Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಮರು (maru).
Pronunciation
Adjective
மறு • (maṟu)
- another, other
- Synonyms: மற்ற (maṟṟa), வேறு (vēṟu)
- next, beyond
- Synonyms: அடுத்த (aṭutta), அப்பால் (appāl)
Verb
மறு • (maṟu)
- to deny, refuse
- to object
Conjugation
Conjugation of மறு (maṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
மறுக்கிறேன் maṟukkiṟēṉ
|
மறுக்கிறாய் maṟukkiṟāy
|
மறுக்கிறான் maṟukkiṟāṉ
|
மறுக்கிறாள் maṟukkiṟāḷ
|
மறுக்கிறார் maṟukkiṟār
|
மறுக்கிறது maṟukkiṟatu
|
| past
|
மறுத்தேன் maṟuttēṉ
|
மறுத்தாய் maṟuttāy
|
மறுத்தான் maṟuttāṉ
|
மறுத்தாள் maṟuttāḷ
|
மறுத்தார் maṟuttār
|
மறுத்தது maṟuttatu
|
| future
|
மறுப்பேன் maṟuppēṉ
|
மறுப்பாய் maṟuppāy
|
மறுப்பான் maṟuppāṉ
|
மறுப்பாள் maṟuppāḷ
|
மறுப்பார் maṟuppār
|
மறுக்கும் maṟukkum
|
| future negative
|
மறுக்கமாட்டேன் maṟukkamāṭṭēṉ
|
மறுக்கமாட்டாய் maṟukkamāṭṭāy
|
மறுக்கமாட்டான் maṟukkamāṭṭāṉ
|
மறுக்கமாட்டாள் maṟukkamāṭṭāḷ
|
மறுக்கமாட்டார் maṟukkamāṭṭār
|
மறுக்காது maṟukkātu
|
| negative
|
மறுக்கவில்லை maṟukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
மறுக்கிறோம் maṟukkiṟōm
|
மறுக்கிறீர்கள் maṟukkiṟīrkaḷ
|
மறுக்கிறார்கள் maṟukkiṟārkaḷ
|
மறுக்கின்றன maṟukkiṉṟaṉa
|
| past
|
மறுத்தோம் maṟuttōm
|
மறுத்தீர்கள் maṟuttīrkaḷ
|
மறுத்தார்கள் maṟuttārkaḷ
|
மறுத்தன maṟuttaṉa
|
| future
|
மறுப்போம் maṟuppōm
|
மறுப்பீர்கள் maṟuppīrkaḷ
|
மறுப்பார்கள் maṟuppārkaḷ
|
மறுப்பன maṟuppaṉa
|
| future negative
|
மறுக்கமாட்டோம் maṟukkamāṭṭōm
|
மறுக்கமாட்டீர்கள் maṟukkamāṭṭīrkaḷ
|
மறுக்கமாட்டார்கள் maṟukkamāṭṭārkaḷ
|
மறுக்கா maṟukkā
|
| negative
|
மறுக்கவில்லை maṟukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
maṟu
|
மறுங்கள் maṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மறுக்காதே maṟukkātē
|
மறுக்காதீர்கள் maṟukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of மறுத்துவிடு (maṟuttuviṭu)
|
past of மறுத்துவிட்டிரு (maṟuttuviṭṭiru)
|
future of மறுத்துவிடு (maṟuttuviṭu)
|
| progressive
|
மறுத்துக்கொண்டிரு maṟuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
மறுக்கப்படு maṟukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
மறுக்க maṟukka
|
மறுக்காமல் இருக்க maṟukkāmal irukka
|
| potential
|
மறுக்கலாம் maṟukkalām
|
மறுக்காமல் இருக்கலாம் maṟukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
மறுக்கட்டும் maṟukkaṭṭum
|
மறுக்காமல் இருக்கட்டும் maṟukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
மறுப்பதால் maṟuppatāl
|
மறுக்காததால் maṟukkātatāl
|
| conditional
|
மறுத்தால் maṟuttāl
|
மறுக்காவிட்டால் maṟukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
மறுத்து maṟuttu
|
மறுக்காமல் maṟukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மறுக்கிற maṟukkiṟa
|
மறுத்த maṟutta
|
மறுக்கும் maṟukkum
|
மறுக்காத maṟukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
மறுக்கிறவன் maṟukkiṟavaṉ
|
மறுக்கிறவள் maṟukkiṟavaḷ
|
மறுக்கிறவர் maṟukkiṟavar
|
மறுக்கிறது maṟukkiṟatu
|
மறுக்கிறவர்கள் maṟukkiṟavarkaḷ
|
மறுக்கிறவை maṟukkiṟavai
|
| past
|
மறுத்தவன் maṟuttavaṉ
|
மறுத்தவள் maṟuttavaḷ
|
மறுத்தவர் maṟuttavar
|
மறுத்தது maṟuttatu
|
மறுத்தவர்கள் maṟuttavarkaḷ
|
மறுத்தவை maṟuttavai
|
| future
|
மறுப்பவன் maṟuppavaṉ
|
மறுப்பவள் maṟuppavaḷ
|
மறுப்பவர் maṟuppavar
|
மறுப்பது maṟuppatu
|
மறுப்பவர்கள் maṟuppavarkaḷ
|
மறுப்பவை maṟuppavai
|
| negative
|
மறுக்காதவன் maṟukkātavaṉ
|
மறுக்காதவள் maṟukkātavaḷ
|
மறுக்காதவர் maṟukkātavar
|
மறுக்காதது maṟukkātatu
|
மறுக்காதவர்கள் maṟukkātavarkaḷ
|
மறுக்காதவை maṟukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மறுப்பது maṟuppatu
|
மறுத்தல் maṟuttal
|
மறுக்கல் maṟukkal
|
Noun
மறு • (maṟu) (plural மறுக்கள்)
- mole, freckle, wart
- Synonyms: மச்சம் (maccam), முகப்பரு (mukapparu)
- blemish, fault, stigma
- Synonyms: குறை (kuṟai), குற்றம் (kuṟṟam)
- blot, spot, stain
- Synonyms: கறை (kaṟai), புள்ளி (puḷḷi), அழுக்கு (aḻukku)
- harm, injury
- Synonyms: தீங்கு (tīṅku), காயம் (kāyam)
- sign, symbol
- Synonyms: அடையாளம் (aṭaiyāḷam), குறியீடு (kuṟiyīṭu)
Declension
Declension of மறு (maṟu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
maṟu
|
மறுக்கள் maṟukkaḷ
|
| vocative
|
மறுவே maṟuvē
|
மறுக்களே maṟukkaḷē
|
| accusative
|
மறுவை maṟuvai
|
மறுக்களை maṟukkaḷai
|
| dative
|
மறுக்கு maṟukku
|
மறுக்களுக்கு maṟukkaḷukku
|
| benefactive
|
மறுக்காக maṟukkāka
|
மறுக்களுக்காக maṟukkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
மறுவுடைய maṟuvuṭaiya
|
மறுக்களுடைய maṟukkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
மறுவின் maṟuviṉ
|
மறுக்களின் maṟukkaḷiṉ
|
| locative 1
|
மறுவில் maṟuvil
|
மறுக்களில் maṟukkaḷil
|
| locative 2
|
மறுவிடம் maṟuviṭam
|
மறுக்களிடம் maṟukkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
மறுவோடு maṟuvōṭu
|
மறுக்களோடு maṟukkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
மறுவுடன் maṟuvuṭaṉ
|
மறுக்களுடன் maṟukkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
மறுவால் maṟuvāl
|
மறுக்களால் maṟukkaḷāl
|
| ablative
|
மறுவிலிருந்து maṟuviliruntu
|
மறுக்களிலிருந்து maṟukkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “மறு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press