Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *kay (“hand”).
Noun
கை • (kai)
- (anatomy) hand
- Synonym: கரம் (karam)
- (figuratively) a help, hand
- Synonym: உதவி (utavi)
- elephant's trunk
- Synonym: தும்பிக்கை (tumpikkai)
- ray (as of the sun)
- Synonyms: கதிர் (katir), கிரணம் (kiraṇam)
- group, set (as in counting bricks), dry dung-cakes
- a hand-pose in dancing
- Synonym: அபிநயக்கை (apinayakkai)
- side (right or left)
- Synonym: பக்கம் (pakkam)
- faction, party
- Synonym: கட்சி (kaṭci)
- rafter
- Synonym: கைமரம் (kaimaram)
- semaphore
- (colloquial) sleeve (of a garment)
- (colloquial) handle (as of an axe)
- Synonym: கைப்பிடி (kaippiṭi)
- handle (as of a fan)
- Synonym: விசிறிக் காம்பு (viciṟik kāmpu)
- wing of a bird
- Synonym: சிறகு (ciṟaku)
- wing of an army
- Synonym: படையுறுப்பு (paṭaiyuṟuppu)
- army
- Synonym: சேனை (cēṉai)
- place
- Synonym: இடம் (iṭam)
- money on hand
- Synonyms: கைப்பொருள் (kaipporuḷ), கைக்காசு (kaikkācu)
- that which is fit to be done
- decoration, dressing
- Synonym: ஒப்பனை (oppaṉai)
- strength, ability
- Synonym: ஆற்றல் (āṟṟal)
- handful
- Synonym: கையளவு (kaiyaḷavu)
- hands, workmen, assistants
- littleness, smallness
- Synonym: சிறுமை (ciṟumai)
- custom, usage, way of the world
- Synonym: உலகவொழுக்கம் (ulakavoḻukkam)
- row, line
- Synonym: ஒழுங்கு (oḻuṅku)
- younger sister
- Synonym: தங்கை (taṅkai)
Declension
ai-stem declension of கை (kai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kai
|
கைகள் kaikaḷ
|
| vocative
|
கையே kaiyē
|
கைகளே kaikaḷē
|
| accusative
|
கையை kaiyai
|
கைகளை kaikaḷai
|
| dative
|
கையுக்கு kaiyukku
|
கைகளுக்கு kaikaḷukku
|
| benefactive
|
கையுக்காக kaiyukkāka
|
கைகளுக்காக kaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கையுடைய kaiyuṭaiya
|
கைகளுடைய kaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கையின் kaiyiṉ
|
கைகளின் kaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
கையில் kaiyil
|
கைகளில் kaikaḷil
|
| locative 2
|
கையிடம் kaiyiṭam
|
கைகளிடம் kaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கையோடு kaiyōṭu
|
கைகளோடு kaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கையுடன் kaiyuṭaṉ
|
கைகளுடன் kaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கையால் kaiyāl
|
கைகளால் kaikaḷāl
|
| ablative
|
கையிலிருந்து kaiyiliruntu
|
கைகளிலிருந்து kaikaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 2
Compare கச (kaca). Cognate with Kannada ಕೈ (kai) and Malayalam കൈക്കുക (kaikkuka).
Verb
கை • (kai) (uncommon or dialectal)
- (intransitive) to be bitter, astringent, unpleasant
- Synonym: கச (kaca)
- (transitive) to dislike; to be angry with; to hate
- Synonym: கோபி (kōpi)
- (transitive) to vex, trouble, harass, torment
- Synonym: அலை (alai)
Conjugation
Conjugation of கை (kai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கைக்கிறேன் kaikkiṟēṉ
|
கைக்கிறாய் kaikkiṟāy
|
கைக்கிறான் kaikkiṟāṉ
|
கைக்கிறாள் kaikkiṟāḷ
|
கைக்கிறார் kaikkiṟār
|
கைக்கிறது kaikkiṟatu
|
| past
|
கைத்தேன் kaittēṉ
|
கைத்தாய் kaittāy
|
கைத்தான் kaittāṉ
|
கைத்தாள் kaittāḷ
|
கைத்தார் kaittār
|
கைத்தது kaittatu
|
| future
|
கைப்பேன் kaippēṉ
|
கைப்பாய் kaippāy
|
கைப்பான் kaippāṉ
|
கைப்பாள் kaippāḷ
|
கைப்பார் kaippār
|
கைக்கும் kaikkum
|
| future negative
|
கைக்கமாட்டேன் kaikkamāṭṭēṉ
|
கைக்கமாட்டாய் kaikkamāṭṭāy
|
கைக்கமாட்டான் kaikkamāṭṭāṉ
|
கைக்கமாட்டாள் kaikkamāṭṭāḷ
|
கைக்கமாட்டார் kaikkamāṭṭār
|
கைக்காது kaikkātu
|
| negative
|
கைக்கவில்லை kaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கைக்கிறோம் kaikkiṟōm
|
கைக்கிறீர்கள் kaikkiṟīrkaḷ
|
கைக்கிறார்கள் kaikkiṟārkaḷ
|
கைக்கின்றன kaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கைத்தோம் kaittōm
|
கைத்தீர்கள் kaittīrkaḷ
|
கைத்தார்கள் kaittārkaḷ
|
கைத்தன kaittaṉa
|
| future
|
கைப்போம் kaippōm
|
கைப்பீர்கள் kaippīrkaḷ
|
கைப்பார்கள் kaippārkaḷ
|
கைப்பன kaippaṉa
|
| future negative
|
கைக்கமாட்டோம் kaikkamāṭṭōm
|
கைக்கமாட்டீர்கள் kaikkamāṭṭīrkaḷ
|
கைக்கமாட்டார்கள் kaikkamāṭṭārkaḷ
|
கைக்கா kaikkā
|
| negative
|
கைக்கவில்லை kaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kai
|
கையுங்கள் kaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கைக்காதே kaikkātē
|
கைக்காதீர்கள் kaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கைத்துவிடு (kaittuviṭu)
|
past of கைத்துவிட்டிரு (kaittuviṭṭiru)
|
future of கைத்துவிடு (kaittuviṭu)
|
| progressive
|
கைத்துக்கொண்டிரு kaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கைக்கப்படு kaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கைக்க kaikka
|
கைக்காமல் இருக்க kaikkāmal irukka
|
| potential
|
கைக்கலாம் kaikkalām
|
கைக்காமல் இருக்கலாம் kaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கைக்கட்டும் kaikkaṭṭum
|
கைக்காமல் இருக்கட்டும் kaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கைப்பதால் kaippatāl
|
கைக்காததால் kaikkātatāl
|
| conditional
|
கைத்தால் kaittāl
|
கைக்காவிட்டால் kaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கைத்து kaittu
|
கைக்காமல் kaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கைக்கிற kaikkiṟa
|
கைத்த kaitta
|
கைக்கும் kaikkum
|
கைக்காத kaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கைக்கிறவன் kaikkiṟavaṉ
|
கைக்கிறவள் kaikkiṟavaḷ
|
கைக்கிறவர் kaikkiṟavar
|
கைக்கிறது kaikkiṟatu
|
கைக்கிறவர்கள் kaikkiṟavarkaḷ
|
கைக்கிறவை kaikkiṟavai
|
| past
|
கைத்தவன் kaittavaṉ
|
கைத்தவள் kaittavaḷ
|
கைத்தவர் kaittavar
|
கைத்தது kaittatu
|
கைத்தவர்கள் kaittavarkaḷ
|
கைத்தவை kaittavai
|
| future
|
கைப்பவன் kaippavaṉ
|
கைப்பவள் kaippavaḷ
|
கைப்பவர் kaippavar
|
கைப்பது kaippatu
|
கைப்பவர்கள் kaippavarkaḷ
|
கைப்பவை kaippavai
|
| negative
|
கைக்காதவன் kaikkātavaṉ
|
கைக்காதவள் kaikkātavaḷ
|
கைக்காதவர் kaikkātavar
|
கைக்காதது kaikkātatu
|
கைக்காதவர்கள் kaikkātavarkaḷ
|
கைக்காதவை kaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கைப்பது kaippatu
|
கைத்தல் kaittal
|
கைக்கல் kaikkal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “கை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “கை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press