் இருக்க niraikkāmal irukka
|
| potential
|
நிரைக்கலாம் niraikkalām
|
நிரைக்காமல் இருக்கலாம் niraikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிரைக்கட்டும் niraikkaṭṭum
|
நிரைக்காமல் இருக்கட்டும் niraikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிரைப்பதால் niraippatāl
|
நிரைக்காததால் niraikkātatāl
|
| conditional
|
நிரைத்தால் niraittāl
|
நிரைக்காவிட்டால் niraikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிரைத்து niraittu
|
நிரைக்காமல் niraikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிரைக்கிற niraikkiṟa
|
நிரைத்த niraitta
|
நிரைக்கும் niraikkum
|
நிரைக்காத niraikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிரைக்கிறவன் niraikkiṟavaṉ
|
நிரைக்கிறவள் niraikkiṟavaḷ
|
நிரைக்கிறவர் niraikkiṟavar
|
நிரைக்கிறது niraikkiṟatu
|
நிரைக்கிறவர்கள் niraikkiṟavarkaḷ
|
நிரைக்கிறவை niraikkiṟavai
|
| past
|
நிரைத்தவன் niraittavaṉ
|
நிரைத்தவள் niraittavaḷ
|
நிரைத்தவர் niraittavar
|
நிரைத்தது niraittatu
|
நிரைத்தவர்கள் niraittavarkaḷ
|
நிரைத்தவை niraittavai
|
| future
|
நிரைப்பவன் niraippavaṉ
|
நிரைப்பவள் niraippavaḷ
|
நிரைப்பவர் niraippavar
|
நிரைப்பது niraippatu
|
நிரைப்பவர்கள் niraippavarkaḷ
|
நிரைப்பவை niraippavai
|
| negative
|
நிரைக்காதவன் niraikkātavaṉ
|
நிரைக்காதவள் niraikkātavaḷ
|
நிரைக்காதவர் niraikkātavar
|
நிரைக்காதது niraikkātatu
|
நிரைக்காதவர்கள் niraikkātavarkaḷ
|
நிரைக்காதவை niraikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிரைப்பது niraippatu
|
நிரைத்தல் niraittal
|
நிரைக்கல் niraikkal
|
Etymology 3
From the above causative verb.
Noun
நிரை • (nirai)
- row, column, line, train, series
- Synonym: வரிசை (varicai)
நிரை மனையிற் கைந்நீட்டும் கெட்டாற்று வாழ்க்கையே நன்று- nirai maṉaiyiṟ kainnīṭṭum keṭṭāṟṟu vāḻkkaiyē naṉṟu
- (please add an English translation of this usage example)
- order, regularity, arrangement, system
- Synonym: ஒழுங்கு (oḻuṅku)
- van of an army
- array of an army, military division
- Synonym: படை வகுப்பு (paṭai vakuppu)
- a mode of reciting Vedic texts
- Synonym: கிரமம் (kiramam)
- temple tower
- Synonym: கோபுரம் (kōpuram)
உயர்ந்தோங்கிய நிரைப் புதவின்- uyarntōṅkiya niraip putaviṉ
- (please add an English translation of this usage example)
- collection, pack, herd
- Synonym: கூட்டம் (kūṭṭam)
சிறுகட் பன்றிப் பெருநிரை- ciṟukaṭ paṉṟip perunirai
- (please add an English translation of this usage example)
- cow
- a kind of game
- (grammar) a metrical syllable, a type of அசை (acai)
- Synonym: நிரையசை (niraiyacai)
- Coordinate term: நேர் (nēr)
Declension
ai-stem declension of நிரை (nirai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nirai
|
நிரைகள் niraikaḷ
|
| vocative
|
நிரையே niraiyē
|
நிரைகளே niraikaḷē
|
| accusative
|
நிரையை niraiyai
|
நிரைகளை niraikaḷai
|
| dative
|
நிரைக்கு niraikku
|
நிரைகளுக்கு niraikaḷukku
|
| benefactive
|
நிரைக்காக niraikkāka
|
நிரைகளுக்காக niraikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நிரையுடைய niraiyuṭaiya
|
நிரைகளுடைய niraikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நிரையின் niraiyiṉ
|
நிரைகளின் niraikaḷiṉ
|
| locative 1
|
நிரையில் niraiyil
|
நிரைகளில் niraikaḷil
|
| locative 2
|
நிரையிடம் niraiyiṭam
|
நிரைகளிடம் niraikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நிரையோடு niraiyōṭu
|
நிரைகளோடு niraikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நிரையுடன் niraiyuṭaṉ
|
நிரைகளுடன் niraikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நிரையால் niraiyāl
|
நிரைகளால் niraikaḷāl
|
| ablative
|
நிரையிலிருந்து niraiyiliruntu
|
நிரைகளிலிருந்து niraikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நிரை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நிரை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நிரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press