Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Causative of நிரம்பு (nirampu, “to be full”). Cognate with Kannada ನೆಱಪು (neṟapu), Telugu నింపు (nimpu).
Verb
நிரப்பு • (nirappu)
- (transitive) To fill, replenish
- Synonym: நிறை (niṟai)
- to complete, perform satisfactorily
- to satisfy
- Synonym: திருப்தியாக்கு (tiruptiyākku)
- to spread
- Synonym: பரப்பு (parappu)
- to tell, reply, respond, answer
- Synonym: விடையளி (viṭaiyaḷi)
Conjugation
Conjugation of நிரப்பு (nirappu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிரப்புகிறேன் nirappukiṟēṉ
|
நிரப்புகிறாய் nirappukiṟāy
|
நிரப்புகிறான் nirappukiṟāṉ
|
நிரப்புகிறாள் nirappukiṟāḷ
|
நிரப்புகிறார் nirappukiṟār
|
நிரப்புகிறது nirappukiṟatu
|
| past
|
நிரப்பினேன் nirappiṉēṉ
|
நிரப்பினாய் nirappiṉāy
|
நிரப்பினான் nirappiṉāṉ
|
நிரப்பினாள் nirappiṉāḷ
|
நிரப்பினார் nirappiṉār
|
நிரப்பியது nirappiyatu
|
| future
|
நிரப்புவேன் nirappuvēṉ
|
நிரப்புவாய் nirappuvāy
|
நிரப்புவான் nirappuvāṉ
|
நிரப்புவாள் nirappuvāḷ
|
நிரப்புவார் nirappuvār
|
நிரப்பும் nirappum
|
| future negative
|
நிரப்பமாட்டேன் nirappamāṭṭēṉ
|
நிரப்பமாட்டாய் nirappamāṭṭāy
|
நிரப்பமாட்டான் nirappamāṭṭāṉ
|
நிரப்பமாட்டாள் nirappamāṭṭāḷ
|
நிரப்பமாட்டார் nirappamāṭṭār
|
நிரப்பாது nirappātu
|
| negative
|
நிரப்பவில்லை nirappavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிரப்புகிறோம் nirappukiṟōm
|
நிரப்புகிறீர்கள் nirappukiṟīrkaḷ
|
நிரப்புகிறார்கள் nirappukiṟārkaḷ
|
நிரப்புகின்றன nirappukiṉṟaṉa
|
| past
|
நிரப்பினோம் nirappiṉōm
|
நிரப்பினீர்கள் nirappiṉīrkaḷ
|
நிரப்பினார்கள் nirappiṉārkaḷ
|
நிரப்பின nirappiṉa
|
| future
|
நிரப்புவோம் nirappuvōm
|
நிரப்புவீர்கள் nirappuvīrkaḷ
|
நிரப்புவார்கள் nirappuvārkaḷ
|
நிரப்புவன nirappuvaṉa
|
| future negative
|
நிரப்பமாட்டோம் nirappamāṭṭōm
|
நிரப்பமாட்டீர்கள் nirappamāṭṭīrkaḷ
|
நிரப்பமாட்டார்கள் nirappamāṭṭārkaḷ
|
நிரப்பா nirappā
|
| negative
|
நிரப்பவில்லை nirappavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nirappu
|
நிரப்புங்கள் nirappuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிரப்பாதே nirappātē
|
நிரப்பாதீர்கள் nirappātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிரப்பிவிடு (nirappiviṭu)
|
past of நிரப்பிவிட்டிரு (nirappiviṭṭiru)
|
future of நிரப்பிவிடு (nirappiviṭu)
|
| progressive
|
நிரப்பிக்கொண்டிரு nirappikkoṇṭiru
|
| effective
|
நிரப்பப்படு nirappappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிரப்ப nirappa
|
நிரப்பாமல் இருக்க nirappāmal irukka
|
| potential
|
நிரப்பலாம் nirappalām
|
நிரப்பாமல் இருக்கலாம் nirappāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிரப்பட்டும் nirappaṭṭum
|
நிரப்பாமல் இருக்கட்டும் nirappāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிரப்புவதால் nirappuvatāl
|
நிரப்பாததால் nirappātatāl
|
| conditional
|
நிரப்பினால் nirappiṉāl
|
நிரப்பாவிட்டால் nirappāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிரப்பி nirappi
|
நிரப்பாமல் nirappāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிரப்புகிற nirappukiṟa
|
நிரப்பிய nirappiya
|
நிரப்பும் nirappum
|
நிரப்பாத nirappāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிரப்புகிறவன் nirappukiṟavaṉ
|
நிரப்புகிறவள் nirappukiṟavaḷ
|
நிரப்புகிறவர் nirappukiṟavar
|
நிரப்புகிறது nirappukiṟatu
|
நிரப்புகிறவர்கள் nirappukiṟavarkaḷ
|
நிரப்புகிறவை nirappukiṟavai
|
| past
|
நிரப்பியவன் nirappiyavaṉ
|
நிரப்பியவள் nirappiyavaḷ
|
நிரப்பியவர் nirappiyavar
|
நிரப்பியது nirappiyatu
|
நிரப்பியவர்கள் nirappiyavarkaḷ
|
நிரப்பியவை nirappiyavai
|
| future
|
நிரப்புபவன் nirappupavaṉ
|
நிரப்புபவள் nirappupavaḷ
|
நிரப்புபவர் nirappupavar
|
நிரப்புவது nirappuvatu
|
நிரப்புபவர்கள் nirappupavarkaḷ
|
நிரப்புபவை nirappupavai
|
| negative
|
நிரப்பாதவன் nirappātavaṉ
|
நிரப்பாதவள் nirappātavaḷ
|
நிரப்பாதவர் nirappātavar
|
நிரப்பாதது nirappātatu
|
நிரப்பாதவர்கள் nirappātavarkaḷ
|
நிரப்பாதவை nirappātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிரப்புவது nirappuvatu
|
நிரப்புதல் nirapputal
|
நிரப்பல் nirappal
|
Etymology 2
From நிரப்பு (nirappu) (sense 1).
Noun
நிரப்பு • (nirappu)
- fullness, completeness
- Synonym: நிறைவு (niṟaivu)
- levelness
- Synonym: சமதளம் (camataḷam)
- peace
- Synonym: சமாதானம் (camātāṉam)
- destitution, poverty
- Synonym: வறுமை (vaṟumai)
- deficiency, want
- Synonym: குறைவு (kuṟaivu)
- inactivity, sloth
- Synonym: சோம்பு (cōmpu)
Declension
u-stem declension of நிரப்பு (nirappu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nirappu
|
நிரப்புகள் nirappukaḷ
|
| vocative
|
நிரப்பே nirappē
|
நிரப்புகளே nirappukaḷē
|
| accusative
|
நிரப்பை nirappai
|
நிரப்புகளை nirappukaḷai
|
| dative
|
நிரப்புக்கு nirappukku
|
நிரப்புகளுக்கு nirappukaḷukku
|
| benefactive
|
நிரப்புக்காக nirappukkāka
|
நிரப்புகளுக்காக nirappukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நிரப்புடைய nirappuṭaiya
|
நிரப்புகளுடைய nirappukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நிரப்பின் nirappiṉ
|
நிரப்புகளின் nirappukaḷiṉ
|
| locative 1
|
நிரப்பில் nirappil
|
நிரப்புகளில் nirappukaḷil
|
| locative 2
|
நிரப்பிடம் nirappiṭam
|
நிரப்புகளிடம் nirappukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நிரப்போடு nirappōṭu
|
நிரப்புகளோடு nirappukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நிரப்புடன் nirappuṭaṉ
|
நிரப்புகளுடன் nirappukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நிரப்பால் nirappāl
|
நிரப்புகளால் nirappukaḷāl
|
| ablative
|
நிரப்பிலிருந்து nirappiliruntu
|
நிரப்புகளிலிருந்து nirappukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நிரப்பு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நிரப்பு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நிரப்பு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House