Tamil
Etymology
Cognate to Telugu తగు (tagu), Kannada ತಗು (tagu) and Malayalam തകുക (takuka).
Pronunciation
Verb
தகு • (taku)
- (intransitive) to be fit, appropriate, suitable, proper, worthy, adequate, proportionate
- to be excellent
- Synonym: மேம்படு (mēmpaṭu)
- to begin, get ready
- Synonym: தொடங்கு (toṭaṅku)
- to be obtained
- Synonyms: கிடை (kiṭai), கிட்டு (kiṭṭu)
- to be deserved
- (transitive) to resemble
- Synonym: ஒ (o)
Conjugation
Conjugation of தகு (taku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தகுகிறேன் takukiṟēṉ
|
தகுகிறாய் takukiṟāy
|
தகுகிறான் takukiṟāṉ
|
தகுகிறாள் takukiṟāḷ
|
தகுகிறார் takukiṟār
|
தகுகிறது takukiṟatu
|
| past
|
தகுந்தேன் takuntēṉ
|
தகுந்தாய் takuntāy
|
தகுந்தான் takuntāṉ
|
தகுந்தாள் takuntāḷ
|
தகுந்தார் takuntār
|
தகுந்தது takuntatu
|
| future
|
தகுவேன் takuvēṉ
|
தகுவாய் takuvāy
|
தகுவான் takuvāṉ
|
தகுவாள் takuvāḷ
|
தகுவார் takuvār
|
தகும் takum
|
| future negative
|
தகமாட்டேன் takamāṭṭēṉ
|
தகமாட்டாய் takamāṭṭāy
|
தகமாட்டான் takamāṭṭāṉ
|
தகமாட்டாள் takamāṭṭāḷ
|
தகமாட்டார் takamāṭṭār
|
தகாது takātu
|
| negative
|
தகவில்லை takavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தகுகிறோம் takukiṟōm
|
தகுகிறீர்கள் takukiṟīrkaḷ
|
தகுகிறார்கள் takukiṟārkaḷ
|
தகுகின்றன takukiṉṟaṉa
|
| past
|
தகுந்தோம் takuntōm
|
தகுந்தீர்கள் takuntīrkaḷ
|
தகுந்தார்கள் takuntārkaḷ
|
தகுந்தன takuntaṉa
|
| future
|
தகுவோம் takuvōm
|
தகுவீர்கள் takuvīrkaḷ
|
தகுவார்கள் takuvārkaḷ
|
தகுவன takuvaṉa
|
| future negative
|
தகமாட்டோம் takamāṭṭōm
|
தகமாட்டீர்கள் takamāṭṭīrkaḷ
|
தகமாட்டார்கள் takamāṭṭārkaḷ
|
தகா takā
|
| negative
|
தகவில்லை takavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
taku
|
தகுங்கள் takuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தகாதே takātē
|
தகாதீர்கள் takātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தகுந்துவிடு (takuntuviṭu)
|
past of தகுந்துவிட்டிரு (takuntuviṭṭiru)
|
future of தகுந்துவிடு (takuntuviṭu)
|
| progressive
|
தகுந்துக்கொண்டிரு takuntukkoṇṭiru
|
| effective
|
தகப்படு takappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தக taka
|
தகாமல் இருக்க takāmal irukka
|
| potential
|
தகலாம் takalām
|
தகாமல் இருக்கலாம் takāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தகட்டும் takaṭṭum
|
தகாமல் இருக்கட்டும் takāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தகுவதால் takuvatāl
|
தகாததால் takātatāl
|
| conditional
|
தகுந்தால் takuntāl
|
தகாவிட்டால் takāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தகுந்து takuntu
|
தகாமல் takāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தகுகிற takukiṟa
|
தகுந்த takunta
|
தகும் takum
|
தகாத takāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தகுகிறவன் takukiṟavaṉ
|
தகுகிறவள் takukiṟavaḷ
|
தகுகிறவர் takukiṟavar
|
தகுகிறது takukiṟatu
|
தகுகிறவர்கள் takukiṟavarkaḷ
|
தகுகிறவை takukiṟavai
|
| past
|
தகுந்தவன் takuntavaṉ
|
தகுந்தவள் takuntavaḷ
|
தகுந்தவர் takuntavar
|
தகுந்தது takuntatu
|
தகுந்தவர்கள் takuntavarkaḷ
|
தகுந்தவை takuntavai
|
| future
|
தகுபவன் takupavaṉ
|
தகுபவள் takupavaḷ
|
தகுபவர் takupavar
|
தகுவது takuvatu
|
தகுபவர்கள் takupavarkaḷ
|
தகுபவை takupavai
|
| negative
|
தகாதவன் takātavaṉ
|
தகாதவள் takātavaḷ
|
தகாதவர் takātavar
|
தகாதது takātatu
|
தகாதவர்கள் takātavarkaḷ
|
தகாதவை takātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தகுவது takuvatu
|
தகுதல் takutal
|
தகல் takal
|
Derived terms
- அழிதகன் (aḻitakaṉ)
- தகன் (takaṉ)
- தகப்படு (takappaṭu)
- தகலோன் (takalōṉ)
- தகல் (takal)
- தகவு (takavu)
- தகுணிச்சம் (takuṇiccam)
- தகுணிதம் (takuṇitam)
- தகுதி (takuti)
- தகுதியணி (takutiyaṇi)
- தகுவன் (takuvaṉ)
- தகை (takai)
- தக்கது (takkatu)
- தக்கனை (takkaṉai)
- தக்கவர் (takkavar)
- தக்கார் (takkār)
- தக்காற்போல (takkāṟpōla)
- தக்கிரு (takkiru)
- தக்கு (takku)
- தக்கோர் (takkōr)
References
- University of Madras (1924–1936) “தகு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press